มีพีค! พ่อแม่ฟอส-สปาย เรียกเงินเสี่ยอ้วนได้อีก? ทนายตั้ม ชี้ชัด เงิน7ล้านขอคืนได้ไหม

มีพีค! พ่อแม่ฟอส-สปาย เรียกเงินเสี่ยอ้วนได้อีก? ทนายตั้ม ชี้ชัด เงิน7ล้านขอคืนได้ไหม

Publish 2018-08-27 08:06:29

จากกรณีนายปัญญา ยิ่งดัง หรือเสี่ยอ้วน พร้อมพวก เป็นผู้ต้องหาฆ่าน.ส.ปวีณา นาเมืองรักษ์ หรือ สปาย อายุ 20 ปี และนายอนันตชัย จริตรัมย์ หรือฟอส อายุ 20 ปี ที่เขาชีจรรย์ จังหวัดชลบุรี  ซึ่งหลังจากที่ ทางการไทยได้ดำเนินการ ประสานงานกับประเทศกัมพูชา เพื่อขอตัว นายปัญญา ยิ่งดัง หรือเสี่ยอ้วน ผู้ กลับมาดำเนินคดีในไทย ตั้งแต่วันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยเมื่อกลางดึกวันที่ 21 สิงหาคม เสี่ยอ้วนได้มาถึงกรุงเทพฯเเล้วนั้น 

 

 

       ต่อมาได้มีการนำตัวนายปัญญา ยิ่งดัง หรือเสี่ยอ้วน ผู้ต้องหาที่บงการและลงมือสังหาร น.ส.ปวีณา นาเมืองรักษ์ หรือน้องสปาย และนายอนันตชัย จริตรัมย์ หรือน้องฟอส ไปชี้จุดเกิดเหตุเพื่อทำแผนประกอบคำรับสารภาพในจุดต่างๆ โดยสาเหตุคดีสะเทือนขวัญดังกล่าว มาจากการที่ เสี่ยอ้วน มีความแค้น หลังจากทุ่มเทให้ฝ่ายหญิงแต่โดนตีจาก จึงทำให้ลงมือก่อเหตุ และหนีไป แต่ก็ถูกตามจับตัวกลับมาในที่สุด

 

 

       ทั้งนี้ขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัว เสี่ยอ้วน ไปฝากขังที่ศาลพัทยา ทางเสี่ยอ้วน ได้เอ่ยปาก ขณะเดินไปขึ้นรถ เกี่ยวกับ การที่ตนเองโอนเงินให้ครอบครัวของน้องสปายเป็นเงินจำนวน 7 ล้านบาท จนเกิดเป็นประเด็นต่างๆขึ้นมา ถึงเงินจำนวนดังกล่าว น่าจะเป็นชนวนเหตุสำคัญในคดีนี้

 

 


 

 

       ล่าสุด นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือ ทนายตั้ม  ได้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊ก ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ โดยได้ระบุเนื้อหาเกี่ยวกับข้อกฏหมายและความผิดไว้อย่างน่าสนใจดังนี้

 

#กรณีสังหารสปายและฟอสที่เขาชีจรรย์

เสี่ยอ้วนต้องรับผิดกรรมเดียว หรือหลายกรรม!!

 

 

มาพูดถึงมุมกฎหมายกันดีกว่า ส่วนสาเหตุการสังหารใครจะผิดจะถูกเป็นอีกเรื่อง หากมองเผินๆอาจจะดูว่ามีแค่เจตนาเดียว เพราะเป็นการกระทำแค่ครั้งเดียว แต่มีคนตายหลายคน มีแนวคำพิพากษาศาลฎีกาหลายฎีกาเช่น ฎีกา5929/2534 ฎีกา946/2532 ฎีกา2028/2530 วินิจฉัยในแนวเดียวกันว่า #ใช้ปืนยิงคนหลายคนโดยมีเจตนาแยกการกระทำเป็นรายคน #เป็นการกระทำหลายกรรม เช่นหากเสี่ยอ้วน ตั้งใจยิงสปายแล้วตั้งใจยิงฟอสอีกศพ เสี่ยอ้วนจะต้องโดน 2 กรรมในคดีฆ่าโดยไตร่ตรอง ซึ่งมีโทษสูงถึงประหารชีวิต 2 กระทง

 

 

แต่หากเสี่ยอ้วนเจตนาฆ่าผู้อื่น #โดยไม่แยกว่าใครเป็นใคร คือยิงปืนไปหลายๆนัดไม่เจาะจงว่าจะโดนใครบ้าง ปรากฎว่ามีคนตายหลายศพ แบบนี้เป็น #กรรมเดียว อ้างอิงคำพิพากษาฎีกา1668/2521 ฎีกา2879/2546

 

ถามว่าเงิน 7 ล้านที่เสี่ยอ้วนเปย์สปายจะได้คืนหรือไม่ หากเป็นการให้โดยเสน่หา จะถอนคืนการให้ได้ต้องเป็นเหตุเนรคุณเท่านั้น แต่ถ้าเงิน 7 ล้านให้เพราะจะ #แต่งงาน เงิน 7 ล้านจะเป็นของหมั้น หรือสินสอด ถ้าไม่มีการแต่งงาน เพราะความผิดของฝ่ายสปาย (สปาย หรือพ่อแม่สปาย) แบบนี้เสี่ยอ้วนสามารถเรียกสินสอด หรือเงิน 7 ล้านคืนได้ทั้งหมด!!

 

ส่วนในมุมครอบครัวสปาย และครอบครัวฟอส ก็สามารถเรียกค่าเรียกค่าเสียหายทางแพ่งจากการที่เสี่ยอ้วนได้ฆ่าลูกของตนได้เช่นกัน

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว