ระทึกคลิปพลังซุปเปอร์ไต้ฝุ่น "เชบี" ถล่มญี่ปุ่น สั่งอพยพปชช.เลื่อนไฟล์ทบินวุ่น

Publish 2018-09-04 13:07:52


หลังจากที่สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ว่าสำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของญี่ปุ่น ( เจเอ็มเอ ) ได้ออกแถลงการณ์ว่าไต้ฝุ่น "เชบี" จะพัด ขึ้นฝั่งที่จังหวัดโทคุชิมะ บนเกาะชิโกกุ ทางตะวันตกของประเทศ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 4 ก.ย.ตามเวลาท้องถิ่น ที่ผ่านมานั้น 

 


ระทึกคลิปพลังซุปเปอร์ไต้ฝุ่น "เชบี" ถล่มญูี่ปุ่น สั่งอพยพปชช.เลื่อนไฟล์ทบินวุ่น

โดยพายุเคลื่อนที่ด้วยความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง 216 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เทียบเท่าเฮอริเคนระดับ 4 ตามมาตรวัดพายุซัฟเฟอร์-ซิมป์สัน และถือเป็นพายุหมุนซึ่งมีความเร็วลมรุนแรงที่สุดในรอบ 25 ปีที่ขึ้นฝั่งของประเทศญี่ปุ่น โดยทางเจเอ็มเอ ได้พยากรณ์ปริมาณน้ำในสะสมในช่วง 1 ชั่วโมงแรกที่พายุเคลื่อนตัวผ่านไว้ที่ 87 มิลลิเมตร แต่ปริมาณน้ำฝนสะสมภายในรอบระยะเวลา 24 ชั่วโมงต่อจากนั้นอาจสูงถึง 500 มิลลิเมตร

 

โดยการที่ทิศทางการเคลื่อนที่ของไต้ฝุ่นเชบีค่อนข้างมุ่งทิศตะวันตก นั่นก็หมายความว่าเมืองโอซาก้า ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศอยู่ในรัศมีอิทธิพลของพายุลูกนี้ ซึ่งมีทิศทางเคลื่อนที่แบบเดียวกับไต้ฝุ่น "ซิมารอน" ที่ขึ้นฝั่งบริเวณภาคตะวันตกของประเทศเมื่อวันที่ 23 ส.ค. ที่ผ่านมา

 

 

ระทึกคลิปพลังซุปเปอร์ไต้ฝุ่น "เชบี" ถล่มญูี่ปุ่น สั่งอพยพปชช.เลื่อนไฟล์ทบินวุ่น


ล่าสุดทางการของประเทศญี่ปุ่นได้ประกาศแนะนำอพยพ สำหรับประชาชนราว 280,000 คนที่อยู่ในพื้นที่ลมกระโชกแรงและฝนตกหนัก และทางสถานีโทรทัศน์แพร่ภาพฝนตกหนักตามแนวชายฝั่งและประกาศเตือนคลื่นสูงและพายุในวันนี้ เจ้าหน้าที่คาดว่าพายุจะมีลมกระโชกแรงสูงสุดถึง 216 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

โดยมีปริมาณน้ำฝนสะสม 3.4 นิ้วในช่วงเวลา 1 ชั่วโมง และคาดว่าจะมีถึง 20 นิ้วในช่วง 24 ชั่วโมงที่นับจนถึงเช้าวันพุธที่ 5 ก.ย. โดยสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเครายงานว่า เจ้าหน้าที่ประกาศเลื่อนเที่ยวบินเกือบ 600 เที่ยว รวมทั้งบริการเรือโดยสาร รถไฟ และสวนสนุกยอดนิยม  สำหรับที่กรุงโตเกียวแม้อยู่ห่างจากตาพายุ แต่คาดว่าจะมีฝนตกหนักและลมแรงในช่วงเย็นวันนี้

 

 

นอกจากนี้ในเฟซบุ๊กของ สายข่าว จิตอาสา ได้เผยแพร่ภาพฝนตกหนัก ขณะที่ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นเชบี พัดขึ้นฝั่งของญี่ปุ่น ระบุข้อความว่า "ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น เชบuพัดขึ้นฝั่ง เข้าจ.โคชิทางตะวันตกของญี่ปุ่นแล้วในตอนนี้ the strongest typhoon in 25 years hits Kouchi western Japan now Japan Tomo, NHK"

 

 

 

โดยในคลิปดังกล่าวคลื่นจากน้ำทะเลซัดแรง ที่ความสูงหลายเมตร มวลน้ำมหาศาลพัดขึ้นมาบนชายฝั่ง นอกจากนี้ลมพายุแรงได้พัดเอาป้ายต่างๆ ปลิวว่อน และส่งผลให้มีฝนตกหนักในพื้นที่รับอิทธิพล ถือเป็นภัยธรรมชาติที่น่ากลัว และเป็นพายุที่มีความรุนแรงที่สุดในรอบ 25 ปี ที่ญี่ปุ่นต้องเผชิญ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : สายข่าว จิตอาสา
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