ปิดทองหลังถ้ำ สู่การถอดบทเรียน "ปฏิบัติการกู้ภัย 13 ชีวิตทีมหมูป่า" (นายกสมาคมน้ำบาดาล)

Publish 2018-09-01 14:43:03


 

ต่อจากตอนที่แล้ว ปิดทองหลังถ้ำ สู่การถอดบทเรียน "ปฏิบัติการกู้ภัย 13 ชีวิตทีมหมูป่า" (ฮุก 31)

 

    จากงานเสวนาเรื่อง "ปิดทองหลังถ้ำ" ที่จัดขึ้นโดยโรงพยาบาลศิริราช มาต่อกันที่ Part นี้ เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับคุณสุรทิน ชัยชมภู นายกสมาคมน้ำบาดาล ให้มากขึ้นจากการสัมภาษณ์ของวิทยากร คุณสุรทิน ได้ให้ข้อมูลไว้น่าสนใจดังนี้

 

 

 

วิทยากร : สมาคมน้ำบาดาลก่อตั้งมาได้อย่างไร และมีวัตถุประสงค์เพื่ออะไร?

 

นายกสมาคมน้ำบาดาล : สมาคมน้ำบาดาลก่อตั้งมาเพื่อ แลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกันในแต่ละหลากหลายอาชีพ เพราะองค์ความรู้เหล่านี้ไม่มีบรรจุอยู่ในหลักสูตรตามแบบแผน เป็นอาชีพเฉพาะทางหลายคนอาจคิดว่า ไม่มีหน่วยงานรับรองและไร้ซึ่งศักยภาพ แต่แท้จริงแล้วสมาคมน้ำบาดาลไทยมีการรวมทุกสายอาชีพ ตั้งแต่ชั่งเครื่อง ชั่งกล นักธรณี ก่อตั้งขึ้นเป็นสมาคม

 

 

 

วิทยากร : ก่อตั้งมานานเท่าไรแล้ว?

 

นายกสมาคมน้ำบาดาล : ในสมัยก่อนสายงานนี้ไม่มีกฏหมายที่กระทบต่อการปฏิบัติงาน แต่ตอนนี้มีกฏหมายบัญญติเพิ่ม เช่น กฏหมายการขออนุญาตเจาะ พ.ร.บ.น้ำบาดาล เป็นต้น ซึ่งการขออนุญาตเจาะกฏหมายระบุว่าต้องมีโฉนด นส.3 ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบและขั้นตอน จริงๆ แล้วสมาคมนี้ก่อตั้งมา 10 กว่าปี ตั้งแต่จำความได้เมื่ออายุ 8 ขวบตนนั้นเห็นพ่อเริ่มทำการเจาะน้ำตั้งแต่ตอนนั้น แต่อาชีพในขณะนั้นมีลักษณะเป็น part - time เริ่มต้นมาจากการขุดบ่อเพื่อหาน้ำ และมีพัฒนาการมาเรื่อย จนถึงปัจจุบัน 

วิทยากร : ผลงานที่ผ่านมาในลักษณะช่วยเหลือผู้อื่นมีอะไรบ้าง? 

 

นายกสมาคมน้ำบาดาล : ประชาชนส่วนใหญ่ไม่รู้ถึงการมีอยู่ของสมาคมนี้ แต่จะช่วยเหลือในภาคของการเกษตรเป็นหลัก หรือช่วยเหลือพื้นที่ในถิ่นทุรกันดาน อย่างเช่นกรณีของโรงพยาบาลเวียงแหง ที่ไม่มีน้ำใช้ ตนก็เข้าไปช่วยเหลือเช่นกัน โดยตนเสนอว่า ให้ทางโรงพยาบาลออกแค่เพียงค่าน้ำมันและไม่คิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมแต่อย่างใด จนถึงปัจจุบันบ่อที่เจาะไว้ก็ยังใช้ได้อยู่ ตนนั้นพร้อมช่วยเหลือผู้อื่นเสมอถึงแม้จะไม่มีฐานะที่ร่ำรวย แต่ก็มีใจที่วัดค่าไม่ได้

 

วิทยากร : มาเข้าร่วมปฏิบัติการในครั้งนี้ได้อย่างไร และจริงไหมที่มีข่าวบอกว่า ภรรยาส่งมาเป็นฮีโร่และถ้าไม่เจอผู้ประสบภัยจะไม่ให้กลับบ้าน?

 

นายกสมาคมน้ำบาดาล : ประโยคนี้จริง ทีแรกตนเสียใจอยู่เหมือนกัน แต่คิดไปคิดมาก็เห็นด้วยภรรยา ในวันที่เกิดเหตุติดภารกิจส่วนตัว และไม่นึกว่าเหตุการณ์จะบานปลาย เพราะคิดว่าแค่เด็กติดถ้ำสูบน้ำก็น่าจะช่วยเหลือได้แล้ว แต่ภายหลังทราบข่าวว่ากลุ่มเด็กผู้ประสบภัยเดินทางเข้าไปลึกกว่า 2 กิโลเมตร จึงเริ่มทำการหาข้อมูล และติดต่อกับผอ.เขต เพื่อเสนอว่าตนนั้นพร้อมจะช่วยเหลือตลอดเวลาเพราะมีความมั่นใจในประสิทธิภาพเครื่องมือของตน 

วิทยากร : ภารกิจที่สมาคมน้ำบาดาลรับผิดชอบนั้น มีอะไรบ้าง?

 

นายกสมาคมน้ำบาดาล : ภารกิจหลักคือการดูดน้ำออกจากถ้ำครับ

 

    นอกจากนี้ทางนายกสมาคมน้ำบาดาล ก็กล่าวต่ออีกว่าตนนั้นเข้าใจถึงกรณี พล.ต.อ. ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ถามถึงเรื่องใบอนุญาตในการเจาะ เพราะเป็นเขตอุทยานไม่สามารถทำการเจาะโดยพลการได้ จะเป็นการผิด พ.ร.บ. อาจเป็นคดีความได้ และไม่ได้มีปัญหาอย่างที่สังคมตีความกันไปเอง เพราะคลิปที่ถูกเผยแพร่ออกไปเป็นการกันตัดออกให้เหลือเพียงช่วงสนทนาสั้นๆ เท่านั้น ในฐานะที่ พล.ต.อ. ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล เป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ การตักเตือนในครั้งนั้น ตนก็เข้าใจว่าเป็นการทำตามหน้าที่ 

 

    ในตอนหน้าเราจะพาทุกท่านไปพบกับตัวแทนทีมเครื่องสูบน้ำพญานาค ซึ่งเป็นอีกหนึ่งฟันเฟืองขับเคลื่อนให้ภารกิจในครั้งนี้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี จะเป็นอย่างไรนั้นโปรดติดตามกันต่อไปติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกชัย เรืองฉาย

ติดตามข่าวอื่นๆ