เคยกินไหม !! สีระมัน อากาศดีดกเต็มต้นเก็บขายได้เป็นหมื่น (คลิป)

Publish 2018-04-12 21:03:54นางนฤมล อนันต์ หรือป้าติ๊ด อายุ 72 ปี ชาวบ้านม.2บ้านหนองบัว ต.วังกระแจะ อ.เมือง จ.ตราด พร้อมลูกหลาน ช่วยกันเก็บผลสีระมันด้วยการใช้ไม้สอยผลีระมันลงจากต้นที่ความสูงกว่า15-20 เมตร และใช้ผ้ายางปูรองพื้นไว้ หลังจากนั้นจะนำผลสีระมันไปมัดเป็นพวงๆละ 1 กก.ก่อนนำผลสีระมันไปขายที่ตลาดสดเทศบาลเมืองตราด ป้าติ๊ดบอกว่าสีระมันที่เก็บได้จะขายในราคากก.ละ50บาท ซึ่งตนได้เก็บผลสีระมันมาหลายวันแล้ว เนื่องจากต้นสีระมันสูง จึงต้องใช้ไม้ไผ่ยาวๆมาสอยสีระมันลงจากต้น ก่อนมัดเป็นพวงไปขาย

  ป้าติ๊ดบอกว่า สีระมันต้นนี้อายุกว่า150-200 ปีแล้ว ปลูกไว้สมัยรุ่นปู่ย่า เพราะตอนตนเองยังเล็กๆอยู่ ก็เห็นสีระมันต้นนี้โตมากแล้ว และยังบอกด้วยว่า สีระมันจะไม่ออกผลทุกปี บางที3-4ปี จะออกผลให้ได้เก็บขายกันสักครั้ง ขึ้นอยู่กับสภาพดินฟ้าอากาศ ถ้าปีไหนอากาศค่อนข้างหนาวเย็น สีระมันจะผลิดอกออกผลให้ได้รับประทานกัน ป้าติ๊ดบอกว่า สีระมันจะมีผลคล้ายกับลิ้นจี่ แต่ผลเล็กกว่าเล็กน้อย เนื้อน้อยกว่า แต่มีรสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย ทำให้รับประทานแล้วไม่เบื่อ ป้าติ๊ด บอกว่า สีระมันต้นนี้อาศัยใช้ร่มเงาบังแดด บังฝน รออบๆโคนต้นเป็นที่วิ่งเล่นของเด็กๆ แต่ปีนี้อากาศดี ทำให้สีระมันออกผลดกเต็มต้น คาดว่าจะเก็บผลสีระมันขายมีรายได้ไม่ต่ำกว่า1-2หมื่นบาทแน่นอน

 สำหรับสีระมัน เป็นผลไม้โบราณที่หารับประทานได้ยาก เนื่องจากคนหันมาปลูกลิ้นจี่กันหมด โดยสีระมัน เป็นไม้เนื้อแข็ง ใช้สำหรับทำกระดูกงูเรือ ทำบันไดบ้าน  ปกติถ้าสภาพอากาศเหมาะสม หนาวเย็น สีระมันจะออกดอก ออกผล และจะสามารถเก็บผลสีระมันได้ในเดือนเมษายน

พูลศักดิ์ บุญลอย ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดตราด
Suggess News

Recommend News