สะเทือนใจ ด.ญ.8ขวบสุดกตัญญู เร่รำลิเกหาเงินช่วยยายประทังชีวิต เล่าเศร้าเวลาหิวเห็นเพื่อนกินต้องกลืนน้ำลายตัวเอง

สะเทือนใจ ด.ญ.8ขวบสุดกตัญญู เร่รำลิเกหาเงินช่วยยายประทังชีวิต เล่าเศร้าเวลาหิวเห็นเพื่อนกินต้องกลืนน้ำลายตัวเอง

Publish 2018-08-18 12:14:04


เป็นเรื่องราวที่สร้างความสะเทือนใจให้กับหลายคนอย่างมาก เมื่อสมาชิกเฟซบุ๊ก Poramet Misomphop หรือ เมศ เจ้าชายน้อย กู้ภัยจิตอาสา ได้แชร์เรื่องราวของ น้องการ์ตูน เด็กหญิงวัย 8 ขวบ ที่อาศัยอยู่กับคุณยายเพียงสองคน หลังจากพ่อแม่ได้เลิกรากันไป มีเพียงพ่อที่ยังคงเดินทางมาเยี่ยมในบางครั้ง

 

น้องการ์ตูนและคุณยาย

 

 น้องการ์ตูน รำลิเก

 

 

ซึ่งน้องการ์ตูนและคุณยายต้องอยู่กันอย่างลำบาก เพราะคุณยายมีรายได้จากการทำงานรับจ้างปลอกหัวหอมครั้งละ 100 กว่าบาท หากไม่มีงานก็ไม่มีเงินมาซื้อข้าวกิน ทำให้น้องการ์ตูนตัดสินใจไปเล่นลิเกหลังมีคนมาชักชวนเพื่อนำเงินมาให้คุณยายรายได้ครั้งละประมาณ 150 บาท (ชมคลิปวิดีโอด้านล่าง)

  

 

คุณยายบอกว่าหากวันไหนไม่มีเงินก็จะหาเงินให้น้องการ์ตูนไปโรงเรียนให้ได้ ส่วนตัวเองไม่เป็นไร สามารถอดได้แต่ขอให้หลานมีกิน หรือวันไหนที่น้องการ์ตูนไม่มีเงิน ก็จะนั่งดูเพื่อนกินข้าว กินขนม แล้วนั่งกลืนน้ำลายตัวเอง อดทนเพื่อที่จะไม่หิว โดย คุณเมศ เมศ เจ้าชายน้อย ได้โพสต์ข้อความเล่าเรื่องทั้งหมดดังนี้...

 

" " กลืนน้ำลายตัวเอง "
คุณเห็นแววตาของเด็กกตัญญูคนนี้ไหมกับคำพูดที่ว่า..หนูเห็นเพื่อนกินข้าว หนูหิว หนูก็กลืนน้ำลายตัวเอง อดทนเอาไว้ จะได้ไม่หิว คงมีหลายคนคงเข้าใจความหมายคำว่า "กลืนน้ำลายตัวเอง" แต่เมศรับรู้เลยว่าคงไม่มีใคร รับรู้ความหมายและความรู้สึกของคำคำนี้ได้ดี เท่าเด็กสาวที่ชื่อ การ์ตูน เด็กกตัญญู วัยเพียง 8 ขวบ คนนี้..

 

ย้อนกลับไปในอดีตที่ผ่านมา...น้องการ์ตูนเกิดขึ้นมาลืมตาดูโลกครั้งแรกก็พบเห็นหน้า พ่อ แม่ และ อยู่ในอ้อมกอด วันเวลาผ่านไปแค่เดือนกว่าๆ พ่อและแม่ได้เลิกลากัน และแยกกันอยู่ตั้งแต่นั้นมา น้องการ์ตูนก็ไม่เคยเห็นหน้าแม่ของเค้าอีกเลย.. ส่วนคุณพ่อก็ยังเดินทางมาหาน้องการ์ตูนบ้างบางครั้ง ตั้งแต่ช่วงเวลานั้นจนปัจจุบันวันเวลาผ่านไปจน น้องการ์ตูนอายุ 8 ขวบ ต้องพักอาศัยอยู่ภายในบ้านกับคุณยายเพียง 2 คน คุณยายทำงานรับจ้างปลอกหัวหอม ได้ครั้งละ 100 กว่าบาท แต่ถ้าอาทิตย์ไหนไม่มีงาน ก็จะไม่มีเงินมาใช้จ่ายในบ้าน จนบางครั้งถึงขนาดบางวัน 2 คนยายหลาน ต้องนั่งกินข้าวเปล่า 1 จาน และ ไข่เจียว 1 ฟอง ยายคำนึง หลานคำนึง แบ่งกันกิน..

 

น้องการ์ตูนเป็นเด็กที่เรียนดี พอใช้ได้ เป็นเด็กดีและเป็นที่รักของครูๆ ทุกคน จนมีวันนึง..มีคนชักชวนน้องการ์ตูนไปลิเก น้องการ์ตูนจึงตัดสินใจไปเล่นลิเก เพื่อนำเงินมาให้คุณยาย โดยจะเล่นเฉพาะวันหยุด และช่วงปิดเทอม รายได้ครั้งนึงประมาน 150 บาท น้องได้เงินมาก็จะนำเงินไปให้ยายทุกบาททุกสตางค์ คุณยายยังเล่าให้เมศฟังว่า..ตอนเช้าถ้ายายไม่มีเงิน ยายก็จะหาเงินให้น้องการ์ตูน ไปโรงเรียนให้ได้ ตัวเองอด ไม่เป็นไร แต่ขอให้หลานมีกิน น้องการ์ตูนได้เงินไปโรงเรียนวันละ 10 - 15 บาท

 

 

คุณยายยังเล่าให้ฟังอีกว่า..บางครั้งตอนเย็นที่น้องการ์ตูนไปเรียนพิเศษ แล้วหิวข้าว น้องการ์ตูนไม่มีเงิน.. น้องการ์ตูนจะนั่งดูเพื่อนของเค้ากินข้าว กินขนม แล้วนั่งกลืนน้ำลายตัวเอง อดทนเพื่อที่จะไม่หิว นี่ละครับชีวิตรายละเอียดเบื้องต้น ของเด็กสาวกตัญญูอายุเพียง 8 ขวบ ที่เค้าต้องเผชิญชีวิตที่แสนหดหู่ตั้งแต่เค้าอายุเพียง 1 ขวบ แต่เค้ากลับดำรงชีวิต พลิกชะตากรรม ไม่ย่อท้อ ตั้งใจเรียน เล่นลิเก เพื่อหาเลี้ยงตัวเองและคุณยายของเค้า...เมศขอชื่นชมและชมเชยหัวใจที่แข็งแกร่ง ของเด็กสาววัยเพียง 8 ขวบที่ชื่อ น้องการ์ตูน คนนี้ครับ

 

สิ่งสุดท้ายที่เมศขอเล่าให้ฟัง...หลังจากที่เมศได้ให้เงินส่วนตัวเอาไว้ให้น้องการ์ตูน เอาไว้เป็นค่าทุนการศึกษา แต่เมศกลับได้รับข้อความหลังจากที่เมศเดินทางกลับ โดยน้องการ์ตูนส่งข้อความมาบอกว่า.. " พี่เมศเงินที่พี่ให้หนูมา หนูเอาไปซื้อข้าว ซื้อไข่ เติมแก็ส ให้ยายค่ะ ส่วนที่เหลือหนูจะเก็บเอาไว้ไปโรงเรียน หนูดีใจมากๆเลย พี่มีบุญคุณกับหนูมาก หนูจะไม่ลืมพระคุณเลย ขอขอบคุณพี่นะคะ..."

 

มันเป็นข้อความที่ทำให้เมศตื้นตันใจเป็นอย่างมากกับสิ่งที่น้องการ์ตูนทำ โดยไม่ห่วงตัวเอง แต่เอาเงินไปซื้อข้าว เพื่อยายได้กิน โดยที่ไม่เก็บเอาไว้ใช้เอง.. นี่ละครับเด็กหญิงที่ชื่อน้อง การ์ตูน เมศขอขอบคุณทางโรงเรียนที่ช่วยอบรมสั่งสอน ให้น้องการ์ตูนเป็นเด็กดีมีความกตัญญูครับ ขอขอบคุณคณะลิเกที่ให้โอกาสเด็กคนนึง ได้เรียนรู้กล้าแสดงออก และ ได้นำเงินมาเลี้ยงดูครอบครัว ขอขอบคุณเพื่อนบ้าน ทุกคนที่มีส่วนร่วมช่วยเหลือตามกำลังครับ

 

 

ปัจจุบันน้องพักอาศัยอยู่ที่จังหวัด เชียงใหม่ ถ้าหากเพื่อนๆ พี่ๆ ต้องการช่วยเหลือน้องการ์ตูน สามารถโอนเงินช่วยเหลือได้ที่บัญชีธนาคาร ออมสิน ( สาขา แม่วาง ) ชื่อบัญชี น.ส. พิมพันธ์ สิทธิมูล เพื่อ ด.ญ คัทริยา เครือทะวงค์ เลขบัญชี 020 120 861123

 

***เมศไม่ขอบอกที่อยู่น้องการ์ตูนโดยตรงนะครับ เนื่องจากบางครั้งคุณยายไปทำงาน น้องต้องอยู่คนเดียว เมศขอมองเรื่องความปลอดภัยน้องเป็นสิ่งสำคัญ หากเพื่อนๆพี่ๆท่านใดต้องการช่วยเหลือ สามารถโอนเงินเข้าบัญชีคุณยายโดยตรง
โดยที่คุณยายเป็นคนที่ดูแลบัญชีครับ"

 

 

 

 

 

 

อย่างไรก็ตาม หากผู้ใดประสงค์ต้องการช่วยเหลือน้องการ์ตูนและคุณยาย สามารถโอนเงินช่วยเหลือได้ที่บัญชีธนาคาร ออมสิน ( สาขา แม่วาง ) ชื่อบัญชี น.ส. พิมพันธ์ สิทธิมูล เพื่อ ด.ญ คัทริยา เครือทะวงค์ เลขบัญชี 020 120 861123 หรือติดต่อสอบถามได้ที่ FB : Poramet Misomphop

 

เลขบัญชีของน้องการ์ตูน

 

cr. FB Poramet Misomphop

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กำพลาภร พุฒิพุทธ

;