ชื่นชมหัวใจ นายตำรวจตัวอย่าง มียศเป็นถึงพ.ต.อ.ใช้ชีวิตเรียบง่าย ขี่มอเตอร์ไซค์วินหารายได้ไม่อายทำกินสุจริต

Publish 2018-08-22 09:13:04


เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวที่น่าชวนอึ้งไม่น้อยว่าคนที่ดูธรรมดาๆ คนหนึ่ง จะเคยมีตำแหน่งหน้าที่ใหญ่โตมาก่อน แตพอถึงบั้นปลายของชีวิตก็เลือกที่จะอยู่อย่างสมถะ เรียบง่าย เมื่อโลกออนไลน์ได้มีการแชร์เรื่องราวของลุงวินมอเตอร์ไซค์คนหนึ่ง ทราบชื่อคือ ลุงอู๊ด คอยขับขี่บริการลูกค้าวินมอเตอร์ไซค์หน้าปากทางเข้าโรงเรียนตำรวจภูธร 2 หรือ ปัจจุบันคือศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 2 จังหวัดชลบุรี แต่สิ่งที่ทำให้หลายคนถึงกับอึ้งไปเลยก็คือ ลุงอู๊ด เคยรับราชการเป็นตำรวจและมียศตำแหน่งถึง พันตำรวจเอก ธีระศักดิ์ พบศิลา

 

  

โดย ลุงอู๊ด เล่าถึงเหตุผลที่ขับวินมอเตอร์ไซค์ว่า ขณะนั้นตนเองมียศเพียงสิบโทตำรวจโทเท่านั้น เงินเดือนจากการเป็นข้าราชการตำรวจึงไม่เพียงพอต่อรายจ่ายที่เขามี เหตุเพราะเป็นเพียงข้าราชการชั้นผู้น้อย และมีครอบครัว คือภรรยาและบุตร 3 คน เลยได้ปรึกษากับภรรยาช่วยกันมองหาหนทางทำมาหากิน เพื่อจะสร้างครอบครัวให้มีความมั่นคงทางการเงินหรือเอาตัวรอดจากสภาวะเศรษฐกิจให้ได้

 

 ก่อนจะพบว่าการขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างนั้นเป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่ง ซึ่งให้เวลาในการดูแลลูกๆ ได้เต็มที่เท่าที่ต้องการ และสามารถสร้างรายได้ให้มากพอจนไม่ต้องใช้ชีวิตลำบากมากนัก ตนจึงได้ตัดสินใจที่จะทำอาชีพเสริมโดยการขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างกัน นับจากวันนั้นมาถึงวันนี้เป็นเวลากว่า 20 ปีแล้ว ก็ยังคงไม่ทิ้งอาชีพการขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างในทุกครั้งที่มีเวลา

 


นอกจากนั้น ตนยังใช้เวลาว่างในการรับจ้างเป็นยามเฝ้าโรงน้ำแข็งในเวลากลางคืนอีกด้วย และ ในบางวัน เขาก็รับจ้างเป็นพนักงานรักษาความปลอดภัยให้กับร้านทองในบริเวณใกล้เคียง เพื่อแลกกับค่าจ้างเพื่อเอาใช้จ่ายในครอบครัว แม้ว่าขณะนี้จะมียศติดตัวเป็นถึงพันตำรวจเอกแล้วก็ตาม ทำให้เจ้าของกิจการหลายๆ กิจการปฏิเสธไม่ยอมจ้าง เพราะมีตำแหน่งยศที่สูงเกินไป แต่ตนได้ยืนยันไปว่าไม่ได้มาขอทำสิ่งใดที่ผิดกฎหมาย แต่เขาก็ได้ทำหน้าที่ในการเป็นข้าราชการอย่างเต็มที่เสมอ

 

 

และอีกหน้าที่หนึ่งที่เขายังต้องทำในชีวิต คือการดูแลครอบครัวของเขาให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีพอ และการจะทำให้ได้เป็นแบบนั้นคือการมีรายได้ที่มากเพียงพอต่างหาก เพราะฉะนั้น ไม่ว่าเขาจะรับจ้างเฝ้าร้านทอง รับจ้างเป็นยามเฝ้าโรงน้ำแข็ง หรือ ขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างก็ตาม เขาทำเพื่อครอบครัวอันเป็นที่รักของเขาทั้งนั้น จนซื้อใจเจ้าของกิจการต่างๆ ได้ และยอมจ้างให้เขามาทำหน้าที่ตลอดมา

 

 

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันนี้ ลุงอู๊ด หรือ พันตำรวจเอก ธีระศักดิ์ พบศิลา เองได้การเกษียณอายุราชการก่อนเวลา (เออรี่รีไทร์) ในตำแหน่งสารวัตรอำนวยการ สถานีตำรวจภูธรดอนหัวฬ่อ  ยศพันตำรวจโท และได้รับบำเหน็จโดยการเชิดชูเกียรติ์จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพิ่มยศให้อีก 1 ชั้น เป็นพันตำรวจเอก เพื่อออกมาทำอาชีพการขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างอย่างเต็มเวลา ร่วมกับภรรยาคู่ทุกคู่ยากที่ร่วมเดินในเส้นทางเดียวกันมาตลอด.

 

 

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก izanewsติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน