แจ็ค หม่า เปิดใจลาออกจาก อาลีบาบา ขอกลับไปเป็นคุณครู

Publish 2018-09-10 20:38:48อาลีบาบา บริษัทเว็บไซต์ขายสินค้ารายใหญ่ของจีน ประกาศว่า นายแดเนียล จาง จะขึ้นรับตำแหน่งประธานกรรมการบริหารของบริษัท แทนนายแจ็ค หม่า เดือน ก.ย. ปีหน้า ตามที่นายหม่า เคยให้สัมภาษณ์ว่าจะวางมือจากบริษัท

 

นายหม่า ได้เขียนจดหมายเปิดผนึก และนำมาเปิดเผยว่า "การเปลี่ยนผ่านครั้งนี้ จะทำให้เห็นว่า บรรษัทภิบาล (การบริหารองค์กรที่ดี) ของอาลีบาบาได้ก้าวไปอีกขั้นหนึ่งแล้ว จากบริษัทที่พึงพาตัวบุคคลเป็นหลัก มาเป็นบริษัทที่สร้างระบบบริหารองค์กรที่ยอดเยี่ยม และมีวัฒนธรรมองค์กรที่ช่วยพัฒนาคนให้เก่งขึ้น"

 มีรายงานว่านายหม่ามีแผนเตรียมประกาศวางมือจากอาลีบาบา เพื่อทุ่มเทเวลาให้มูลนิธิเพื่อการศึกษาของเขา และจะกลับไปเป็นครูสอนหนังสือ

เขาให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบลูมเบิร์กว่า การวางมือจากอาลีบาบาไม่ใช่จุดสิ้นสุด แต่เป็นจุดเริ่มต้นที่จะสามารถทุ่มเทอุทิศเวลาให้การศึกษาภายใต้มูลนิธิแจ็ค หม่า (Jack Ma Foundation) ที่ได้วางรากฐานไว้กว่า 10 ปีแล้ว

การวางมือครั้งนี้ แจ็ค หม่า จะยังคงอยู่ในคณะกรรมการอาลีบาบา และยังคงเป็นที่ปรึกษาคอยให้คำแนะนำในการบริหารอยู่ อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้าที่จะก้าวสู่วงการธุรกิจ แจ็ค หม่า ก็เริ่มต้นชีวิตด้วยการเป็นครูสอนภาษาอังกฤษมาก่อน

 อดีตคุณครูผู้นี้ยังให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า เขาได้เรียนรู้อะไรหลายๆ อย่างจาก บิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟ ที่เป็นต้นแบบการทำงานในมูลนิธิการกุศล ทั้งในด้านการศึกษา สุขภาพ ช่วยเหลือผู้ยากจน เขาบอกว่า ถึงแม้จะไม่ได้รวยเท่าบิล เกตส์ แต่สิ่งหนึ่งที่ทำได้ดีกว่าก็คือ เขาจะสามารถเกษียณอายุตัวเองจากธุรกิจได้เร็วกว่าที่จะเกิดขึ้นวันใดวันหนึ่งเร็วๆ นี้ โดยตั้งใจจะกลับไปสอนหนังสืออีกครั้ง และการเป็นคุณครูสอนหนังสือนี่แหละที่เขาจะทำได้ดีกว่าการเป็นซีอีโออาลีบาบา

 เรียบเรียงโดย

บุญชัย ธนะไพรินทร์