น่ากลัวสุดๆ พายุไต้ฝุ่น"มังคุด"ถล่มฟิลิปปินส์ มุ่งหน้าทะเลจีนใต้-เวียดนาม กรมอุตุฯเตือนระวังฝนหนักทุกภาค17-19ก.ย.

Publish 2018-09-15 13:29:02


จากกรณีที่ศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะฉุกเฉิน ได้รายการสถานการณ์น้ำและพายุในประเทศไทย เมื่อวันที่ 14 ก.ย.2561 ที่ผ่านมา ฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก พายุดีเปรสชัน “บารีจัต” (BARIJAT) บริเวณอ่าวตังเกี๋ย ได้เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนบน และได้อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำแล้ว


ส่วนพายุไต้ฝุ่น “มังคุด” (MANGKHUT) บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก หรือด้านตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อยมีแนวโน้มจะเคลื่อนผ่านเกาะลูซอน ประเทศฟิลิปปินส์ และจะเคลื่อนลงทะเลจีนใต้ตอนบน ในช่วงวันที่ 14-15 ก.ย. 61หลังจากนั้นผ่านเกาะไหหลำ ประเทศจีน เข้าสู่ประเทศเวียดนามตอนบนและประเทศจีนตอนใต้ ตามที่ได้มีการนำเสนอไปแล้วนั้น
 


น่ากลัวสุดๆ พายุไต้ฝุ่น"มังคุด"ถล่มฟิลิปปินส์ มุ่งหน้าทะเลจีนใต้-เวียดนาม กรมอุตุฯเตือนระวังฝนหนักทุกภาค17-19ก.ย.

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : อัพเดทล่าสุด ไต้ฝุ่น“มังคุด”ขึ้นฝั่งฟิลิปปินส์ ไทยเจอผลกระทบ 17-19 ก.ย.เตรียมรับมือฝนหนัก
 

 

ล่าสุดไต้ฝุ่นมังคุดได้เคลื่อนตัวถึงชายฝั่งเกาะลูซอน บริเวณเมืองบักเกา(Baggao)ในจังหวัดคากายัน(Cagayan)ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือสุดของเกาะของฟิลิปปินส์ในช่วงเช้ามืดวันนี้(15 ก.ย.) โดยสามารถวัดแรงลมได้สูงกว่า 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เทียบเท่าเฮอร์ริเคนระดับ 5 และมีเส้นผ่าศูนย์กลางราว 900 กิโลเมตร

 


อิทธิพลของพายุทำให้เกิดพายุฝนกระหน่ำ และกระแสลมกระโชกแรง หักโค่นต้นไม้ บ้านเรือนสิ่งปลูกสร้างเสียหายอย่างหนัก เกิดน้ำท่วมฉับพลัน ดินถล่ม และไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ขณะเดียวกันได้มีประกาศเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ตามแนวชายฝั่งให้ระวังพายุคลื่นซัดฝั่ง ที่อาจมีความสูงระหว่าง 3 ถึง 6 เมตร

 

ก่อนหน้านี้ทางการของประเทศฟิลิปปินส์ได้มีคำสั่งอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงแล้วหลายหมื่นคน เฉพาะที่เมืองบักเกามีจำนวนถึง 36,000 คน ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่กู้ภัย หน่วยบรรเทาสาธารณภัย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต่างเตรียมพร้อมตอบสนองต่อสถานการณ์

 

โดยมีการประเมินว่า จะมีประชาชนได้รับผลกระทบจากไต้ฝุ่นมังคุดมากกว่า 1,000,000 คน ซึ่งทางรัฐบาลได้ประกาศเตือนภัยในพื้นที่ 16 จังหวัดบนเกาะลูซอน รวมถึง อีก 36 เมืองในภาคเหนือ ตลอดจนเมืองหลวงอย่างกรุงมะนิลา ให้ระวังผลกระทบจากอิทธิพลของไต้ฝุ่นมังคุด พร้อมเฝ้าระวังการเดินทางด้วยทางเรือและทางอากาศอย่างเคร่งครัด

