ลำดับเหตุการณ์ " เขื่อนเซเปียน - เซน้ำน้อย " สปป.ลาว แตกทะลักท่วมบ้านเรือน กับความเสียหายครั้งมหาศาล

Publish 2018-07-26 15:34:35


 

         วันที่ 24 ก.ค. 2561 สำนักข่าว  ABC Laos News รายงานเหตุการณ์สันเขื่อนแตกที่ เขื่อนเซเปียน - เซน้ำน้อย แขวงอัตตะปือ เมืองสะหนามไช ประเทศลาวส่งผลให้น้ำท่วมบ้านเรือนประชาชน เจ้าหน้าที่ต้องเร่งอพยพประชาชนออกจากพื้นที่เป็นการด่วน ทั้งนี้ก่อนเกิดเหตุ ทวิตเตอร์ @can_nw รายงานว่า บริษัท PNPC ผู้ก่อสร้างเขื่อนเซเปี่ยน-เซน้ำน้อย แจ้งเตือนประชาชนให้อพยพขึ้นที่สูง สันเขื่อน D พัง มวลน้ำ 5 พันล้านตัน จะไหลลงเซเปี่ยน ท่วมบ้านเรือนเมืองสะหนามไซ แขวงอัตตะปือ สปป.ลาว


       โดยที่แขวงอัตตะปือ มีการอพยพชาวบ้านหนีมวลน้ำ 5 พันตัน ตลอดทั้งคืน จากเหตุสันเขื่อน เซเปี่ยน-เซน้ำน้อย ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้างแตก  อ่านข่าวเร่งอพยพด่วน! สันเขื่อนแตกที่ลาว ชาวบ้านปล่อยโฮ ทุกอย่างพังทลายต่อหน้า! (คลิป)  ส่งผลให้มวลน้ำปริมาณ 5,000 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ไหลทะลักลงแม่น้ำเซเปี่ยน เอ่อท้นเข้าท่วมบ้านเรือน ในแขวงอัตตะปือ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศลาว โดยมีบ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบหลายร้อยหลังคาเรือน โดยระดับน้ำในบางจุดสูงถึงระดับมิดหลังคาบ้านโดย ล่าสุดยังไม่ทราบถึงสาเหตุที่แน่ชัด ขณะที่เจ้าหน้าที่เร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ติดค้างอยู่บนหลังคาบ้านออกจากพื้นที่ มีชาวบ้านหลายร้อยคนสูญหาย โดยเฉพาะที่หมู่บ้านใหม่ หายไปกว่า 50 คน ทางการแขวงอัตตะปือระดมกำลังเร่งช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเร่งด่วนแล้ว ส่วนใหญ่หนีตายขึ้นไปอยู่บนต้นไม้ บนหลังคาบ้าน  อ่านข่าว ภาพมุมสูง...เขื่อนแตกที่ สปป.ลาว ภาวนาให้ทุกคนปลอดภัยผ่านวิกฤต!! 

.

.

.

.

  

           ล่าสุดสำนักนายกรัฐมนตรีของ สปป.ลาว ทองลุน สีสุลิด ได้ออกประกาศเรื่องการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากอุบัติเหตุโครงการก่อสร้างเขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้าเซเปี่ยน-เซน้อย ที่แขวงอัตตะปือ เมื่อวันที่ 23 ก.ค. โดยได้ประกาศเขตภัยพิบัติในพื้นที่เมืองสนามไชย แขวงอัตตะปือ ให้กระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดมกำลังกันช่วยเหลือผู้ประสบภัย สำหรับ "เขื่อนเซเปี่ยน-เซน้ำน้อย" ตั้งอยู่ในเขตที่ราบสูงโบโวเลน รอยต่อเมืองปากซอง แขวงจำปาสัก กับเมืองสะหนามไช แขวงอัตตะปือ ทางตอนตะวันออกเฉียงใต้ของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ห่างจากชายแดนไทย-ลาวด้านช่องเม็ก จังหวัดอุบลราชธานี ประมาณ 220 กิโลเมตร เขื่อนนี้เริ่มดำเนินการก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2556 และคาดว่าจะแล้วเสร็จในต้นปี 2562  อ่านข่าว เอาไม่อยู่? ด่วนที่สุด!! ทางการลาว "ร่อนจดหมาย" ขอความช่วยเหลือจากทุกฝ่าย กู้วิกฤตเขื่อนแตก!! 

 

 

.

 

       ด้านสำนักข่าวบีบีซี เผยว่า บริษัท เอสเค เอนจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น (บริษัท SK Engineering & Construction) ในเกาหลีใต้ หนึ่งในบริษัทที่ร่วมลงทุนในโครงการก่อสร้างเขื่อนดินเซเปียน-เซน้ำน้อย ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างและใกล้จะแล้วเสร็จเปิดเผยกับนักข่าวต่างชาติถึงช่วงเวลาสุดระทึกว่า มีการพบรอยแตกบนสันเขื่อนย่อย หรือที่เรียกกันว่า เขื่อนดิน D เป็นครั้งแรกเมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 ก.ค.ก่อนเขื่อนจะแตก โดยมีลำดับเหตุการณ์ดังนี้ วันอาทิตย์เวลา 21.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น-พบรอยร้าว และสันเขื่อนบางส่วนได้รับความเสียหาย จากนั้นได้มีการแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่และเตือนชาวบ้านที่อยู่ใกล้เขื่อน ให้รีบอพยพ ในขณะที่มีการส่งทีมช่างเข้าไปซ่อมแซมเขื่อน แต่เนื่องจากมีฝนตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่ และพลอยทำให้ถนนหลายสายได้รับความเสียหายไปด้วยวันจันทร์เวลา 03.00 น. มีการปล่อยน้ำออกจากหนึ่งในเขื่อนหลักของเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย เพื่อพยายามลดระดับน้ำในเขื่อนย่อยที่เกิดรอยร้าว วันจันทร์เวลา 12.00 น. รัฐบาลสปป.ลาวสั่งให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ด้านใต้เขื่อน รีบอพยพ หลังได้รับแจ้งว่า พบรอยร้าวเพิ่มอีกบนสันเขื่อนย่อยวันจันทร์เวลา 18.00 น. ยืนยัน เขื่อนมีรอยร้าว เสียหายมากขึ้น    วันอังคารเวลา 01.30 น. หมู่บ้านที่อยู่ใกล้เขื่อนย่อย โดนน้ำท่วมก่อนที่ต่อมาอีก 7 หมู่บ้านใน อ.สะหนามไซ ต้องประสบภัยน้ำท่วมสูงฉับพลัน หลังเขื่อนแตก และมีผู้เสียชีวิต สูญหายนับร้อยคน อ่านข่าว ลำดับเหตุการณ์ก่อนเขื่อนแตก! " เผยนาทีระทึก "พบรอยแตกบนสันเขื่อนย่อย"     

        ทางด้าน ดร.ไชยณรงค์ เศรษฐเชื้ออ.ประจำคณะมนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์  ม.มหาสารคาม ได้ออกมา พูดถึงเหตุการณ์นี้ว่าสาเหตุหลักที่ทำให้เขื่อนแตกนั้นเกิดจาก โดย ดร.ไชยณรงค์  ได้บอกว่าอาจมาจากวิศวกรรม ทางช่องเขื่อนที่ติดอยู่ที่ตัวเสาของเขื่อนเก็บน้ำ เพราะเขื่อนที่แตกนั้นพึ่งสร้างเสร็จไม่นาน การกักเก็บน้ำยังไม่เต็มที่ กับความจุที่ได้ออกแบบไว้ ส่วนขอมูลด้านอีไอเอ นั้น เว็บไซต์ของบริษัท ที่ทำได้ถอดออกจากเว็บไซต์ ซึ่งตอนนี้ ดร.ไชยณรงค์ กำลังหาอยู่ ถ้าหากได้ข้อมูล อีไอเอ สามารถรู้ได้เลยว่ามีการประเมินความเสียไว้อย่างไร กับกรณีเขื่อนแตก ในส่วนของภาวะฝนตกหนักนั้นไม่ใช้ปัญหาที่เขื่อนแต่ แต่ดร.ไชยณรงค์ มองว่าน่าจะเกิดจากฐานของเขื่อน  ปัญหาเรื่องของการบดอัดดิน โดยเฉพาะบริเวณที่เป็นตัวแกนเขื่อน เรื่องของวัสดุที่นำมาใช้ในการก่อสร้างได้มารตฐารหรือไม่ หรืออาจเป็นสาเหตุทั้งหมดมารวมกัน เพราะลักษณะที่พังเป็นลักษณะของเขื่อนที่อิ่มน้ำ ลักษณธแบบนี้เป็นเรื่องของตัวโครงสร้างเขื่อนไม่แข็งแรง และการออกแบบของวิศวกรรมมีปัญหาเขื่อนเซน้ำน้อยถือเป็นความภูมิใจมากในทางวิศวกรรมของประเทศลาวเพราะมีระบบที่ซับซ้อนและมีการเจาะอุโมงลอดใต้พื้นดิน

           ด้านวิธีการดำเนินงานป้องกันนั้นมี 2 ส่วน ในส่วนแรกนั้นเป็น ชุมชนต้องมีการเร่งกู้ภัย หลังจากนั้นต้องมีการฟื้นฟูอย่างด่วน และ ดร.ไชยณรงค์ คิดว่าผู้ที่ถือหุ้นในทุกภาคส่วนควรจะมีการการเข้ามาช่วยเหลือในส่วนค่าเสียหายของผู้ประสบภัยเขื่อนแตกในครั้งนี้โดยรวดเร็วและเร่งด่วน ในการสร้างเขื่อนใหม่ควรชะลอไปก่อน และอยากให้ทุกภาคส่วนทบทวนการสร้างเขื่อนใหม่และประเมินความเสี่ยงที่จะสร้างเขื่อนให้ดีเสียก่อน อ่านข่าว ดร.ไชยณรงค์ ตอบชัดสาเหตุ " เขื่อนเซเปียน - เซน้ำน้อย " ลาวแตก เป็นเพราะปัญหาด้านวิศวกรรม ชี้ทุกฝ่ายควรหาทางแก้ก่อนคิดสร้างใหม่ (คลิป)

           ในการนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระราชทานสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยครั้งใหญ่ใน สปป.ลาว หลังจากเขื่อนแตก ส่งผลให้พื้นที่ในเมืองสนามไช แขวงอัตตะปือ สปป.ลาว
 เกิดน้ำท่วมฉับพลัน ได้สร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนชาวลาวเป็นจำนวนมากนั้น เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา กองทัพอากาศ ได้จัดเครื่องบิน C-130 ที่กองบิน 6 ดอนเมือง 
เตรียมลำเลียงส่งมอบสิ่งของพระราชทานถึง สนามบินนานาชาติปากเซ สิ่งของพระราชทานช่วยน้ำท่วม สปป.ลาว ประกอบด้วย

1.น้ำดื่มพระราชทาน 10,000 ขวด

2.ผ้าเช็ดตัวพระราชทาน 2,000 ผืน

3.เครื่องกรองน้ำพระราชทาน 49 เครื่อง

4.อาหารและยาพระราชทานอีกจำนวนหนึ่ง

        นอกจากนี้ ยังได้ลำเลียงถุงยังชีพ ในนามรัฐบาลไทย จำนวน 5,000 ชุด ไปในเที่ยวบินดังกล่าวด้วยและเมื่อเดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติปากเซแล้ว ทางสถานเอกอัครราชทูต ณ เวียงจันทน์ จะเป็นผู้มารับของและประสานการส่งต่อความช่วยเหลือให้แก่ผู้ประสบภัยในพื้นที่ต่อไป อ่านข่าว พระเมตตาแผ่ไพศาล...สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานถุงยังชีพ ช่วยผู้ประสบภัยเขื่อนแตกน้ำท่วมลาว (คลิป)

 

.

.


 

.


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ไปรยา เปลี่ยนสมัย