กราบหัวใจ ครูสกลนคร เขียนหนังสือสละสิทธิ์อบรมพิเศษ ฟังเหตุผลสุดทึ่ง ใช้เวลา 15 วันนานเกินเป็นห่วงลูกศิษย์

กราบหัวใจ "ครูสกลนคร" เขียนหนังสือสละสิทธิ์อบรมพิเศษ ฟังเหตุผลสุดทึ่ง ใช้เวลา 15 วันนานเกินเป็นห่วงลูกศิษย์

Publish 2018-08-30 16:46:42


กลายเป็นประเด็นมาแรงที่โลกออนไลน์กำลังให้ความสนใจอยู่ในตอนนี้ และถือเป็นเหตุการณ์ที่มีมาหลายยุค หลายสมัยด้วยกัน ว่าด้วยเรื่องการอบรมของคุณครู ซึ่งบ่อยครั้งจะมีการจัดกิจกรรมอบรมคุณครูในช่วงเปิดภาคเรียน ทำให้ครูไม่สามารถดำเนินการสอนแก่นักเรียนได้ บางครั้งก็มีการจัดอบรมทั้งโรงเรียน ขาดคุณครูที่จะสอนหนังสือ จนทำให้เกิดปัญหา กระทบถึงเด็กนักเรียน และเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันมาอย่างต่อเนื่อง
  

ล่าสุดก็มีเหตุการณ์ในทำนองนี้ เกี่ยวกับเรื่องการอบรมคุณครู โดยในเฟซบุ๊กของ พลวัตร ครูบี คุณครูประจำโรงเรียนบ้านนาป่าแดง จ.กำแพงเพชร ได้โพสต์ข้อความ พร้อมหนังสือราชการส่งกับไปยังต้นสังกัดเขตการศึกษา ขอปฏิเสธไม่เข้าร่วมการอบรมภาษาอังกฤษในโครงการหนึ่ง ที่ใช้ระยะเวลายาวนานถึง 15 วัน โดยครูบีให้เหตุผลว่า ต้องทำการสอนหนังสือ 5 กลุ่มสาระฯ จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องอยู่ในโรงเรียน เพื่อสอนหนังสือเด็กๆ ไม่ได้เกิดมาเพื่ออบรมอย่างยาวนาน 15 วัน และดึงครูออกจากนักเรียนแบบนี้ จึงขออนุญาตสละสิทธิ์
 

 

 

 และทันทีที่โพสต์ดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ออกไปนั้น ก็มีชาวโซเชียลเข้ามาแสดงความคิดเห็น บอกว่า สุดยอดคุณครูจริงๆ ที่เลือกสอนเด็กนักเรียน เพราะหากครูไปอบรมถึง 15 วัน ในระหว่างที่มีการเรียนการสอน เด็กจะทำอย่างไร ได้รับผลกระทบแน่นอน ควรเปิดอบรมช่วงที่ปิดภาคเรียน และคุณครูมีเวลาเต็มที่ดีกว่า ขณะที่บางคนก็บอกว่า มองต่างมุมถ้าเกิดเป็นการอบรมเพื่อเพิ่มพูนความรู้แล้วจะได้นำถ่ายทอดให้เด็ก เด็กคงขาดโอกาสที่จะรับรู้ในสิ่งใหม่ๆ แต่ก็มีชาวเน็ตบางรายแย้งว่า แค่ที่อาจารย์กว่าจะจบกว่าจะสอบบรรจุกว่าจะมาถึงชำนาญการก็น่าจะเพียงพอแล้วนะคะ

 


นอจากนี้ในเพจเฟซบุ๊ก ครูนอกกรอบ ก็ได้แสดงความคิดเห็นกับเรื่องราวดังกล่าว และจดหมายตอบกลับของครูบี ระบุว่า "สะใจแอด มาก มาเอาใจผมไปเลย อบรม 15 วัน แล้วเด็กจะอยู่ยังไง คิดได้ยังไงใครต้นคิด!!!! เพื่อ..."

 


ทำให้มีคุณครูหลายท่านที่เคยอบรมในโครงการดังกล่าวเข้ามาแสดงความคิดเห็นด้วยว่า โครงการดังกล่าว เป็นโครงการที่ดี การที่ครูได้อบรมจะทำให้มีความรู้เพิ่มเติมมาสอนนักเรียน และมีการเปิดอบรมตลอด แต่อย่างเคสนี้ อาจจะคาบเกี่ยวเวลาเรียนของเด็ก ย่อมส่งผลกระทบ และการตอบปฏิเสธของครูบี ก็ทำให้โซเชียลต่างชื่นชมที่ครูคนนี้ คิดถึงผลประโยชน์ของเด็กเรียนมาก่อนอันดับแรก 

 

 

 

 

 

 

 


วันนี้เราก็มีภาพของครูบีและเด็กนักเรียนมาฝากกัน จะเห็นเลยว่า เขาเป็นคุณครูที่ทุ่มเท เอาใจใส่ลูกศิษย์มากๆ ทั้งสอน ทั้งเล่น พาทำกิจกรรม และเป็นตัวแทนคุณแม่ให้นักเรียนหลายๆ คน ที่อยากกราบแม่ ในวันแม่ที่ผ่านมาอีกด้วย 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : ครูนอกกรอบ , พลวัตร ครูบี ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน