ผลงานไต้ฝุ่นมังคุดผ่านเกาะกวม จ่อถล่มฟิลิปปินส์รายต่อไป (คลิป+ภาพ)

Publish 2018-09-13 14:40:16พายุไต้ฝุ่นมังคุด ได้เคลื่อนตัวผ่านเกาะกวมไปแล้ว ก่อนจะเข้าถล่มฟิลิปปินส์ โดยในช่วงเวลาที่พายุลูกดังกล่าวผ่านเกาะกวม นับได้ว่ามีความรุนแรงมาก และตอนนี้มันก็ได้กลายเป็น "ซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุด" ไปแล้ว กำลังจ่อถล่มฟิลิปปินส์ มุ่งหน้าฮ่องกง-มาเก๊า และจะส่งผลกระทบกับประชากรถึง 43 ล้านคน

ในขณะที่สหรัฐอเมริกา เตรียมรับมือเฮอริเคนฟลอเรนซ์ระดับ 4 ทวีปเอเชียก็เตรียมรับซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุด ที่เพิ่มระดับพลังรุนแรงมากกว่าเฮอริเคนฟลอเรนซ์

ไต้ฝุ่นมังคุด มีความเร็วลมสูงถึง 255 กม.ต่อ ชม. เทียบเท่าเฮอริเคนระดับ 5 โดยมันจะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งเกาะลูซอน ทางเหนือของ ฟิลิปปินส์ ในวันเสาร์ที่ 15 ก.ย. นี้

มันนับเป็นไต้ฝุ่นที่รุนแรงที่สุดในปีนี้ ซึ่งจะส่งผลให้เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วมดินถล่ม และคลื่นสูง โดยช่วงที่ทรงพลังที่สุดมันจะมีความเร็วลมแรงถึง 270 กม.ต่อ ชม. และคาดว่าจะอ่อนกำลังเป็นพายุระดับ 4 ขณะเคลื่อนตัวเข้าใกล้แผ่นดินที่ฟิลิปปินส์ ที่มีประชาชนประมาณ 3 ล้านคน ที่อาศัยบนเส้นทางผ่านของไต้ฝุ่นมังคุด และประชาชนอีก 7 ล้านคนที่เสี่ยงได้รับผลกระทบ

ก่อนหน้านี้ ไต้ฝุ่นมังคุด ผ่านเกาะกวมทำให้เกิดน้ำท่วมและไฟดับก่อนจะเข้าถล่มฟิลิปปินส์และคาดว่ามันจะเคลื่อนตัวเข้าสู่เกาะฮ่องกงและมาเก๊าบริเวณชายฝั่งทางใต้ของจีน ในวันอาทิตย์ที่ 16 ก.ย.นี้ ขณะที่ยังมีความเร็วลมแรงถึง 220 กม.ต่อชม. หรือเท่าเฮอริเคนระดับ 4 

 

 

  

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

บุญชัย ธนะไพรินทร์