ปลิ้นไส้กันเอง! ตั้ง อาชีวะ แฉสิ้น เสื้อแดงขูดเลือดหากินผู้ลี้ภัย ผลักพ่อแม่แค่คนนอกตัวนำภัย

ปลิ้นไส้กันเอง! ตั้ง อาชีวะ แฉสิ้น เสื้อแดงขูดเลือดหากินผู้ลี้ภัย ผลักพ่อแม่แค่คนนอกตัวนำภัย

Publish 2018-08-31 09:28:44


จากกรณีนายเอกภพ เหลือรา หรือ ตั้ง อาชีวะ  ผู้ต้องหาคดีตามความผิดมาตรา112 ซึ่งขณะนี้ได้ลี้ภัยในประเทศนิวซีแลนด์  ไลฟ์สดผ่านเฟชบุ๊กส่วนตัว เมื่อวันที่ 20 ส.ค.ที่ผ่านมา พร้อมกับน.ส.ณัฏฐริกา วรธันยวิชญ์  ผู้ต้องหาคดีตามความผิดมาตรา112 อีกคนหนึ่ง โดยปัจจุบันได้ลี้ภัยอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้นายตั้ม ได้ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก โดยมีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในประเด็นชีวิตคนลี้ภัยกับภัยคนรอบข้าง
 

 

 

ทั้งนี้นายเอกภพ ได้เล่าถึงการใช้ชีวิตหลังจากหลบหนีคดีไปอยู่ที่กัมพูชาพร้อมแฟนสาว โดยไปอาศัยอยู่กับคนเสื้อแดงลี้ภัย ซึ่งเป็นนักจัดรายการวิทยุ ไม่ต้องบอกว่าเป็นใคร ทุกคนรู้จักดี เพื่อรักษาหน้าให้เขาได้เคลื่อนไหวทางการเมืองต่อไปต่อ ซึ่งแรกๆก็รักกันดี แต่พออยู่ไปเรื่อยๆเริ่มมีปัญหาเรื่องเงินๆทองๆเพราะตนไม่ให้เงิน จากมิตรก็กลายเป็นศัตรูเพราะตนไม่ใช่ประเภทผู้ลี้ภัยที่คอยแบมือขอเงินแม้ว มันทุเรศ

 

 

 

  

นอกจากนี้นายเอกภพ ยังเปิดเผยกล่าวถึงการไปลี้ภัยในนิวซีแลนด์ด้วยว่า มีคนเสื้อแดงเข้ามาตีสนิท อ้างว่าเป็นคนช่วยคนไทยในเรื่องกฎหมาย จากนั้นก็ไปจัดงานปาร์ตี้เพื่อหาเงินบริจาค อ้างว่าเป็นคนดูแลตน แต่ตนรู้ทันจึงไม่ไม่งาน ซึ่งการที่ออกมาพูดเรื่องนี้เพราะเห็นว่าเป็นด้านมืดที่เกิดขึ้น เพราะลำพังต้องเจอปัญหาจากรัฐบาลไทยก็หนักแล้ว ยังต้องมาเจอคนรอบข้างแบบนี้อีก หลายคนก็เจอมาแบบตน แต่ไม่กล้าพูดเท่านั้นเอง แต่ตนกล้าพูด ไม่ได้ต้องการดิสเครดิตใคร แค่อยากให้หยุดการกระทำแบบนี้

 

 

“คนพวกนี้เยอะมาก และน่ารำคาญมาก ทำไมผมจึงกล้าพูด ไม่กลัวพวกเดียวโกรธ ผมตัดคำว่าบุญคุณ กับเกรงใจออกไปแล้ว แม้แต่พ่อแม่ญาติพี่น้อง ผมก็ผลักเป็นคนนอก เพราะไม่รู้ว่าจะนำภัยมาให้กับเราหรือไม่ ถ้ามีการโทรฯไปหา หรือต้องทำตามที่เขาบอก ถ้าถูกดัดฟัง จะทำอย่างไร ตายลูกเดียว บางทีความเห็นแก่ตัวก็ทำให้เรามีอนาคตที่ยืนยาวได้”

 

 

อย่างไรก็ตาม น.ส.ณัฐริกา ก็ได้เปิดเผยว่า  ตนก็โดนเหมือนกัน อยากระบายให้คนรับรู้ว่าหลังจากลี้ภัยมาที่อเมริกาใหม่ๆ ต้องมาอยู่กับเพื่อนคนหนึ่ง ตอนแรกอยากไปอยู่ที่แคนานาเพราะทราบว่ามีคนไทยลี้ภัยที่นั่นคนหนึ่ง จึงให้เพื่อนคนที่อยู่ในอเมริกาติดต่อให้เพราะเขาอ้างว่ารู้จัก แต่เขามาบอกว่าติดต่อไม่ได้เพราะคนๆนั้นชอบเก็บตัว จนต่อมาตนมารู้ภายหลังว่าเขาไม่ได้ติดต่อให้เลย

 

“มีคนมาเล่าให้ฟังว่าเขาไม่ได้ติดต่อคนไทยที่แคนาดา เพราะต้องการให้เก็บตัวเราไว้กับเขาเพื่อขอรับเงินบริจาคช่วยเหลือ โดยเอาชื่อของเราไปแอบอ้าง โทรไปหาคนที่รู้จัก มีการลงรูปและวิดีโอเพื่ออ้างว่าเราอยู่กับเขา ต่อมาเราแอบได้ยินขอเงินเป็นแสนบาท จึงโทรฯไปบอกคนนั้นว่าไม่ต้องให้เงิน ซึ่งตลอดเวลาที่อยู่ด้วยถูกเอาเปรียบมาก มายืมเงินตลอดแม้แต่ค่ารถเมล์ จนเราไม่ไหว ไม่ให้เงิน ก็เลยมีปัญหากัน อยากขอความเข้าใจอย่ามาหากินกับพวกเราแบบนี้เลย เพราะกว่าจะหาเงินได้เพื่อเอาชีวิตให้รอดก็ไม่ง่ายแล้ว อย่ามาหากินกับเราอีกเลย มันเหนื่อยมาก ไหนจะต้องระวังฝ่ายตรงข้าม แล้วยังมาเจอพวกเดียวกันทำแบบนี้อีก”

 

 

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว

;