เกือบวุ่น!! ชาวพิบูลฯ แห่แย่งฝ้ายผูกแขนเจ้าพ่อพละงุม สิ่งศักดิ์สิทธิที่ปกป้องแม่น้ำมูล (มีคลิป)

Publish 2018-05-16 19:09:56อุบลราชธานี – ลูกหลานาวพิบูลมังสาหาร ร่วมกันจัดพิธีบวงสรวงแห่เจ้าพ่อพละงุม ศาลคู่บ้านคู่เมืองกันไปทั่วเส้นทางในตัวเมือง ขณะที่บรรยากาศการทำพิธีบายศรีสู่ขวัญ มีความวุ่นวายเล็กน้อยหลังชาวบ้านจำนวนมากแห่ยื้อแย่งฝ้ายผูกแขนในพิธี โดยเชื่อว่าจะช่วยเสริมศิริมงคลให้กับคนในครอบครัว

เมื่อวันที่ 16 พฤษาคม 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวอำเภอพิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี จำนวนมากกำลังชุลมุนรอรับฝ้ายยผูกแขน หลังจากเสร็จการทำพิธีบายศรีสู่ขวัญศาลเจ้าพ่อพละงุม ที่บริเวณริมแก่งสะพือ แก่งหินที่ใหญ่ที่สุดในแม่น้ำมูลตอนปลาย ซึ่งชาวอำเภอพิบูลมังสาร ที่ได้เข้ามาร่วมพิธีในครั้งนี้มีความเชื่อว่าหากได้ฝ้ายผูกแขนที่ได้จากการทำพิธีบายศรีสู่ขวัญแบบอีสานของเจ้าพ่อพละงุมไปผูกที่ข้อมือ ของลูกหลานและคนในบ้านจะเป็นศิริมงคล และเชื่อว่าเจ้าพ่อพละงุมจะช่วยปกปักษ์รักษาให้คนในครอบครัวมีความสุขไม่มีอันตรายได้

 

 

 

 

 

 


เกือบวุ่นชาวพิบูลฯ แห่แย่งฝ้ายผูกแขนเจ้าพ่อพละงุม สิ่งศักดิ์สิทธิที่ปกป้องแม่น้ำมูล

นายเผ่าพันธุ์ ศรีสมพงษ์ ลูกหลานชาวอำเภอพิบูลมังสาหาร ซึ่งเป็นน้องชายแท้ๆของตำรวจมือปราบอินดี้ หรือจอนนี่มือปราบ กล่าวว่าศาลเจ้าพ่อพละงุม ถือเป็นมเหศักดิ์ของชาวอำเภอพิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ที่เคารพนับถือกันมาก บางความเชื่อกล่าวว่าเป็นเชื้อเจ้าชาวเมืองนครจำปาศักดิ์ ที่มาตรวจราชการได้ถึงแก่ อนิจกรรมลงที่ข้างสระแก้ว เหล่าทหารจึงฝังศพพละงุมพร้อมกับแก้วแหวนเงินทอง อาวุธ ไว้ที่บริเวณแก่งสะพือแห่งนี้  ซึ่งศาลนี้สร้างขึ้นโดยคนไทยเชื้อสายจีน ที่อพยพมาอยู่ในเมืองพิบูลมังสาหาร โดยลักษณะศาลจะเป็นแบบศาลจีน โดยวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 7 ของทุกปี จะมีพิธีบวงสรวงบูชา และลูกหลานชาวพิบูลมังสาหารจะอัญเชิญเจ้าพ่อพละงุมแห่ขบวนให้ชาวบ้านได้สัการะบูชาไปตามเส้นทางต่างๆในชุมชน และลูกหลานจะแต่งตัวเป็นทรงเจ้าพ่อและมีขบวนแห่อย่างสนุกสนาม

 

 

 

 

 

 

 

 

 จากนั้นจะนำมาประทับที่ศาลดังเดิมและทำพิธีที่คนอีสานเชื่อว่าเป็นพิธีที่เป็นศิริมงคลคือการบายศรีสู่ขวัญ ผูกข้อมือรับขวัญกัน ซึ่งประเพณีนี้ถือปฏิบัติกันมาตั้งแต่โบราณซึ่งจะเป็นช่วงที่จะมีงานแห่บั้งไฟของชาวพิบูลมังสาหาร ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 19 – 20  พ.ค.2561 นี้อีกด้วย

ข่าว/ภาพ จิรวัฒน์ บุญจอง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าว ทีนิวสว์ จังหวัดอุบลราชธานี

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายจิรวัฒน์ บุญจอง