อริสมันต์ซีด! ล็อกคาศาลพากลับนอนคุก เงินประกันคดีโกงบ้านเอื้ออาทรไม่พอ

อริสมันต์ซีด! ล็อกคาศาลพากลับนอนคุก เงินประกันคดีโกงบ้านเอื้ออาทรไม่พอ

Publish 2018-08-24 09:54:41


จากกรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยองค์คณะศาลผู้พิพากษาได้นัดฟังคำสั่งคดีทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทรของการเคหะแห่งชาติ หมายเลขดำ อม.102/2561  ที่อัยการสูงสุดเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง หรื อ กี้ร์ อายุ 54 ปี อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยรักไทย, บริษัท พาสทิญ่าไทย จำกัด, บริษัท นามแฟทท์ คอนสตรัคชั่น (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท พรินซิพเทค ไทย จำกัด และ น.ส.สุภาวิดา คงสุข กรรมการผู้มีอำนาจทำการแทน บริษัท ไทยเฉนหยูฯ เป็นจำเลยที่ 1-5 

 

ทั้งนี้ในความผิดฐานเป็นผู้สนับสนุนนายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคม ซึ่งเป็นเจ้าพนักงานใช้อำนาจในตำแหน่งโดยมิชอบ ข่มขืนใจหรือจูงใจ เพื่อให้บุคคลใดมอบให้หรือหามาให้ซึ่งทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด แก่ตนเองหรือผู้อื่น และสนับสนุนนายมานะ วงศ์พิวัฒน์ อดีต กคช. ซึ่งเป็นพนักงานเรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อให้กระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่งไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 148 

 

 

  

       รวมทั้ง พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 มาตรา 6 ประกอบประมวลกฎหมายอาญามาตรา 86, 91 ซึ่งศาลก็ได้มีคำสั่งประทับรับฟ้องไว้เช่นเดียวกัน โดยหลังจากนี้ทั้งสองคดีศาลก็จะได้นัดพิจารณาคดีครั้งแรกเพื่อสอบคำให้การจำเลยต่อไปนั้น ล่าสุดนายอริสมันต์ เดินทางพร้อมด้วยทนายความ ไปที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพื่อไปยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสดเพื่อขอประกันตัว คดีทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทรที่อัยการสูงสุดเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายอริสมันต์ เป็นจำเลยที่ 1-5 ในความผิดฐานเป็นผู้สนับสนุนนายวัฒนา

 

 

       อย่างไรก็ตามภายหลังจากศาลมีคำสั่งประทับรับฟ้องคดีไว้พิจารณา เมื่อวันที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยศาลพิจารณาพฤติการณ์แห่งคดีแล้ว กำหนดหลักทรัพย์ยื่นประกันนายอริสมันต์ จำนวน 5 ล้านบาท แต่ปรากฏว่า นายอริสมันต์ ได้จัดหาเงินสดมายื่นเป็นหลักทรัพย์ได้เพียง 3 ล้านบาท ดังนั้นเมื่อหลักทรัพย์ไม่พอตามที่ศาลกำหนดไว้ นายอริสมันต์ จึงต้องถูกควบคุมตัวไว้ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯก่อน

 

 

       ขณะที่ทีมทนายความของนายอริสมันต์ เปิดเผยว่า ครอบครัวกำลังหาเงินสด อีก 2 ล้านบาทเพื่อยื่นเป็นหลักทรัพย์เพิ่มให้ครบจำนวน 5 ล้านบาท โดยพยายามจัดหาให้ทันภายในวันนี้ (24 ส.ค.) เพื่อยื่นต่อศาล ซึ่งเป็นวันศุกร์ วันสุดท้ายเวลาราชการพอดี ซึ่งหากยังจัดหาหลักทรัพย์ไม่ทันนายอริสมันต์ ก็ยังต้องถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำตามขั้นตอน ซึ่งคดีนี้ ศาลนัดพิจารณาครั้งแรกเพื่อสอบคำให้การจำเลย ในวันที่ 5 ต.ค.นี้ เวลา 09.30 น. โดยการที่มายื่นประกันตัวก่อนถึงวันนัดนั้น ก็เพื่อพยายามแสดงตัวให้ศาลเห็นว่าเราไม่มีพฤติการณ์จะหลบหนีคดีแต่อย่างใด

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน