ฆาตกรทางอ้อม พ่อค้าหัวหมอแอบใช้แอสไพรินแช่ปลาหมึกให้เนื้อเด้ง เภสัชฯชี้คนแพ้ยานี้เสี่ยงอันตรายถึงตาย

ฆาตกรทางอ้อม พ่อค้าหัวหมอแอบใช้แอสไพรินแช่ปลาหมึกให้เนื้อเด้ง เภสัชฯชี้คนแพ้ยานี้เสี่ยงอันตรายถึงตาย

Publish 2018-09-13 17:52:33


อาหารที่เรากินอยู่ทุกวันนี้จะเชื่อได้อย่างไรว่าปลอดภัยจริง 100 % สืบเนื่องมาจากโพสต์บทสนทนาของเภสัชกรรายหนึ่ง ที่มีลูกค้าเข้ามาซื้อยาในร้านเป็นจำนวนมาก เภสัชกรเลยสงสัยว่าทำไมถึงซื้อไปในจำนวนเยอะขนาดนี้ ลูกค้าได้ตอบกลับมาเพียงว่า ยาที่ซื้อไปนั้นจะนำไปใช้แช่ปลาหมึกเอาไว้ขาย หลังได้คำตอบแบบนี้ก็คงต้องมีอึ้งไปตามๆกัน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
จากนั้นได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหาร และของรอบตัว ได้นำภาพบทสนทนาของเภสัชกรรายนั้น มาอธิบายให้ความรู้แก่คนทั่วไปว่า (แอดได้ขออนุญาตเป็นการส่วนตัวแล้ว) ที่บอกว่ามีคนซื้อยาทัมใจไปแช่ปลาหมึกเพื่อให้เด้ง โดยปกติแล้วเวลาพ่อค้าซื้อปลาหมึกแช่แข็งมานั้น มักจะมีลักษณะเหี่ยว เนื้ออ่อนยวบยาบ จนไม่ได้น้ำหนัก และหน้าตาไม่น่ากินเลย ดังนั้นเหล่าพ่อค้าจึงมักจะนำปลาหมึกนั้นมาแกว่งในน้ำแข็งผสมเกลือบ้าง ยาทัมใจบ้าง โซดาบ้าง อะไรอย่างนี้ ซึ่งส่วนใหญ่พวกนี้จะทำให้เกิดการ salting in จากการออสโมซิส (osmosis) ของน้ำเข้าไปจนเนื้อปลาหมึกเต่งตึง ดูขาวเหมือนใหม่ได้ แต่เดี๋ยว!!! ยาทัมใจเนี่ยนะ 

 

 

 

 

 

 

 

 

โดยปกติแล้วยาทัมใจ ก็เป็น ยาแอสไพริน (aspirin) ที่มีชื่อทางเคมีว่า acetylsalicylic acid ที่อยู่ในกลุ่ม NSAIDs (nonsteroidal anti-inflammatory drugs) นะครับ มักใช้เป็นยาระงับปวด ยาลดไข้และยาแก้อักเสบ และแถมยังมีฤทธิ์ต้านเกล็ดเลือดได้ด้วย ซึ่งก็แน่นอนว่า "ห้ามใช้กับคนที่แพ้ NSAIDs" ด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

 ดังนั้นพฤติกรรมของพ่อค้าที่นำเอายาทัมใจหรือแอสไพรินยี่ห้ออื่น มาแช่ปลาหมึกนี่ เรียกว่าเป็น "ฆาตกร" สำหรับผู้ที่แพ้แอสไพรินได้อย่างเลือดเย็นเลยทีเดียว เพราะแอสไพรินนั้นเป็นกรดที่ขนาดโมเลกุลค่อนข้างใหญ่และมีสัมพรรคภาพ (affinity) กับโปรตีนได้ดีเลยทีเดียว จึงทำให้ล้างออกยากมาก ดังนั้นถ้าจะแช่ปลาหมึกให้เด้ง ก็สามารถใช้น้ำเกลือประมาณ 5% (แต่มันก็เค็มอ่ะเนอะ) หรือไม่ก็แช่โซดา (ซึ่งก็แพงไปอีก) แต่ก็ปลอดภัยนะครับ #ยาทัมใจเป็นยารักษาโรค #ยาทัมใจไม่ใช่ขนม #แอสไพรินยี่ห้ออื่นก็ด้วย #อย่าใส่ซี้ซั้วเลย แอดขอร้องล่ะ 

 

 

 

 

 

 

 

 

ทั้งนี้ได้มีผู้คนเข้ามาคอมเม้นท์ถึงเรื่องที่เกิดขึ้น พร้อมยังบอกอีกด้วยว่า น่ากลัวมากจริงๆ ถ้าคนที่แพ้ยาชนิดนี้ได้ทานปลาหมึกเข้าไปคงเป็นอันตรายน่าดู ทางที่ดีพ่อค้าแม่ค้าทั้งหลายเลือกใช้สิ่งที่ปลอดภัยดีกว่านะ อย่างเช่น แช่โซดา หรือใช้แกว่งในน้ำแข็งกับเกลือ แทนการแช่ด้วยยาแบบนี้ เพื่อความปลอดภัยของลูกค้า

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

(คอมเม้นต์จากประชาชนทั่วไป)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

(ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยที่พ่อค้าแม่ค้าใช้วิธีการนี้)

 

 

 

 

 

(การใช้ยานี้อันตรายมากกับคนที่แพ้)

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา : เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหาร และของรอบตัว

 

 

 

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิตติพร ศรีโยธา

ติดตามข่าวอื่นๆ


;