ระบาดหนัก 22 จังหวัด!!! อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยยอดผู้เสียชีวิตจากพิษสุนัขบ้าแล้วกว่า 6 ราย ย้ำ..แม้แต่ลูกสุนัขก็เป็นโรคได้!!! (คลิป)

Publish 2018-03-23 00:27:57ช่วงนี้โรคพิษสุนัขบ้าระบาดหนัก จนหน่วยงานในหลายพื้นที่ต้องเร่งส่งเจ้าหน้าที่เข้าช่วยฉีควัคซีนกันพิษสุนัขบ้าให้ถึงในครัวเรือน พร้อมได้มีการรณรงค์ให้เจ้าของพาสุนัขไปฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคร้ายที่อาจเกิดขึ้นทั้งจากทั้งคนและสัตว์ 

 

 

 

 

 ล่าสุดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรคเปิดเผยว่า จากผลการตรวจสอบยืนยันแล้วว่าล่าสุดได้มีผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าแล้วถึง 6 ราย โดยรายล่าสุดเป็นเด็กหญิงวัย 14 ปี ชาวจังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งสาเหตุคือการถูกลูกสุนัขที่พ่อ-แม่นำมาเลี้ยงขวน เมื่อช่วงเดือน ตุลาคม 2560 แต่ไม่ได้ฉีควัคซีนป้องกัน

 

 

 ต่อมาเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2561 ผู้เสียชีวิตเริ่มมีอาการเป็นไข้ กลืนลำบาก ไม่อยากดื่มน้ำ กระสับกระส่าย ครอบครัวจึงได้ตัดสินใจพามาพบแพทย์ก่อนเสียชีวิตในที่สุด จึงได้มีการย้ำให้พาสุนัขมาฉีดวัคซีนทุกปี อย่าคิดว่าเป็นลูกสุนัข ทั้งนี้กรมควบคุมโรคจะดำเนินการตามหาสุนัขคอกนี้ทุกตัว เพื่อทำการฉีดยาพิษสุนัขบ้า และดำเนินการหาผู้ที่เสี่ยงสัมผัสกับสุนัข เพื่อฉีควัคซีนกันพิษสุนัขบ้าต่อไป...

 


 

ขอบคุณภาพจาก สปริงนิวส์เรียบเรียงโดย

จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต