8 หมู่บ้าน จ.น่าน เดือดร้อนหนัก น้ำป่าไหลหลาก ล้นตลิ่งเข้าบ้านเรือน พื้นที่การเกษตรเดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า (คลิป)

Publish 2018-07-12 15:33:23จังหวัดน่าน  เกิดอุทกภัยน้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่ทางการเกษตรได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก  ราษฎรได้รับความเดือดร้อน 2 อำเภอ 4 ตำบล 8 หมู่บ้าน ประกอบด้วย อำเภอท่าวังผา  ได้แก่ ตำบลยม ตำบลจอมพระ  ตำบลป่าคา  และอำเภอปัว  ได้แก่ ตำบลสถาน  น้ำได้เข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่ทางการเกษตรได้รับความเสียหาย ขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการสำรวจความเสียหาย

 


8 หมู่บ้าน จ.น่าน เดือดร้อนหนัก น้ำป่าไหลหลาก ล้นตลิ่งเข้าบ้านเรือน

จากการที่กรมอุตุนิยมวิทยา ได้มีประกาศแจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวัง เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือ ประเทศลาว และประเทศเวียดนาม เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณอ่าวตังเกี๋ย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้และอ่าวไทยมีกำลังแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนยังคงมีกำลังแรง ประเทศไทยมีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย

 

เมื่อเวลา 04.00 น. วันนี้ (12 ก.ค.61) จังหวัดน่านได้เกิดอุทกภัยน้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่ทางการเกษตรได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก  ราษฎรได้รับความเดือดร้อน 2 อำเภอ 4 ตำบล 8 หมู่บ้าน ประกอบด้วย อำเภอท่าวังผา  ได้แก่ ตำบลยม หมู่ที่ 1 ตำบลจอมพระ หมู่ที่ 3, 4, 9 และตำบลป่าคา  หมู่ที่ 1, 2  และอำเภอปัว  ได้แก่ ตำบลสถาน  หมู่ 2, 13  น้ำป่าได้ล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือน  พื้นที่ทางการเกษตร เครื่องใช้เครื่องครัวได้รับความเสียหาย ขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการสำรวจความเสียหายและการให้ความช่วยเหลือราษฎรที่ได้รับความเดือดร้อน

พื้นที่การเกษตรเดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า


อย่างไรก็ตาม นายณรงค์  อินโส  ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดน่าน ได้ลงพื้นที่ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสำรวจความเสียหายและให้ความช่วยเหลือราษฎรที่ได้รับความเดือดร้อน  ในเบื้องต้นทางจังหวัดน่านได้ให้การช่วยเหลือราษฎรที่ได้รับความเดือดร้อน  และแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ลุ่ม ได้เฝ้าระวังและติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด ซึ่งประชาชนสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือ สายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวได้ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย

 

 

ข่าว/ภาพ  ณชญาดา  บุญยะกาญจน์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์จังหวัดน่าน