ปาฏิหาริย์วัดดัง ! พบพระพุทธรูปโบราณและอัฐิอดีตเจ้าอาวาสพ้นจากเพลิงโหมไหม้ เชื่อลางบอกเหตุเข้าฝันชาวบ้านก่อนเกิดขึ้นจริง (คลิป)

Publish 2018-03-13 22:09:11วันที่ 13 มี.ค.61  ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์ รายงานว่า หลังจากเกิดเหตุเพลิงไหม้วัดศาลาเย็น ต.ตากูก อ.เขวาสินรินทร์  จ.สุรินทร์ เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา  สร้างความหดหู่ใจกับชาวบ้านยิ่งนัก เพราะถือว่าวัดดังกล่าวเปรียบเสมือนบ้าน และเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนในชุมชน  เมื่อไฟดับสนิทชาวบ้านได้พบพระพุทธรูปเก่าแก่ของวัด  ซึ่งเวลามีงานสำคัญก็จะนำมาประกอบพิธี ไม่ว่าจะเป็นงานมบุญ งานสงกรานต์และงานทำบุญตักบาตรเทโว   พระพุทธรูปเก่าแก่หลังจากเพลิงไหม้ ยังคงสมบูรณ์ เสียหายในส่วนของฐานบางส่วน เป็นที่ประหลาดใจยิ่งนัก  ชาวบ้านจึงได้นำมาประกอบพิธีรับขวัญตามความเชื่อ หลายคนยังอยู่ในอาการอกสั่นขวัญหาย ไม่คิดว่าจะมีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น


สุดปาฏิหาริย์วัดดังเมืองช้าง

นางอรุณี  พริ้งเพราะ  อายุ 51 ปี   บ้านเลขที่ 14 หมู่ 10 บ้านโพธิ์คู่ ต.ตากูก อ.เขวาสินรินทร์  จ.สุรินทร์  กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน ตนได้ฝันเห็นเพลิงไหม้วัด ในจุดบริเวณเดียวกัน ไม่เชื่อว่าจะเป็นเหตุการณ์จริง   ซึ่งพอมาเกิดเหตุการณ์เพลิงไหม้วัดจริงตามที่ฝัน รู้สึกช็อคกับเหตุการณ์ครั้งนี้มาก

นายสุพร  พริ้งเพราะ  ผู้ใหญ่บ้านโพธิ์คู่ หมู่ 10 ต.ตากูก อ.เขวาสินรินทร์  จ.สุรินทร์ เล่าว่า  พระพุทธรูปเก่าแก่ของวัดที่โดนเพลิงไหม้ครั้งนี้ เป็นพระโบราณตนเองเกิดมาก็เห็นอยู่ในวัดแห่งนี้เลย มาแต่รุ่นปู่ย่าตายาย  เวลามีงานสำคัญก็จะนำออกมาร่วมประกอบพิธีโดยเฉพาะสรงน้ำพระช่วงวันสงกรานต์และตักบาตรเทโวช่วงออกพรรษา

เชื่อลางบอกเหตุเข้าฝัน


หลังจากเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานได้ตรวจสอบสาเหตุของเพลิงไหม้ครั้งนี้ โดยเกิดจากเหตุไฟฟ้าลัดวงจรไหม้จากส่วนบน ทางชาวบ้านจึงได้ตั้งคณะกรรรมการเพื่อค้นหาอัฐิของอดีตเจ้าอาวาสที่เก็บไว้บนศาลาการเปรียญดังกล่าว  ซึ่งมีกำหนดการจะนำไปประดิษฐานที่มณฑปที่เพิ่งสร้างเสร็จ   โดยชาวบ้านนับร้อยต่างมาให้กำลังใจทีมค้นหา  เพราะต่างเคารพศรัทธาในอดีตเจ้าอาวาส  ซึ่งต่างอธิษฐานภาวนาขอให้ได้เจอเศษผงธุลีอัฐิของหลวงพ่อ  พระครูประสุตธรรมธาดา    เมื่อทีมงานค้นหาไปสักพักหนึ่งจึงเจออัฐิของหลวงพ่อที่ยังอยู่ในโกศและยังเห็นสภาพที่สามารถคาดเดาได้ว่าเป็นอัฐิของหลวงพ่อจริง   ในขณะที่ชาวบ้านนับร้อยต่างยกมือสาธุ บ้างถึงกับร้องไห้โฮออกมา  ด้วยแรงศรัทธาในองค์หลวงพ่อและที่มีความผูกพันกับวัดดังกล่าว  นับเป็นปรากฏการณ์ที่น่าอัศจรรย์ใจทั้งพระพุทธรูปเก่าแก่ที่มีสภาพสมบูรณ์ภายหลังจากเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ ให้ชาวบ้านได้เป็นศูนย์รวมจิตใจและกราบไหว้บูชาต่อไปตราบนาน เท่านาน

ภาพ/ข่าว เสน เหลี่ยมดี ทีมข่าวสุรินทร์นิวส์

เรียบเรียง ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.สุรินทร์