ขอหน่อยเหอะ!!! คนเสียภาษี ถามกลับ สรรพากร ทำไมไม่มีสิทธิ์ได้รับแจ้งอะไรเลย...จ่ายภาษีคืนให้ล่าช้า จะมีค่าปรับให้บ้างไหม !!!

ขอหน่อยเหอะ!!! "คนเสียภาษี" ถามกลับ "สรรพากร" ทำไมไม่มีสิทธิ์ได้รับแจ้งอะไรเลย...จ่ายภาษีคืนให้ล่าช้า จะมีค่าปรับให้บ้างไหม !!!

Publish 2018-09-15 12:06:52


การเสียภาษี เป็นหน้าที่ของเราชาวไทย เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของรายได้ภาครัฐ นำไปบริหารพัฒนาประเทศต่อไป และก็ต้อง เป็นประจำ ของทุกปีที่พลเมืองชาวไทยที่มีรายได้ทุกคนต้องยื่นเอกสารเสียภาษี ทั้งนี้ไม่ว่ารายได้สุทธิของคุณจะถึงเกณฑ์การชำระภาษีหรือไม่ก็ตาม ต้องยื่นแบบชำระการจ่ายภาษี ภ.ง.ด. 90 / ภ.ง.ด. 91 (หรือภ.ง.ด. แบบอื่น ๆ)  ขณะเดียวกันเมื่อคำนวณเรียบร้อยแล้วแต่ละคนก็จะรู้ตัวว่าจะต้องเสียเพิ่มหรือได้เงินคืน

 ทั้งนี้ทั้งนั้นก็มีข้อคำถามจากบุคคลที่ได้รับเงินคือที่ถามไปยังกรมสรรพากรว่า  ยื่นเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคมจนถึงปัจจุบันก็กินเวลาเข้าเดือนที่หก  กับ สำนักงานสรรพากรพื้นที่กรุงเทพมหานคร7 และได้รับเงินคืน แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ไม่เงินคืนจากกรมสรรพกร  
โดยข้อความที่โพสต์ระบุว่า ขอหน่อยเหอะ!!!! นับตั้งแต่ วันที่ 20 มีนาคมต้นปีที่ผ่านมา ได้ไปยื่นเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา กับ สำนักงานสรรพากรพื้นที่กรุงเทพมหานคร7 ปรากฎปีนี้ ได้รับเงินเสียภาษีคืนคร๊าา..เป็นเงิน 4พันบาท มีเศษนิดหน่อย แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่ได้เงินคืนเลยจ้าาา !!!! ขณะที่ทุกปีก่อนหน้า มักต้องจ่ายเงินเพิ่มเป็นแสน หรือเป็นเงินหลายหมื่นแม้จะถูกหักภาษีไปในแต่ละเดือนแล้ว แต่ก็เข้าใจได้เพราะมันคือหน้าที่ และทุกครั้งที่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม จะใช้วิธีผ่อนจ่าย ด้วยเพราะเงินที่ต้องจ่ายเป็นเงินก้อนโตไม่ใช่น้อยเลย แต่ที่จำได้ไม่ลืม คือที่ถามเจ้าหน้าที่ว่า ถ้าเผลอลืม ไม่ได้มาจ่ายตังค์ตามกำหนดเวลาจะเป็นอะไรไหม เพราะเป็นคนขี้ลืม ยังจำเจ้าหน้าที่ที่พูดตอบกลับมาได้เป็นอย่างดีว่า ก็ต้องจ่ายค่าปรับ โดยคิดค่าปรับเป็นรายวัน ในฐานะที่จ่ายภาษีล่าช้า เป็นไงล่ะ!! อึ้งไปเลย

อ้าว..อ้าว!!! แล้วเป็นอย่างนี้ กรมสรรพากรจ่ายภาษีคืน ให้ล่าช้าล่ะ จะมีค่าปรับให้บ้างไหม.??อยากรู้จัง!!! แต่ให้เดานะ กรมสรรพากรคงประเมินและวิเคราะห์ใหม่ว่า ไม่ได้เงินคืนแน่!!!

เมื่อวานนี้(14 กย )โทรศัพท์ไปสอบถามสายด่วนกรมสรรพากร ว่าทำไมถึงยังไม่ได้รับเงินภาษีคืน เพราะถือว่าล่าช้ามาก ได้รับคำตอบว่า ข้อมูลแจ้งว่า กรณีนี้ ได้ปิดการประเมิน และ วิเคราะห์ไปแล้วตั้งแต่วันที่14 มิย ที่ผ่านมา นี่ก็3--4เดือนแล้ว ทางกรมสรรพากร ขอให้โทรฯ ไปสอบถามกับในพื้นที่เอง...เออดีเนอะ!!!

ที่ผ่านมา ต้องขอบอกเลยว่าเป็นคนที่ต้องเจ็บปวดกับกรมสรรพากรมามาก ทั้งๆที่เป็นคนเงินเดือนไม่สูง คือหากเป็นคนอื่นที่ทำงานตื่น3.30 น เสร็จงานเช้า ก็ต้องไปทำข่าว ที่ทำเนียบรัฐบาล และเย็นจะมีงานทำต่อ เป็นคนอื่นเค้าคงได้เงินกันหลายแสนบาทต่อเดือน หรือบางคนเป็นหลักล้านก็มี เค้าจะเคยเจออย่างบุญระดมเจอมาบ้างไหมนะ ถูกเรียกไปชี้แจงรายได้หลายต่อหลายครั้ง ถูกสอบปากคำ ทั้งๆที่ไม่เคยมีความคิดที่จะโกงอยู่ในหัวเลย บางครั้งร้องไห้ก็มีมาแล้ว เพราะเจ้าหน้าที่โทรมาบอกว่า
คุณไม่เคยเสียภาษีให้กับรัฐเลย

ขอเรียกเก็บภาษีย้อนหลังแบบนี้ก็มี !!!! จำได้ว่าเจอเข้าไปหนนั้นอึ้ง และทำเอาน้ำตาไหลพรากออกมาทันที แต่ก็เดชะบุญมากๆที่พี่สาว เป็นคนที่ชอบเก็บทุกอย่างไว้ ไม่มีคำว่าทิ้ง ก็เลยมีหลักฐานยืนยันการจ่ายภาษีทั้งหมดกับกรมสรรพากร เลยรอดข้อกล่าวหานี้ไปได้ เหตุการณ์ที่เจอกับตัวเองที่ผ่านมานี้ทำให้เกิดคำถามในใจตลอด???

ที่เขียนมาทั้งหมด...ไม่หวังที่จะได้เงินคืน...เพราะรู้ว่าคงไม่ได้คืนอยู่แล้วแหละ แต่สงสัยว่าทำไม คนเสียภาษีไม่มีสิทธิ์ได้รับแจ้งใดๆจากกรมสรรพากรเลยเหรอ??!! 
นอกนั้นอยากบอกกรมสรรพากรว่าอย่าพยายามไล่บี้ กับคนที่คุณคิดว่าไล่บี้ได้เลย คนที่เลี่ยงภาษี
หลบหลีกไม่ยอมจ่ายภาษีน่ะ หัดไปเล่นงานเค้าบ้างนะคะ....
  

อ้างอิง บุญระดม จิตรดอน
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

บุญระดม จิตรดอน

;