แห่ชื่นชม เจสสิกา ทหารสาวสหรัฐ เมื่อเพลงสรรเสริญพระบารมีดังขึ้น ขณะร่วมงานเลี้ยงหมูป่า

Publish 2018-09-07 10:33:13


จากกรณีการจัดงานเลี้ยงขอบคุณทีมงาน เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ในการช่วยเหลือนักฟุตบอล และโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี จากถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ในวันที่ 6 ก.ย. กระทรวงมหาดไทยดูแลเรื่องการจัดทำบัญชีรายชื่อทั้งหมด โดยคนที่มาร่วมงานทั้งหมดประมาณ 6,000-7,000 คน ขณะนางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยได้เชิญนางวลีพร กุนัน ภรรยาจ่าแซม นาวาตรีสมาน กุนัน มาร่วมงานมีรายชื่อเป็นอันดับ 1 ของแขกที่เชิญร่วมงานทั้งหมดทหารสาวสหรัฐขวัญใจคนไทย

 

 

 

ต่อมาช่วงเย็นของวันที่ 6 ก.ย.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ได้เดินทางมาเป็นประธานเปิดงาน รวมใจเป็นหนึ่งเดียว-United as One เพื่อขอบคุณฮีโร่ถ้ำหลวง ณ บริเวณพระลานพระราชวังดุสิต จากนั้นนายกรัฐมนตรี ได้เดินทักทายผู้ร่วมงาน และถ่ายภาพร่วมกัน พร้อมทั้งยังได้กล่าวขอบคุณทุกฝ่ายที่ช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี ทั้งทีมงานชาวไทยและชาวต่างชาติ และขอให้เดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ

 

 

  

ทั้งนี้สำหรับทีมกู้ภัย เจ้าหน้าที่จากต่างประเทศ ได้เดินทางมาร่วมงานเป็นจำนวนมากด้วย อาทิ นพ.ริชาร์ด แฮร์ริส วิสัญญีแพทย์ และนักดำน้ำชาวออสเตรเลีย ที่ช่วยเหลือทีมหมูป่าฯ ออกจากถ้ำได้สำเร็จ พร้อมคณะนักดำน้ำและเจ้าหน้าที่จากออสเตรเลีย ที่เข้าช่วยเหลือนักฟุตบิลทีมหมูป่าอะคาเดมี โดยได้เข้าพบ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาตำรวจแห่งชาติ เพื่อพูดคุยหารือถึงความร่วมมือองค์ความรู้ด้านการกู้ภัยในอนาคต

 

 

นอกจากนี้ยังพบว่า นาวาอากาศเอกหญิงเจสสิกา เทต เจ้าหน้าที่สื่อสารทีมค้นหาและกู้ภัย ปฏิบัติการพิเศษกองกำลังสหรัฐฯ ภาคพื้นแปซิฟิก(USPACOM) ซึ่งคนไทยยังจำกันได้ดีที่ช่วยเหลือทีมหมูป่าฯออกจากถ้ำได้สำเร็จ ก็ได้เดินทางทาร่วมงานสำคัญนี้ด้วยเช่นกัน พร้อมทั้งยังได้กล่าวถึงคนไทยอีกด้วย

 

 

อย่างไรก็ตามสำหรับนาวาอากาศเอกหญิง เจสสิกา เทต เป็นทหารหญิงที่มาร่วมปฏิบัติภารกิจค้นหา 13 ชีวิตที่ติดภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน กล่าวถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือผู้ติดอยู่ทั้ง 13 ชีวิตว่า ไทยกับสหรัฐฯ มีความสัมพันธ์อันดีต่อกันมาอย่างยาวนาน โดยสหรัฐฯได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาสนับสนุนปฏิบัติการของหน่วยซีล พร้อมให้คำแนะนำการค้นหาและช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตตามคำขอทางการไทย

 

 

“จะยังไม่เดินทางกลับ รอส่งน้อง ๆ คืนสู่อ้อมอกของครอบครัวก่อน ซึ่งยังคงห่วงสุขภาพ เพราะขาดอาหารมาหลายวัน” นี่คือคำพูดของนาวาอากาศเอกหญิง เจสสิกา เทต จึงกลายเป็นขวัญใจคนไทย และหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจดังกล่าว เจ้าตัวก็ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อไทยหลายต่อหลายสื่อ รวมทั้งทหารสาวเก่งสวยจากอเมริกาคนนี้ก็ยังได้มีโอกาสเข้าร่วมชมนิทรรศการ “งามสมบรมราชินีนาถ” ที่พิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยนุ่งผ้าไหมอีกด้วย

 

 

 

 

 

ขอบคุณคลิปสัมภาษณ์ : Thaitv6 , ยูทูบ(https://www.youtube.com/watch?v=F11XHZMIdb0)
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว

;