สาววัย60ขาหัก6ท่อน นั่งขายข้าวหมากตลาดนัด ร่ำไห้เข่าทรุด!โดนจับปรับ5หมื่นติดคุก?

Publish 2018-08-16 07:56:01


จากกรณีผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากนางเสน่ห์ ป่วงรัมย์ อายุ 60 ปี แม่ค้าขายข้าวหมาก ได้รับความเดือดร้อนและรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม หลังจากถูกเจ้าหน้าที่สรรพสามิตเขตพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ เข้าจับกุมบริเวณตลาดนัดคลองถมสี่แยกกระสัง อ.เมืองบุรีรัมย์ ในข้อหาจำหน่ายเหล้าสาโท โดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมเรียกค่าปรับสูงถึง5หมื่นบาท โดยมีการต่อรองค่าปรับลดลงเหลือ3 หมื่นบาทและลดลงเหลือแค่ 1 หมื่นบาทเพื่อแลกกับการปล่อยตัวนั้น
 

 

 

       ทั้งนี้นางเสน่ห์ เล่าว่า อยากหาอาชีพเสริม เห็นตลาดนัดมาเปิดใกล้บ้าน ประกอบกับตัวเองทำงานหนักไม่ได้เพราะขาหัก 6 ท่อนเนื่องจากประสบอุบัติเหตุ จึงทำข้าวหมากห่อใบตองขายวันละประมาณ 20-30 ห่อ ห่อล่ะ 5 บาท ได้กำไรวันละ 50-100 บาท และเมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 ก.ค. มีเจ้าหน้าที่สรรพสามิตซึ่งมีผู้หญิง 2 คนและผู้ชาย 1 คนเข้ามาจับกุมในข้อหาจำหน่ายสุราสาโทโดยไม่ได้รับอนุญาต ตนเองตกใจ อธิบายให้เจ้าหน้าที่เข้าใจถึงเหตุผลแต่เจ้าหน้าที่ไม่รับฟัง ข่มขู่จะดำเนินคดีมีโทษถึงติดคุก พร้อมเรียกค่าปรับเป็นเงิน 50,000 บาท ตนเองถึงกับเข่าทรุด เพราะไม่มีเงินที่จะมาเสียค่าปรับและกลัวจะติดคุก

 

  

 

“แจ้งเจ้าหน้าที่ว่าไม่รู้ว่าการขายข้าวหมากจะผิดกฎหมาย พยายามอ้อนวอนให้เจ้าหน้าที่อะลุ่มอล่วยบ้าง ให้ดูที่เจตนาเนื่องจากเป็นคนหาเช้า กินค่ำ แต่เจ้าหน้าที่ก็ไม่ยินยอม นำตัวไปควบคุมที่สำนักงานกรมสรรพสามิตที่บุรีรัมย์” นางเสน่ห์ กล่าว

 

       ขณะที่นางบุญมณี ป่วงรัมย์ อายุ 42 ปี บุตรสาวนางเสน่ห์ เปิดเผยด้วยว่า วันเกิดเหตุได้มีเพื่อนบ้านโทรไปแจ้งว่าแม่ถูกเจ้าหน้าที่สรรพสามิต ก็ตกใจ รีบไปหาเจ้าหน้าที่แจ้งว่าแม่ขายสาโท ผิดกฎหมายต้องเสียค่าปรับจำนวน 50,000 บาท ไม่เช่นนั้นจะจับเข้าคุก บอกว่าไม่มีเงิน ต่อมาเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวแจ้งว่าลดค่าปรับให้เหลือ3 หมื่นบาท พร้อมทั้งบอกว่าถ้าไปขึ้นศาลจะเสียเวลา ถ้าเสียค่าปรับตอนนี้เรื่องก็จบ

 

 

“จึงขอร้องเจ้าหน้าที่ว่าไม่มีเงินแต่ก็สงสารแม่ซึ่งนั่งร้องไห้ตลอดเวลา จนเจ้าหน้าที่สรรพสามิต บอกว่าลดค่าปรับให้เหลือ10,000 บาท ตนเองจึงรีบไปหยิบยืมพี่น้องมาให้แก่เจ้าหน้าที่คนดังกล่าว หลังจากเจ้าหน้าที่สรรพสามิตรับเงินไปและออกใบเสร็จให้ ก็มีใบหน้ายิ้มแย้มแล้วก็กล่าวอวยพรตนเอง ว่าขอให้ทำมา หากินขายของเจริญยิ่งๆขึ้นไป ขอให้ถูกล็อตเตอรี่รางวัลที่ 1 ซึ่งเหมือนจะตอกย้ำคนจน” นางบุญมณี กล่าว

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : บิ๊กเกรียน
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว

;