 

 

โดยในเฟซบุ๊กของประชาชนท้องถิ่นในฟิลิปปินส์ Emz Villarao Alvarez  ได้เผยแพร่คลิปวีดีโอ ขณะที่ฝนตกหนัก จนแทบมองไม่เห็นทาง อีกทั้งยังมีลมพัดแรง และบ้านเรือนที่อยู่บนเกาะต่างพังเสียหาย ป้ายโฆษณา ห้างร้าน พังลงมา เพราะอิทธิพลของไต้ฝุ่นมังคุด

 

 

 

 

ฝนตกกระหน่ำ จนมองไม่เห็นทาง

 

 

 

บ้านเรือนพังเสียหาย

 

 

 

ต้นไม้ข้างทางล้มเกลื่อน

 

 มีรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า ประชาชนบนเกาะฮ่องกง ต่างเตรียมพร้อมรับมือกับไต้ฝุ่นมังคุด ที่จะเคลื่อนตัวจากประเทศฟิลิปปินส์และมุ่งหน้าเข้าถล่มในวันพรุ่งนี้ (16 ก.ย.) โดยมีการเสริมความแข็งแรงให้กับอาคารบ้านเรือนและธุรกิจห้างร้าน เพื่อป้องกันความเสียหายจากกระแสลมแรงและฝนตกหนัก 

 


และยังมีประชาชนบนเกาะฮ่องกงจำนวนมาก ยังพากันซื้่อสิ่งของจำเป็นมาสำรองไว้ในช่วงพายุเข้า ซึ่งไต้ฝุ่นมังคุด เป็นพายุหมุนเขตร้อนที่มีความรุนแรงมากที่สุดในโลกในปีนี้ และมีความรุนแรงกว่าพายุเฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์ ที่กำลังพัดถล่มชายตะวันออกของประเทศสหรัฐอเมริกาในขณะนี้

 

 

เกาะฮ่องกง เตรียมพร้อมรับมือ 

 


ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยาของไทย ได้ออกประกาศเตือนเรื่องไต้ฝุ่นมังคุด ฉบับที่ 6 ระบุว่า เมื่อเวลา 10.00 น. ของวันนี้ (15 ก.ย. 61) พายุไต้ฝุ่น “มังคุด” (MANGKHUT) บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกหรือ ด้านตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ ได้เคลื่อนลงสู่ทะเลจีนใต้ตอนบนแล้ว โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 18.0 องศาเหนือ ลองจิจูด 120.0 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง ประมาณ 170 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก ด้วยความเร็วประมาณ 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีแนวโน้มจะเคลื่อนผ่านเกาะไหหลำ ประเทศจีน เข้าสู่ประเทศเวียดนามตอนบนและประเทศจีนตอนใต้ ในช่วงวันที่ 16-18 กันยายน 2561 และอ่อนกำลังลงตามลำดับ ซึ่งจะส่งผลให้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และ

 

 

        
อ่าวไทยมีกำลังแรง ทำให้บริเวณพื้นที่รับลมมรสุมด้านตะวันตกของภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกอย่างต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ สำหรับภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักเกิดขึ้นได้ในช่วงวันที่ 17-19 กันยายน 2561 ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังผลกระทบจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม ที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง รวมถึงดินโคลนถล่ม
        

 

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน ในช่วงวันที่ 16-20 กันยายน 2561 จะมีกำลังแรงขึ้น โดยบริเวณทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองทะเลมีคลื่นสูงกว่า 4 เมตร และอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง และขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งให้ระมัดระวังคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่ง ในช่วงเวลาดังกล่าวไว้ด้วย

        


จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือ สายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ประกาศ ณ วันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2561 เวลา 11.00 น.
 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Emz Villarao Alvarez 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล