เรื่องเล่าหลวงพ่อวิริยังค์ เมื่อรมต.แคนาดาปลอมตัวมาเรียนภาวนา ปฐมภูมิพุทธอัศจรรย์ ทำไมเรียกซุปเปอร์พระ

Publish 2018-09-03 09:12:13


จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Sunthorn Utaithum ได้โพสต์ข้อความเปิดเผยถึงเรื่องราวอันน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งเกี่ยวกับรัฐบาลแคนาดาและพระพุทธศาสนา โดยเหตุการณ์นี้มีการเปิดเผยผ่าน พระครูปลัดสุพล ขันติพโล ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดธรรมมงคลเถาบุญญนนท์วิหาร ซึ่งเป็นรายการทีวีชื่อรายการ ธรรมนิยาม ซึ่งมีเรื่องราวที่รัฐมนตรีประเทศแคนาดาได้เข้ามาเรียนศึกษาใคร่รู้ในความสงสัยว่าทำไมวัดพุทธจึงขยายตัวอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้เห็นว่าเรื่องที่เกิดขึ้นนี้มีสารประโยชน์ต่อสังคม จึงขอนำมาเผยแพร่ต่อดังนี้
 

 

 

รัฐบาลแคนาดาสงสัยว่าทำไมวัดพุทธมีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว และคนแคนาเดียนก็เข้าวัดไปปฏิบัติธรรมกันมากขึ้นๆ จึงส่งรัฐมนตรีคนหนึ่งเป็นสายลับปลอมตัวมาสืบ คือมานั่งเรียนทฤษฎี มาเดินจงกรม และปฏิบัติสมาธิภาวนา

 

เรียนจนจบหลักสูตรที่แคนาดา 6 เดือน แล้วมาปิดหลักสูตรด้วยการเดินจงกรมขึ้นดอยอินทนนท์ที่ประเทศไทย ถึงได้โป๊ะแตก และยอมเปิดเผยว่าตนเองเป็นรัฐมนตรีคนหนึ่งของรัฐบาลแคนาดา

 

 

 

  

เขากลับไปบอกนายกรัฐมนตรี ให้รับรองหลักสูตรวิปัสสนากรรมฐานของพระพุทธศาสนา โดยกล่าวในที่ประชุมรัฐสภาว่า ถ้าประเทศแคนาดาไม่รับรองหลักสูตรนี้ ถือว่าโง่มาก การปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานจึงได้รับการรับรองอย่างถูกต้องตามกฏหมายของประเทศแคนาดานับแต่บัดนั้น

 

 

สำหรับพระธรรมมงคลญาณ (หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินธโร) (7 มกราคม 2463 - ปัจจุบัน) เป็นพระภิกษุฝ่ายธรรมยุติกนิกาย มีตำแหน่งเป็นพระราชาคณะชั้นธรรมและเจ้าอาวาสวัดธรรมมงคล ปัจจุบันอายุ 98 ปี พรรษา 77 พระธรรมมงคลญาณ เดิมชื่อ วิริยังค์ บุญฑีย์กุล

 

 

ในวันที่ 20 พฤษภาคม 2484 ท่านมีอายุ 21 ปี ได้อุปสมบท ณ วัดทรายงาม บ้านหนองบัว อ.เมือง จ.จันทบุรี โดยพระปัญญาพิศาลเถร (หนู ฐิตปญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดปทุมวนาราม กรุงเทพฯ เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงปู่กงมา จิรปุญฺโญ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระมหาทองสุข สุจิตโต เป็นพระอนุสาวนาจารย์ หลวงพ่อได้เดินธุดงค์ติดตามพระอาจารย์กงมาไปในที่ต่าง ๆ เป็นเวลา 8 ปี

 

วันหนึ่ง พระอาจารย์กงมาก็พาท่านเดินธุดงค์จากจังหวัดจันทรบุรีไปจังหวัดสกลนคร เพื่อไปพบพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต หลวงพ่อวิริยังค์ได้รับเลือกให้เป็นอุปัฎฐากอยู่ 4 ปี ได้เดินธุดงค์ร่วมกับพระอาจารย์มั่น เรียนธรรมะ อันลึกซึ้ง ได้จดคำสอนของหลวงปู่มั่นบางตอนไว้ (ปกติท่านห้ามผู้ใดจดเด็ดขาด เมื่ออ่านให้ท่านฟังภายหลังท่าน กลับรับรองว่าใช้ได้) ต่อมาท่านได้เผยแพร่คำสอนนี้แก่สาธารณชน ในหนังสือที่ชื่อว่า "มุตโตทัย"

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Sunthorn Utaithum

คลิป : รายการธรรมนิยาม
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว

ติดตามข่าวอื่นๆ


;