ทช.เตือนนักท่องเที่ยว ลักลอบขนปะการัง โทษปรับ 4 หมื่น-จำคุก 4 ปี วอนช่วยกันรักษาธรรมชาติ!!!

ทช.เตือนนักท่องเที่ยว "ลักลอบขนปะการัง" โทษปรับ 4 หมื่น-จำคุก 4 ปี วอนช่วยกันรักษาธรรมชาติ!!!

Publish 2018-04-01 08:47:43

จากกรณีปรากฎเป็นข่าวทางสื่อมวลชนในประเด็นที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติลักลอบขนปะการังแล้วโดนเจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ตรวจพบนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 31 มี.ค. ทีผ่านมา นายจตุพร  บุรุษพัฒน์  อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง  กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ที่เชื่อมโยงกับอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธ์ หรือเรียกโดยย่อว่า ไซเตส
ซึ่งต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน4ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  ซึ่งในส่วนของเจ้าหน้าที่กรมที่อยู่ในพื้นที่ชายทะเลทุกจังหวัด ตนได้กำชับให้เข้มงวดกวดขันหมั่นตรวจตา ทำความเข้าใจและขอความร่วมมือทั้งจากผู้ประกอบการและจากนักท่องเที่ยวเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการกระทำที่เป็นการทำลายทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล ซึ่งนอกจากจะผิดกฎหมายแล้ว ยังทำให้ระบบนิเวศทางธรรมชาติเสียไปด้วย  

 

 


 โดยเฉพาะปะการัง การเติบโตในแต่ละปีช้ามาก และยังมีภัยคุกคามเกี่ยวกับปรากฎการณ์ปะการังฟอกขาวซึ่งเกิดจากภัยธรรมชาติที่ป้องกันได้ยาก แต่ภัยจากมนุษย์เราสามารถป้องกันได้ถ้าทุกคนร่วมมือกัน  นายจตุพร กล่าวทิ้งท้าย

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อติ บุญเสริม