ชัดๆจากปากบิ๊กป้อม จับสาวขายเสื้อต้องห้าม! สหพันธรัฐไท แยกดินแดน เชื้อร้ายแดงล้มเจ้า

ชัดๆจากปากบิ๊กป้อม จับสาวขายเสื้อต้องห้าม! สหพันธรัฐไท แยกดินแดน เชื้อร้ายแดงล้มเจ้า

Publish 2018-09-10 15:40:48


จากกรณีศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้รับแจ้ง เจ้าหน้าที่ทหารจับกุมตัวนางวรรณภา (ปกปิดนามสกุล) พร้อมเสื้อยืดโปโลสีดำที่มีแถบป้ายสีขาวแดงบริเวณหน้าอกจำนวนหนึ่ง ที่บริเวณห้องพักย่านสมุทรปราการ โดยระหว่างการตรวจค้น ลูกชายของนางวรรณภา ระบุว่า ทหารได้สอบถามแม่ซ้ำๆ ว่าเอาเสื้อมาจากไหน และเสื้อเป็นของใคร 

 

 

 ต่อมามีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทหารจะนำตัวนางวรรณภา ส่งให้พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามในวันที่ 8 ก.ย. เพื่อแจ้งข้อกล่าวหา จึงทำให้บุตรทั้งสองคนของนางวรรณภา ซึ่งมีอายุ 14 ปี และ 9 ปี ไปรอดักพบมารดาที่กองปราบปราม แต่เจ้าหน้าที่ไม่ได้นำนางวรรณภา มาที่กองบังคับการปราบปราม ขณะนางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) เปิดเผยด้วยว่าได้รับแจ้งจากผู้ดูแลเด็กทั้งสองคนมีความเครียด ไม่พูดกับใคร เนื่องจากเด็กทั้งสองคนไม่ได้พบมารดานับตั้งแต่ถูกจับกุม แต่ได้ติดต่อกับมารดาทางโทรศัพท์บ้าง

 

 

  

“โดยเด็กทั้งสองรู้สึกกังวลว่า มารดาอาจถูกดำเนินคดี หรือไม่ได้กลับบ้าน โดยเจ้าหน้าที่ได้ให้มารดายืมโทรศัพท์เพื่อคุยกับบุตรเป็นเวลาสั้นๆ ดังนั้นเพื่อเป็นการคุ้มครองสิทธิมนุษยชน จึงขอให้ กสม. ช่วยประสานเจ้าหน้าที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่ออนุญาตให้บุตรทั้งสองเข้าเยี่ยมมารดาที่มณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) และหลังจากที่เด็กทั้งสองได้เข้าเยี่ยมมารดาเป็นเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เด็กทั้งสองมีอาการผ่อนคลาย พูดคุย ยิ้มแย้ม และมีกำลังใจมากขึ้น

 

 

 ล่าสุดวันนี้(10ก.ย.)พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาเปิดเผยถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ทหารบุกจับกุม นางวรรณนภา อาชีพขับรถจักรยานยนต์รับจ้าง ที่สวมใส่เสื้อยืดสีดำที่มีแถบป้ายสีขาวแดงบริเวณหน้าอก หรือ เสื้อต้องห้าม ที่สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 6 ก.ย.ที่ผ่านว่า เพราะเสื้อดำดังกล่าวมีสัญลักษณ์ “สหพันธรัฐไท”ที่มีเป้าหมายแบ่งแยกดินแดน จึงทำให้ทหารจำเป็นต้องเดินตัวไปที่ มทบ.11 แต่ก็ได้เปิดโอกาสให้ญาติเข้าเยี่ยมได้

 

 

อย่างไรก็ตามสำหรับสหพันธรัฐไท มีความเคลื่อนไหวที่เป็นประเด็นก่อนหน้านี้ นั่นคือคนเสื้อแดงที่หนีออกจากประเทศไทยเข้าไปหลบหนีอยู่ในประเทศลาว หรือ ฝั่งโขง ซึ่งคนเหล่านี้มีพฤติกรรมที่ชัดเจนคือ จาบจ้วงล่วงละเมิดสถาบัน โดยตัวเองว่า “สหพันธรัฐไท” ซึ่งนายชูชีพ ชีวะสุทธิ์ หรือที่ชาวแดงหมิ่นเรียกว่า “ลุงสนามหลวง” ร่วมก่อตั้งกับ “โกตี๋” หรือ “นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ” แกนนำเสื้อแดงปทุมฯ เมื่อช่วงเดือนมีนาคม 2560

 

 

 

 

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว