ภัยใกล้ตัวมาก สถาปนิกระยองโหมงานหนักหัวใจวายดับคาโน้ตบุ๊ก ใครคิดอาชีพรายได้ดีอย่านึกว่าสบายๆ

ภัยใกล้ตัวมาก สถาปนิกระยองโหมงานหนักหัวใจวายดับคาโน้ตบุ๊ก ใครคิดอาชีพรายได้ดีอย่านึกว่าสบายๆ

Publish 2018-08-24 13:14:02

เป็นเรื่องราวที่สร้างความสะเทือนใจอย่างมาก เมื่อสมาชิกเฟซบุ๊ก Aoss Thanasit ได้แชร์อุทาหรณ์เตือนภัยผู้ประกอบอาชีพสถาปนิก-วิศวกร เป็นภาพเจ้าหน้าที่กู้ชีพกำลังพยายามยื้อชีวิตชายคนหนึ่งซึ่งมีอาชีพเป็นสถาปนิก แต่เกิดอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน เสียชีวิตคาโต๊ะเขียนแบบ โดยที่โน้ตบุ๊กยังเปิดงานค้างไว้อยู่ ทั้งนี้ เหตุเกิดจังหวัดระยอง

 
 

 

 

 

โดย สมาชิกเฟซบุ๊ก Aoss Thanas โพสต์ข้อความเล่าว่า... "วิชาชีพสถาปัตยกรรมและวิศวกรรม นั้นลงทุนด้วยความรู้ แรง สมอง และชีวิต หลายคนไม่เข้าใจว่าการออกแบบนั้นง่าย ทำง่าย เดี๋ยวนี้ มี soft ware แก้ไขนิดๆ หน่อยๆ ก็เสร็จ วิชาชีพนี้ ต้องทำงานหนัก ความคิดและไอเดีย แรงกายแรงสมองสูง ต่างๆ มากมาย ทำงานดึกๆ ดื่นๆ แก้ไขแบบให้ลูกค้า อดหลับอดนอน ต่างๆ เสี่ยงต่อชีวิตมาก


ลูกค้าที่จ้างออกแบบโปรดเข้าใจ งานของสถาปนิก และวิศวกรที่จะเอาแต่ งานดีงานถูก แต่เป็นการเอาเปรียบ ผู้ทำแบบด้วยเช่นกันครับ หลายคนต้องยอมทำงานเพื่อให้ ครอบครัวอยู่รอด บางคนก็จำใจทำเพราะ สังคมสถาปนิกเอง ก็แย่งงานกันเองด้วยการตัดราคากันเองทำให้ตัวเองต้องทำงานเยอะขึ้น ทำมากขึ้น การดูแลสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ ภาพนี้เป็นอุทาหรณ์ ของการทำงานหนักจนร่างกายทนสภาพไม่ไหวหัวใจหยุดการทำงานแบบเฉียบพลัน เห็นหลายคนพยายามพูดกับตัวเองว่างานหนักไม่เคยฆ่าใคร หมั่นดูแลและตรวจสุขภาพ อยู่เสมอ

ขอแสดงความเสียใจ ด้วยครับ"

 

 


อย่างไรก็ตาม หลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป มีชาวเน็ตจำนวนมากต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นและแท็กคนใกล้ตัวที่ประกอบอาชีพดังกล่าวมาอ่าน เพื่อเตือนให้ระวังกับภัยอันตรายใกล้ตัว.

 

 

ทั้งนี้ ภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน หรือโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน (Acute Myocardial Infarction) คือภาวะที่เซลล์กล้ามเนื้อหัวใจตายจากการขาดเลือด ส่งผลให้หัวใจไม่สามารถส่งเลือดไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ทันที โดยสาเหตุของภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันมักจะเกิดจากการอุดตันเฉียบพลันของหลอดเลือดแดงที่เลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจ หรืออาจเกิดจากการภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตีบเฉียบพลัน ทำให้ขาดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ สาเหตุที่ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจสูญเสียการทำงานหรือตายไป อาจเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยด้วยกัน เช่น เกิดจากโรคหัวใจที่เป็นอยู่ ซึ่งผู้ป่วยอาจรู้ตัวหรือไม่รู้ตัวก็ได้ เพราะไม่เคยตรวจหัวใจมาก่อน

 

 

แต่สิ่งที่น่ากลัวที่สุดก็คือ ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันอาจเกิดขึ้นกับใคร ตอนไหนก็ได้ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นโรคหัวใจหรือมีโรคประจำตัวใด ๆ สักโรค แต่อยู่ในสถานการณ์ หรือมีพฤติกรรมเสี่ยงต่อภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันดังนี้ ได้แก่ ชอบรับประทานอาหารไขมันสูง ประเภทอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง, อ้วน ทำให้เสี่ยงต่อโรคเรื้อรังและเป็นอันตรายต่อการทำงานของหัวใจเป็นอย่างมาก ตั้งแต่โรคความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน และโรคหัวใจ, ออกกำลังกายมากเกินไป อย่างเช่น หากออกกำลังกายแล้วรู้สึกเหนื่อยเกินพอดี (เหนื่อยหอบจนไม่สามารถพูดคุยได้แม้แต่คำสั้น ๆ) แนะนำให้ชะลอการออกกำลังกาย (Cool Down),

 

 

ขาดการออกกำลังกาย พฤติกรรมขาดการออกกำลังกายมักจะนำภาวะอ้วนมาให้ หากไม่ออกกำลังกายบ้างเลย การทำงานของระบบไหลเวียนโลหิตอาจไม่คล่องตัว ส่งผลให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่าๆ ได้ไม่ดี หรืออาจเกิดภาวะไขมันอุดตันเส้นเลือด ทำให้หัวใจขาดเลือดได้, ดื่มคาเฟอีนมากเกินไป การได้รับคาเฟอีนในปริมาณที่มากเกินไป อาจส่งผลให้เกิดภาวะเสียสมดุลของสารเกลือแร่ในร่างกาย หรือทำให้หัวใจบีบรัดมากเกินไป ส่งผลให้ภาวะการหายใจและระบบไหลเวียนโลหิตล้มเหลวจนถึงแก่ชีวิตได้, เสียใจอย่างหนัก สะเทือนใจอย่างแรง หรือที่เรียกกันว่า ภาวะหัวใจสลาย หากเกิดความเครียดมาก ๆ หรือมีสิ่งสะเทือนใจอย่างรุนแรงและนาน หัวใจก็ไม่อาจสูบฉีดเลือดได้ตามปกติ นำมาซึ่งภาวะหัวใจล้มเหลว และอาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตในที่สุด, ช็อก เกิดจากการสูญเสียเลือดในปริมาณมาก,  ใช้สารเสพติด, สูบบุหรี่ และ เครียดง่าย โดยคนที่ทำงานหนักและมีความเครียดสูงๆ คือกลุ่มเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจเต้นผิดปกติมากที่สุด เพราะความเครียดจะไปกระตุ้นให้หัวใจเต้นผิดจังหวะได้

 

 

โรคหัวใจวายเฉียบพลัน มีอาการที่สังเกตได้ง่าย คือ เจ็บแน่นหน้าอกเหมือนมีอะไรมากดทับอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะตรงกลางอก และเป็นนานเกินกว่าหนึ่งนาทีขึ้นไป, เจ็บแน่นหน้าอกร้าวไปยังบริเวณคอ กราม ไหล่และแขนทั้งสองข้าง, มีเหงื่อออกตามร่างกาย, วิงเวียน หน้ามืด และชีพจรเต้นเร็ว

 

 

cr. FB Aoss Thanasitสถาบันทรวงอกวิทยาลัยพยาบาลและสุขภาพ พยาบาลศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทาติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กำพลาภร พุฒิพุทธ