ขอคารวะความเป็นผู้นำที่สะท้อนเห็นจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว …เมื่อนายกฯออสเตรเลีย ถอดหัวใจพูดทีมหมูป่า!?! หญิงไทยถอดหัวใจแปล?!?ความงามของมนุษย์

ขอคารวะความเป็นผู้นำที่สะท้อนเห็นจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว …เมื่อนายกฯออสเตรเลีย ถอดหัวใจพูดทีมหมูป่า!?! หญิงไทยถอดหัวใจแปล?!?ความงามของมนุษย์

Publish 2018-07-27 12:29:56

 

จากกรณีเมื่อวันที่ 24 ก.ค.61 ที่ผ่านมา คนทั้งโลกน่าจะทราบกันดีอยู่ว่าได้เกิดเหตุการณ์สำคัญขึ้น นั่นคือ รัฐบาลออสเตรเลียจัดพิธีมอบเหรียญกล้าหาญให้แก่ทีมนักประดาน้ำ และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติและกองทัพเรือออสเตรเลีย รวม 9 คน จากการร่วมในภารกิจช่วย 13 ชีวิต ทีมหมูป่า ซึ่งติด ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยมีนาง นันทนา ศิวะเกื้อ เอกอัครราชทูตไทยประจำออสเตรเลีย มาร่วมแสดงความยินดีในพิธี ที่ทำเนียบรัฐบาล ในกรุงแคนเบอร์รา 

 

 

 

       โดยพิธีมอบเหรียญกล้าหาญในครั้งนี้ มีเซอร์ ปีเตอร์ คอสโกรฟ ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบ็ธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร และนายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูลล์ แห่งออสเตรเลีย ร่วมเป็นประธานในพิธี ซึ่งนายแพทย์ ริชาร์ด แฮร์ริส และคู่หูดำน้ำของเขาคือ นายแพทย์ เคร็ก แชลเลน ได้รับมอบเหรียญกล้าหาญ “เดอะสตาร์ ออฟ เคอเรจ” ซึ่งเป็นเหรียญกล้าหาญสำหรับพลเรือนสูงสุดลำดับที่ 2 ของออสเตรเลีย ขณะที่พลเมืองออสเตรเลียอีก 7 คนที่มีส่วนร่วมในภารกิจที่ถ้ำหลวง ได้รับเหรียญกล้าหาญ “เบรฟเวอรี เมดาล” ซึ่งอยู่ในลำดับชั้นรองลงมา

 

 


 

 

ต่อมามีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Gloyta Goi Nathalang ได้แปล คำกล่าวของนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย Malcolm Turnbull ในพิธีมอบเหรียญกล้าหาญเชิดชูเกียรติแด่ทีมกู้ภัยชาวออสเตรเลียที่มาปฏิบัติภารกิจช่วยทีมหมูป่าในประเทศไทยเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยบอกว่าฟังแล้วซาบซึ้งใจจนขอแปลเป็นภาษาไทย เริ่มตั้งแต่วันนั้น แปลมาวันละนิดละหน่อย เพิ่งเสร็จเช้านี้ ขออภัยที่ไม่สวยงามจับใจเท่าต้นฉบับภาษาอังกฤษ โดยเนื้อหาทั้งหมดระบุว่า

 

 

ท่านเอกอัครราชทูตไทยประจำออสเตรเลีย นันทนา ศิวะเกื้อ Honourable Bill Shorten ท่านผู้นำฝ่ายค้าน ท่านเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย Paul Robilliard สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร คณะรัฐมนตรี ขอต้อนรับทุกท่าน

 

และขอต้อนรับวีรบุรุษทุกท่านกลับจากประเทศไทยสู่บ้านอย่างยิ่งใหญ่

 

ในช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลกที่ผ่านมา เรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจมากที่สุดเกี่ยวกับฟุตบอลนั้นไม่ได้เกิดขึ้นที่รัสเซีย แต่เกิดขึ้นที่ประเทศไทย

 

ทีมที่สร้างแรงบันดาลใจมากที่สุดไม่ใช่ทีมชาติฝรั่งเศส แต่คือทีมหมูป่า และที่สำคัญที่สุดคือพวกท่าน ทีมกู้ภัยนานาชาติที่ได้ช่วยเหลือพวกเขา

 

 

พวกท่านทำให้เราภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง จากความกล้าหาญอย่างไม่เห็นแก่ตนเอง เก่งกาจและมีความเป็นมืออาชีพอย่างสูงสุด

 

ไม่มีใครที่จะเป็นตัวแทนในการสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศออสเตรเลีย แสดงออกถึงความเป็นออสเตรเลียได้ดีเท่าพวกท่านอีกแล้ว

 

หากจะพูดถึงความน่าสะพรึงกลัวและฝันร้ายที่ต้องติดอยู่ในความมืด หรือในป่าที่มืดมิด ฝันร้ายที่น่าหวาดกลัวที่สุด คงหาอะไรเทียบได้ยากกับการที่ต้องติดอยู่ใต้ดิน ในความมืด ท่ามกลางระดับน้ำที่เพิ่มขึ้น ในขณะที่อากาศสำหรับหายใจลดลงไปเรื่อยๆ

 

ฝันร้ายที่สุดของเด็กสักคน ก็คือสิ่งที่เด็กๆ ทีมหมูป่าต้องเผชิญด้วยตนเอง

 

และฝันร้ายกว่าสำหรับผู้ปกครอง ก็คือการที่ลูกๆ ที่เขารักยิ่งชีวิต ต้องติดอยู่ในถ้ำหลวง ถูกกลืนกินโดยผืนแผ่นดิน ยากเกินกว่าที่ความช่วยเหลือใดๆ จะเข้าถึงได้

 

เว้นแต่ว่าไม่มีอะไรเหนือไปกว่าความมุ่งมั่นเหนือความหวาดกลัวของพวกท่าน

 

 

การดำน้ำครั้งแรกของท่านเกิดขึ้นโดยไม่มีเชือกนำทางที่เหมาะสม ไม่มีเส้นทางที่ชัดเจนในสายน้ำอันมืดมิด พวกท่านต้องใช้มือสัมผัสผนังถ้ำคลำหาทางในถ้ำอันคดเคี้ยวเลี้ยวลด โดยมีความน่าสะพรึงกลัวที่จะติดอยู่ในซอกหลืบนั้นเสียเอง เพราะไม่สามารถบอกได้เลยว่าเส้นทางซับซ้อนของถ้ำนั้นเป็นเช่นไร

 

ท่านใช้เวลาเป็นวันๆ ใช้แรงกายแรงใจในการนำถังอากาศ ปั๊ม ท่อ และสายเคเบิ้ลเข้าไปในถ้ำ โดยมีการวางแผนอย่างละเอียดรอบคอบและมีการฝึกซ้อมซ้ำแล้วซ้ำอีกก่อนจะถึงเวลานำเด็กๆ ออกมาจากถ้ำ

 

พวกท่านได้ใช้ห่วงโซ่แห่งความรักผูกมัดจนเกิดสายใยแห่งมนุษยชาติของผู้คนจากนานาประเทศ เพื่อทำงานร่วมกันทีละขั้นตอนอย่างใส่ใจระมัดระวัง ในที่สุดทีมหมูป่าและโค้ชของเขาก็ได้รับการช่วยเหลือออกมา

 

ท่านทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่กับทีมกู้ภัยของไทย และทีมจากสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา สาธารณรัฐประชาชนจีน และอีกนานาประเทศ

 

 

นับเป็นการทำงานร่วมกันในระดับนานาชาติที่มีความพิเศษอย่างยิ่ง ทำให้นึกไปถึงว่า หากผู้นำในระดับโลกสามารถทำงานร่วมกันได้เช่นนี้ จะดีสักแค่ไหน

 

ท่านคือบุคคลตัวอย่างของพวกเราทุกคน

 

ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับพวกท่านบางคนหลังจากภารกิจนี้ และถามว่า ทำอย่างไร ผู้คนมากมายจากทุกมุมโลกจึงสามารถทำงานร่วมกันได้ดีเช่นนี้ และท่านตอบว่า เป็นเพราะว่าทุกคนมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะทำสิ่งเดียวกัน ก็คือการนำตัวทีมหมูป่าออกมาได้อย่างปลอดภัย

 

คำพูดใดๆ ก็คงจะไม่สามารถบรรยายได้ว่าภารกิจนี้อันตรายหนักหนาสาหัสมากเพียงไร

 

 

และยังตอกย้ำด้วยการสูญเสียอาสาสมัครชาวไทย อดีตเจ้าหน้าที่หน่วยรบทำลายใต้น้ำจู่โจม นาวาตรีสมาน กุนัน ซึ่งเป็นการสูญเสียที่ใหญ่หลวงนัก

 

ผมทราบว่าหลายท่านในที่นี้ได้ทำงานร่วมกับเขา และได้เข้าไปในถ้ำด้วยเส้นทางเดียวกับเขา ในโถงถ้ำเดียวกันกับเขา

 

ขอแสดงความนับถือจิตใจอันแข็งแกร่งของพวกท่านที่จะมุ่งหน้าต่อไป หลังจากการเสียชีวิตของเขา

 

เขาไม่ได้จากไปอย่างเสียเปล่า เราขอส่งความระลึกถึงและร่วมสวดมนต์ภาวนาให้ครอบครัวของเขาในวันนี้

 

และเราขอขอบคุณครอบครัวของพวกท่าน เพราะตัวท่านเองก็ตกอยู่ในภาวะอันตรายตลอดภารกิจ ซึ่งทำให้ผู้ที่เป็นที่รักของท่านเกิดความกังวลใจไม่น้อยเช่นกัน

 

 

เราขอยกย่องทีมกู้ภัยของประเทศไทย ที่ได้ช่วยประสานความร่วมมือจากทุกภาคส่วนและทำหน้าที่ผู้นำในภารกิจนี้

 

ขอคารวะความเป็นผู้นำที่โดดเด่น ที่สะท้อนให้เห็นจากองค์พระมหากษัตริย์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 จากรัฐบาลไทย และจากความสนับสนุนที่หลั่งไหลมาอย่างไม่มีที่สิ้นสุดจากประชาชนชาวไทยทั่วทุกสารทิศ

 

ผมขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่ให้การสนับสนุนพวกท่าน เจ้าหน้าที่ของ Department of Foreign Affairs and Trade กรมตำรวจออสเตรเลีย กองทัพออสเตรเลีย ทั้งในประเทศไทยและที่ออสเตรเลียในกรุงแคนเบอร์ร่า และหลายท่านก็อยู่ในที่นี้ในวันนี้

 

เราไม่ประหลาดใจเลยที่ได้รับทราบว่าทั้งทีมกู้ภัยชาวไทยและชาติต่างๆ ได้แสดงความชื่นชมวิถีแห่งความเป็นออสเตรเลีย คือพร้อมอยู่เสมอที่จะให้ความช่วยเหลือ ปรับและดัดแปลงสิ่งต่างๆ ตามความเหมาะสมเมื่อจำเป็น และไม่เคยท้อถอย

 

สิ่งที่พวกท่านแสดงให้เห็นคือปฏิบัติการแห่งความรัก การช่วยชีวิตเพื่อนร่วมโลก ผู้ที่อ่อนแอกว่า อายุน้อยกว่า และแข็งแกร่งน้อยกว่า

 

ท่านได้ช่วยหนุ่มน้อยเหล่านั้น และด้วยการกระทำเช่นนั้น ท่านไม่ได้เพียงแต่สร้างแรงบันดาลใจให้คนในประเทศเดียวกับท่าน ประเทศของเราเท่านั้น แต่ท่านได้สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนทั่วโลก ที่ได้ร่วมติดตามเหตุการณ์อย่างใจจดจ่อ แทบไม่ได้หายใจและเฝ้าสวดมนต์ภาวนาเพื่อให้ภารกิจนี้สำเร็จ

 

ในนามของชาวออสเตรเลียทุกคน เราขอขอบคุณท่าน และขอยกย่องสรรเสริญพวกท่าน

 

กลอยตา ณ ถลาง ผู้แปล

26 กรกฎาคม 2561

 

 

นี่น่าจะเรียกว่า เป็นสุนทรพจน์ที่ดีที่สุดครั้งหนึ่งที่คนทั้งโลก อันรับทราบเรื่องราวเด็กไทยและโค้ชติดอยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ว่าทุกคำพูดล้วนถอดออกมาจากใจ เป็นใจที่บริสุทธิ์สวยงาม ตอกย้ำฉายชัดให้เห็นถึงความรัก ความเอื้ออาทรของเพื่อนมนุษย์ ที่ร้อยรัดเกี่ยวโยงกันอยู่ ไม่ว่าจะอยู่แห่งหนไหนของโลกใบนี้ หากว่ามือที่ยื่นมาย่อมสัมผัสถึงกันได้เสมอ

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Gloyta Goi Nathalang

กลอยตา ณ ถลาง ผู้แปล

ภาพ:abc.net.au


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน