ท่านคือฮีโร่ตัวจริง!! คนไทยทั้งประเทศแห่อาลัย "จ่าเอกสมาน" อดีตหน่วยซีลสละชีวิตกลางถ้ำหลวง

Publish 2018-07-06 10:22:12จากกรณีข่าวสะเทือนใจคนไทยทั้งประเทศเมื่อมีรายงานอดีตหน่วยซีลท่านหนึ่งเสียชีวิตขณะปฎิบัติหน้าที่ช่วยเหลือเด็กๆทีมหมูป่าทั้ง13ชีวิตภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อคืนวันที่ 5 ก.ค. 2561 ที่ผ่านมา
 


ผบ.หน่วยซีลแถลงการเสียชีวิต จ.อ.สมาน

โดยทางเพจ Air Force Media by Kawin AFU ระบุว่า ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง แด่ "จ่าเอก สมาน กุนัน" นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ เสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่ลำเลียงถังออกซิเจนภายในถ้ำหลวง

จ.อ.สมาน กุนัน นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ ซึ่งเป็น นทต.จู่โจม รุ่น 30 อายุ 38 ปี ตำแหน่งงานปัจจุบัน เจ้าหน้าที่ตระเวนระงับเหตุฝ่ายรักษาความปลอดภัย ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บ.ท่าอากาศยานไทย

ทั้งนี้ จ่าเอก สมาน รับภารกิจวันที่ 5 ก.ค. 61 ให้ลำเลียงขวดอากาศ จากโถง3 ไปยังจุดต่างๆ บริเวณสามแยก เริ่มดำน้ำเมื่อเวลา 20.37น.เมื่อเสร็จภารกิจและขณะดำน้ำกลับมาจากเนินนมสาว ได้หมดสติในน้ำระหว่างทางไปโถง 3 คู่ดำน้ำได้ทำการปฐมพยาบาล(CPR) แต่ไม่ได้สติจึงนำกลับมายังโถงสามเพื่อปฐมพยาบาลอีกครั้ง

แต่ จ.อ.สมาน ก็ไม่ได้สติและเสียชีวิตลงเวลาประมาณ 01.00 จึงได้นำพาร่างออกมาถึงหน้าถ้ำและส่งไปยัง ร.พ.ค่ายพญาเม็งรายมหาราช

 

 

 

 

และในช่วงเช้าวันนี้ (6 ก.ค. 2561) พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว  ผบ.หน่วยซีลได้แถลงข่าวอย่างเป็นทางการยืนยันการเสียชีวิตของฮีโร่ผู้เสียสละ และยืนยันว่าจะยังเดินหน้าทำภารกิจให้เสร็จสิ้น การเสียสละครั้งนี้จะไม่สูญเปล่าอย่างแน่นอน

 เมื่อทราบข่าวชาวเน็ตต่างพากันร่วมแสดงความเสียใจและเขียนข้อความยกย่องให้ความกล้าหาญเสียสละของจ่าเอกสมาน และขอให้ความเสียสละครั้งนี้ส่งผลให้จ่าเอกไปสู่สุขติ

 

 

 

 

 

ทั้งนี้จ่าเอกสมานเคยได้รับการยกย่องจากรายการแข่งขันจักรยานว่าเป็นผู้ที่มีฝีเท้ายอดเยี่ยมที่สุดในการแข่งขันเมื่อปี 2555 ซึ่งระบุไว้ในเพจ สนาม ATV&MTB club11 เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล