เห็นด้วยไหม? เอ๋ นรินทร เดือดแรง ปรับใบขับขี่ ตำรวจต้องโดนหนักกว่าชาวบ้าน ต้องไล่ออก!

Publish 2018-08-23 10:27:56

จากกรณีที่ นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก(ขบ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมการขนส่งทางบกอยู่ระหว่างการบูรณาการกฎหมาย 2 ฉบับ คือ พระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 และพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ.2522 เข้าด้วยกันเพื่อให้เป็นกฎหมายเดียว พร้อมทั้งเร่งปรับปรุงรายละเอียดของกฎหมาย ให้ทันสมัยและสอดคล้องพฤติกรรมขับขี่ของผู้ใช้รถใช้ถนนให้มากขึ้น โดยการแก้ไขกฎหมายด้านการขนส่งครั้งนี้ กรมการขนส่งทางบกได้ปรับเพิ่มบทลงโทษกรณีผู้ขับขี่กระทำผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ด้วย ทั้งนี้ เพื่อให้ผู้ขับขี่เข็ดหลาบ ไม่กล้าทำความผิด หรือฝ่าฝืนกฎหมายอีก




 

 

 

1.มาตรา 64 ขับรถโดยไม่มีใบอนุญาต ตามกฎหมายเดิมลงโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับสูงสุดไม่เกิน 1,000 บาท แต่กฎหมายใหม่เสนอให้ปรับเพิ่มโทษเป็น จำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับสูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท 2.มาตร 65 ขับรถในระหว่างใบอนุญาตสิ้นอายุ ถูกพักใช้ หรือเพิกถอนใบอนุญาต หรือถูกยึดใบอนุญาต ตามกฎหมายเดิมลงโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท แต่กฎหมายใหม่เสนอให้เพิ่มโทษจำคุกเข้ามาด้วย คือ จำคุกไม่เกิน 3 เดือน ส่วนโทษ ปรับเพิ่มขึ้นเป็นสูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท

 

 

 


 

3.มาตรา 66 ขับรถโดยไม่แสดงใบอนุญาต ตามกฎหมายเดิมปรับไม่เกิน 1,000 บาท แต่ตามกฎหมายใหม่ เสนอให้ปรับสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท

 

 

       ต่อมาพล.ต.ต.เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ ผบก.ส.3 ในฐานะคณะทำงานแก้ไขปัญหาจราจรสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นช ใบขับขี่ ไม่มีใบขับขี่ปรับ 50,000 บาท ไม่พกใบขับขี่ปรับ 10,000 บาท นั้น โดยเจ้าหน้าที่ยืนยันเรื่องดังกล่าวนั้นไม่เป็นความจริง เป็นแค่เพดานการปรับสูงสุดเท่านั้น ยืนยันว่าการปรับอาจจะปรับ 300-500 ก็ได้ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาล

 

 

       ล่าสุดวันนี้(23ส.ค.) นรินทร ณ บางช้าง หรือ เอ๋ นักร้อง นักแสดงชื่อดังได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊ก  Narinthorn Na Bangchang โดยทั้งหมดระบุว่า

 

จริงๆก็เห็นด้วยกับการเปลี่ยนกฏหมายให้แรงขึ้นนะคะ แต่ต้องปฏิบัติได้จริงโดยไม่มีช่องโหว่ให้รีดไถ และที่สำคัญ ตำรวจจราจรเองก็ต้องเจอของจริงด้วยเหมือนกัน ต้องโดนหนักกว่าประชาชนด้วยซ้ำ เพราะถือเป็นผู้รักษากฏหมายที่ทำผิดกฏหมายซะเอง สำหรับเราว่า น่าจะโดนปรับหนักกว่าประชาชน และต้องโดนออกจากราชการด้วย อยากเอาผิดให้ประชาชาชนที่ทำผิดหลาบจำ ตำรวจเองก็ต้องเจอกฏที่ต้องหลาบจำเช่นกันค่ะ

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Narinthorn Na Bangchang



ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว

ติดตามข่าวอื่นๆ