ยุคทองผ้าไหมไทย !! สาวใหญ่เมืองช้างสุดปลื้ม ได้ทองคำจากการแลกผ้าไหมพื้นเมือง สะท้อนวิถีชีวิตชนบท หัตถกรรมทรงคุณค่า จากอดีตสู่ปัจจุบัน

Publish 2018-04-17 17:17:33วันนี้( 17 เม.ย.61) ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์ รายงานว่า ลงพื้นที่กลุ่มผ้าไหมย้อมไม้เก้ามงคลอาบโคลนดอกบัว บ้านไทร เลขที่ 20  หมู่ 7  ต.จารพัต  อ.ศีขรภูมิ  จ.สุรินทร์ ที่นี่เป็นจุดเด่นการย้อมไหมสีธรรมชาติ ด้วยการนำไม้มงคลเก้าชนิดผสมและอาบโคลนดอกบัว จึงทำให้ผ้าไหมทุกชิ้นมีความสวยงาม ประณีตและทรงคุณค่า ทุกชิ้นงาน ซึ่งจังหวัดสุรินทร์ได้ยกให้เป็นศูนย์เรียนรู้การทอผ้าและย้อมไหมสีธรรมชาติ ที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว


นางสมใจ จำปาทอง

นางสมใจ  จำปาทอง อายุ 49 ปี  เล่าว่า  เมื่อ 2 วันที่ผ่านมาได้มีคนมาชมผ้าไหมที่ตนเองทอ  หลังจากนั้นมีการเจรจา ต่อรองราคาผ้าไหมลายดอกบัว ซึ่งเนื่องจากลูกค้ามีเงินสดไม่พอจ่าย จึงได้นำทองมาแลกผ้าไหม ตอนแรกเจรจาผ้าไหม 1 ผืนต่อทองหนัก 1 บาท  แต่ตนเองเห็นว่าลูกค้ามีความตั้งใจที่จะนำไปฝากแม่ ตนจึงเกิดความศรัทธาตื้นตันใจในความกตัญญูของลูกค้า  ตนจึงได้มอบผ้าไหมอีก 2 ผืนให้เพราะเห็นแก่ลูกค้าที่ถูกชะตา จากนั้นลูกค้าได้มอบพระเครื่องเป็นงาช้างสีดำมาให้ตนด้วย  ซึ่งนับเป็นความพอใจทั้งสองฝ่ายและรู้สึกดีที่ได้ความเป็นมิตรภาพ

 

ยุคทองผ้าไหมไทย


สำหรับผ้าไหมมงคลของตนนั้น มีส่วนผสมจากย้อมสีธรรมชาติโดยไม้มงคลเก้าชนิด  ได้แก่ 1. แก่นขนุน  2. แก่นมะขาม  3. แก่นมะยม 4. ดอกดาวเรือง 5. ต้นคูณ  6. ขมิ้น  7. ต้นอร่าง 8.ครั่ง และ 9.โคลนกอบัว  รวมทั้งทอผ้าไหมลายดอกไม้มงคลต่างๆด้วย โดยมีลายผ้าไหมที่มีความเป็นเอกลักษณ์ ทั้งผ้าไหมดอกดาวเรืองที่มีความเชื่อว่าเป็นผ้ามงคลสู่ความรุ่งเรืองในชีวิต  ผ้าไหมลายดอกกุหลาบเป็นผ้ามงคลในเรื่องของโชคลาภ  ผ้าไหมลายดอกคูณ เป็นผ้ามงคลในความเชื่อของการมีคนค้ำคูณ  ผ้าไหมจะเน้นผู้สวมใส่ให้มีสุขภาพดี และมีโชคลาภ    ส่วนผ้าไหมที่ตนภูมิใจมากที่สุดที่ทำให้ตนต้องร้องไห้น้ำตาไหลเมื่อผ้าไหมของตนเองได้ยกเป็นสินค้าโอทอปขึ้นเครื่อง นับเป็นผลตอบแทนถึงความอดทน มุ่งมั่นตั้งใจในอาชีพที่ตนรักเสมอมา จนปัจจุบันได้ประสบความสำเร็จที่ตนสามารถสร้างบ้านได้ด้วยตัวของตัวเองก็เพราะอาชีพการทอผ้าไหม ที่ให้ชีวิตได้มีอยู่มีกินถึงวันนี้ หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ นางสมใจ จำปาทองเบอร์โทรศัพท์ 086-2572175

ภาพ/ข่าว เสน เหลี่ยมดี ทีมข่าวสุรินทร์นิวส์

เรียบเรียง ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์
Suggess News

Recommend News