กวาดไม่หมดซักที!!"โจ๊ก หวานเจี๊ยบ"โชว์ปิดล้อมรวบต่างด้าวลอบอยู่ไทยตามยุทธการ"x-ray outlaw foreigner"5ครั้งจับได้เกือบ500คน

Publish 2018-03-23 09:29:06เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 23 มี.ค.61  พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (บช.ทท.) พร้อมตำรวจกองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ 191, หน่วยอรินทราช 26, หน่วยรบสยบไพรี, สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และตำรวจสน.พญาไท บูรณาการปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายบุคคลต่างด้าวที่อยู่ในประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย จำนวน 108 จุด ทั่วประเทศ ตามยุทธการ x-ray outlaw foreigner ครั้งที่ 5 สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 123 รายพล.ต.ต.สุรเชษฐ์ เปิดเผยว่า ยุทธการดังกล่าวเป็นการร่วมมือของเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน ในการกวาดล้างตรวจค้นแหล่งที่พักอาศัยของชาวต่างชาติ ที่อาจแฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยวเพื่อเข้ามาก่ออาชญากรรมในประเทศ เช่น กลุ่มเครือข่ายปลอมบัตรเครดิต, กลุ่มเครือข่ายหลอกลวงแต่งงาน, กลุ่มเครือข่ายผลิตและปลอมบัตรเครดิต, กลุ่มคนหลอกลวงนำเพชรปลอมมาจำหน่าย และกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด 

 

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ เผยอีกว่า โดยผลการกวาดล้าง สามารถจับกุมผู้กระทำผิดทั่วประเทศ  จำนวน 123 คน แบ่งเป็น ฐานความผิดข้อหา "เป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยสิ้นสุดการอนุญาต" จำนวน 17 ราย สัญชาติอินเดีย 9 ราย กัมพูชา 2 ราย ปากีสถาน 2 ราย จีน 1 ราย เมียนมา 1 ราย เคนยา 1 ราย และอียิป 1 ราย จากการตรวจสอบ พบว่าในนี้มี 5 ราย ที่อยู่ในประเทศมากกว่า 2 ปี คือ นางยู กวง อายุ 38 ปี ชาวจีน อยู่ จ.เชียงราย อยู่เกิน 12 ปี, นายโกมาล ดีพ อายุ 24 ปี ชาวอินเดีย อยู่ จ.ชลบุรี อยู่เกิน 3 ปี,  นายอามานดีพ ซิงส์ อายุ 27 ปี ชาวอินเดีย อยู่ จ.ชลบุรี อยู่เกิน 2 ปี, นายวิเรนดรา วาเดฟ ชาวอินเดีย อายุ 35 ปี อยู่ จ.กรุงเทพฯ อยู่เกิน 2 ปี และนายฮาน โซพี ชาวกัมพูชา อยู่ จ.สระแก้ว อยู่เกิน 2 ปี 

 

 

 ทั้งนี้ การจับกุมข้อหา "เป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาต" จำนวน 91 ราย สัญชาติเมียนมา 62 ราย, ลาว 14 ราย, กัมพูชา 4 ราย, เวียดนาม 3 ราย, อินเดีย 3 ราย ปากีสถาน 3 ราย, เบลเยียม 1 ราย, และออสเตรเลีย 1 ราย และจับกุมข้อหาอื่นๆ อีก 15 ราย สัญชาติเวียดนาม 5 ราย, เมียนมา 3 ราย อินเดีย 2 ราย, อังกฤษ 2 ราย, ไทย 2 ราย, และฝรังเศส 1 ราย  จากการตรวจสอบครั้งนี้ได้ทำการตรวจค้นเป้าหมายจำนวน 108 เป้าหมาย แบ่งเป็นสถานศึกษา 49 เป้าหมาย และบ้านพัก 59 เป้าหมาย
 

 

 

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ระบุว่า ในส่วนของสถานศึกษาที่ชาวต่างชาติเข้ามายื่นขอวีซ่าอยู่ต่อประเภท non-ed ซึ่งเป็นอีกช่องทางที่จะแฝงตัวมาก่ออาชญากรรม ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้มีแนวทางปฏิบัติร่วมกับสถานศึกษา  ให้ขาดเรียนได้ไม่เกิน 3 ครั้ง ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่สุ่มตรวจตารางเรียน หากพบว่าขาดเรียนโดยไม่มีเหตุจำเป็น และไม่มีการบอกลากับทางโรงเรียน จะดำเนินการยกเลิกวีซ่าให้พ้นจากสภาพการเป็นนักเรียน ซึ่งในเดือนมี.ค.ปีนี้ มีการยกเลิกไปแล้วจำนวน 4 ราย และหากพบว่าโรงเรียนใดมีการปล่อยปละละเลยในการตรวจสอบชาวต่างชาติ จะถือว่ามีความผิดข้อหาให้ที่พักพิงต่อบุคคลต่างด้าวโดยไม่ได้รับอนุญาต จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย 

 

 

 

รวมยุทธการทั้ง 5 ครั้ง ตรวจค้นเป้าหมาย 2346 เป้าหมาย และ จับกุมผู้กระทำผิดได้ 490 คน.

 เรียบเรียงโดย

นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์