มันมาอย่างหฤโหด ! ระทึกกลางดึก เกิดน้ำป่าหลาก รุนแรง จนเดือดร้อนอีกแล้ว หมู่บ้านวังยวม โดนน้ำท่วมบ้านกลางดึก ข้าวของเสียหายลอยไปตามน้ำ!?

Publish 2018-05-22 10:18:06 เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา เวลา 01.00 น. วันที่ 22 พฤษภาคม 2561 ที่บ้านวังยวม หมู่ 10 ต.บ้านแลง อ.เมือง จ.ลำปาง ได้เกิดน้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมฉับพลันลงมาจากยอดเขาสูง และไหลหลากมาตามลำห้วยละแมง ที่เป็นสายน้ำที่ไหลผ่านกลางหมู่บ้าน ก่อนที่จะล้นตลิ่งไหลทะลักท่วมบ้านเรือนราษฎรไปกว่า 40 หลังคาเรือน ระดับน้ำท่วมสูง 1 เมตร ทำให้ชาวบ้านผู้ประสบภัยต้องตื่นขึ้นมากลางดึก และเร่งเก็บสิ่งของเครื่องใช้ภายในบ้านขึ้นที่สูง และนำรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ออกมาจากบ้าน เพื่อนำมาไว้ในที่ปลอดภัย บางหลังที่ย้ายออกไม่ทันก็ต้องแช่อยู่ในน้ำป่าที่หลากมาเร็ว ซึ่งในบางจุดระดับน้ำก็มีความเชี่ยว ทำให้ยากลำบากแก่การเดินเข้าออกบ้าน

 

 


น้ำป่าไหลหลาก

หลังน้ำป่าหลากท่วมนานประมาณ 2 ชั่วโมงก็ค่อยๆ ลดลง ทำให้สถานการณ์ล่าสุดเช้าวันนี้น้ำได้แห้งลงแล้ว เหลือแต่เศษวัชพืช และดินโคลนที่ไหลมาติดอยู่ตามบ้านเรือน ชาวบ้านต่างเริ่มทำความสะอาด โดย นายวรายุทธ สันวันดี ผู้ใหญ่บ้านวังยวม ได้ออกสำรวจพื้นที่ พบสิ่งของเครื่องใช้ไหลไปติดอยู่ตามนอกบ้าน ตามถนน และตามสวน หลังชาวบ้านเก็บไม่ทัน และไหลไปกับน้ำป่าที่หลากในช่วงกลางดึก ซึ่งในครั้งนี้ในหมู่บ้านวังยวมถือว่าเป็นครั้งที่ 2 แล้วในปีนี้ ที่เกิดภัยทางธรรมชาติน้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมฉับพลัน สร้างความเดือดร้อนแก่ชาวบ้านไปหลายหลังคาเรือน

 

 

น้ำป่าไหลหลาก


จากการสำรวจยังพบว่า ที่บ้านเลขที่ 107 ซึ่งเป็นบ้านของ นายฐานันดร ธรรมวงค์ อายุ 40 ปี ซึ่งตั้งบ้านเรือนติดกับลำห้วย น้ำป่าที่หลากมาเร็ว และสูง จึงได้ทะลักเข้าท่วมบ้านอย่างรวดเร็ว และไหลเชี่ยว จึงได้ซัดรั้วบ้าน และรั้วคอนครีตพังลงเป็นแนวยาวกว่า 5 เมตร

 

 

 

ภาพ/ข่าว อัศวิน วงค์หน่อแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดลำปาง