เฮต่อ ครม.เตรียมให้ คลัง - กสทช. จัดแพ็กเกจเน็ตเสิร์ฟผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้ใช้สบายๆ

เฮต่อ ครม.เตรียมให้ คลัง - กสทช. จัดแพ็กเกจเน็ตเสิร์ฟผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้ใช้สบายๆ

Publish 2018-08-29 12:10:50


 

      ทำเอาผู้มีรายได้น้อยเฮกันอีกรอบหลังรัฐบาลมีการอนุมัติเพิ่มเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐผู้มีรายได้น้อยสำหรับผู้สูงอายุ เป็นจำนวนเงิน 100 -200 บาท นอกเหนือจากวงเงินใช้จ่ายซื้อสินค้ามาอุปโภคและบริโภค รายเดือน ตามมาตรการเดิมของมติครม. เป็นการเติมเงินเข้าสู่กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ในบัตรดังกล่าวของผู้มีสิทธิ์แทน

 

      โดยเริ่มจ่ายโอนเงินใส่บัตรครั้งแรก เดือนก.ย. - ธ.ค. 2561 สร้างความดีใจให้กับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ผู้มีรายได้น้อยที่สูงอายุเป็นอย่างมาก สำหรับผู้ถือบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยที่ไม่สูงอายุอย่าเพิ่งน้อยใจเพราะ ครม.มีมติเห็นชอบให้ผู้ที่ต้องการพัฒนาตนเองโดยการฝึกอาชีพหลังมีการเปิดให้ลงทะเบียนกับหมอประชารัฐ ด้วยการส่งเงินอุดหนุนเงินเพิ่ม 100 - 200 บาท ต่อเดือนผ่านบัตรสวัสดิการโดยเพิ่มช่องทางการใช้เงินด้วยการเปิดทางให้เบิกเป็นเงินสด 

 

 
 

    ทั้งนี้ครม. ยังมีมติพิจารณาสำหรับโครงการอินเตอร์เน็ตผู้มีรายได้น้อยทุกท่านที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เผยถึง เรื่องนี้ว่าได้มอบหมายให้กระทรวงการคลัง ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม (กสทช.) ตรวจสอบสิทธิผู้ลงทะเบียนบัตรสวัสดิ์การแห่งรัฐปี 2560 และประสานผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ แต่ละเจ้าให้จัดทำแพ็กเกจ สำหรับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐขึ้นมา เพื่อให้ผู้ถือบัตรที่มีรายได้น้อยได้ใช้แพ็กเกจอินเตอร์เน็ตราคาถูกเพื่อเท่าเทียมต่อยุคสมัย

 

    และอีกประการหนึ่งเพื่อให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ทั้งสิ้น 11.4 ล้านคน เข้าถึงข้อมูลได้อย่างทั่วถึง ทั้งด้านสภาพอากาศ ข้อมูลราคาสินค้า  ซึ่งขณะนี้มีกลุ่มผู้ลงทะเบียนที่เป็นเกษตรกร 4 ล้านคน ผู้สูงอายุ 3.6 ล้านคน และกลุ่มอาชีพอิสระอื่นๆ โดยภาครัฐจะมีการจัดส่งข้อมูลผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ที่แตกต่างกันแต่ละกลุ่มอาชีพเพื่อประโยชน์อันสูงสุด

 

  

      ด้านกสทช. ได้ทำการสำรวจข้อมูลเบื้องต้นพบว่า มี 2 ล้านหมายเลขเป็นประชาชนผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่ยังถือครองระบบ 2 จี ทางกสทช. หวังว่าเมื่อมีการเติมเงินผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจะเพิ่มการเข้าถึงระบบอินเตอร์เน็ตของผู้มีรายได้น้อยจะช่วยให้การปิดระบบ 2 จี นั้นเร็วยิ่งขึ้นโดยการแจกซิม 4 จี อินเตอร์เน็ต ถือว่าได้รับประโยชน์ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายประชาชน

 

      ขณะที่ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้ออกมากล่าวว่าการให้บริการอินเตอร์เน็ตฟรีแก่ผู้มีรายได้น้อยที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งอนาคตคาดว่าจะแจกซิมฟรี ในเร็วๆ นี้เพื่อให้เข้าถึงอินเตอร์เน็ต 4 จี ได้เร็วยิ่งขึ้น ส่วนด้านแพ็กเกจต้องรอต่อไปว่าจะเป็นแพ็กเกจอินเตอร์เน็ตใด การเข้ามาช่วยให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อยเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ในครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญช่วยให้ประเทศไทยก้าวเข้าสู่สังคมไอทีอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ทันต่อการรับส่งข่าวสารในปัจจุบันครอบคลุมทุกพื้นที่

 

ขอขอบคุณข้อมูล nbtc.go.th
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ไปรยา เปลี่ยนสมัย

;