ทุจริตสหกรณ์รถไฟโผล่อีก 14 สหกรณ์ และ 2 แบงก์ สูญเงินมูลค่ากว่าพันล้าน สมาชิกท้ออยากได้เงินคืนแล้ว หรือต้องให้ตายก่อน

Publish 2018-03-14 17:45:48วันที่ 14 มี.ค.61 เวลา 10.45 ที่กรมส่งเสริมสหกรณ์ เทเวศร์ กลุ่มธรรมาภิบาลและสมาชิกสโมสรรถไฟ เดินทางมายื่นหนังสือถึงอธิบดีกรมสหกรณ์ เพื่อชี้ให้กรมส่งเสริมสหกรณ์เห็นว่า เรื่องดังกล่าวเป็นการปลอมแปลงเอกสารที่มีการอ้างในการยื่นขอกู้เงิน ให้กรมส่งเสริมสหกรณ์ประกอบการพิจารณา และเร่งตรวจสอบการใช้เอกสารปลอมกรณีที่นายบุญส่ง หงษ์ทอง ประธานสหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ จำกัด เห็นชอบให้กู้เงินพิเศษเพื่อนำไปพัฒนาที่ดินในการสร้างที่อยู่อาศัยให้สมาชิก

 โดยผลพวงนี้ส่งผลกระทบถึงสหกรณ์ออมทรัพย์อื่นๆอีก 14 สหกรณ์และอีก 2 สถาบันการเงินที่ให้เงินกู้และรับฝากเงินกับสหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ  พบว่าปัจจุบันสหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟจำกัด มีสมาชิกประมาณ 6,000 คน มีทุนเรือนหุ้นประมาณ 760 ล้านบาท มีเงินรับฝากจากสมาชิกประมาณ 300 ล้านบาท โดยยังได้รับฝากเงิน และกู้เงินจากสหกรณ์อีกจำนวน 14 แห่งตามนอกจากนี้ยังมีเงินกู้ยืมจากธนาคารกรุงไทยอีกจำนวน 100 ล้านบาท และธนาคารกรุงเทพอีก 60 ล้านบาท หากคิดรวมความเสียหายคาดว่าจะมีกว่า 3,000 ล้านบาท

 

(คลิป)

 

   

 โดยกรณีนี้ได้มีการแจ้งความร้องทุกข์เอาไว้แล้ว ประการสำคัญยังทำให้มองไปได้ว่านายบุญส่ง และพวกอีก 5 คน จะเข้าสู่ข้อหาความผิดด้านการลักทรัพย์โดยการใช้กลอุบายด้วยการปลอมแปลง. รายงานการประชุมที่นำมายื่น อุทธรณ์ต่อกรมส่งเสริมสหกรณ์ในครั้งนี้ประการสำคัญคณะกรรมการชุดที่ 12 ทั้ง 9 คนที่ยังเหลืออยู่นั้นพบว่าล้วนเคยเป็นคณะกรรมการชุดที่ 7-8-9-10-11 มาแล้วทั้งสิ้นซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างมีคำสั่งให้ดำเนินคดี พร้อมเรียกเงินคืนในครั้งนี้ด้วย จึงต้องให้มีการร้องทุกข์กล่าวโทษเพื่อให้กรมส่งเสริมสหกรณ์เห็นว่ามีข้อเท็จจริงเกิดขึ้น และเร่งให้ดำเนินคดีต่อไป

 

 

 

 เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย


Suggess News