ลุ้นระทึกนาทีเสี่ยงชีวิต 14 นทท.สเปน เที่ยวเกาะพีพีเจอคลื่นสูงกว่า 3 เมตร

ลุ้นระทึกนาทีเสี่ยงชีวิต 14 นทท.สเปน เที่ยวเกาะพีพีเจอคลื่นสูงกว่า 3 เมตร

Publish 2018-09-16 12:38:23

เป็นเหตุการณ์สร้างความระทึกขวัญให้กับผู้อยู่ในเหตุการณ์อย่างมาก เมื่อเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานเกาะพีพี นำเรือตรวจการณ์ พพ.7 และเรือสปีดโบ๊ท เข้าช่วยลำเลียงนักท่องเที่ยวชาวสเปน จำนวน 14 คน ผู้ใหญ่ 10 คน เด็ก 4 คน จากเรือใบ “แชนกานี่” เป็นเรือใบสองท้อง หลังประสบเหตุ เครื่องยนต์ขัดข้องกลางทะเล บริเวณระหว่างเกาะพีพีดอนกับเกาะพีพีเล ม.7 ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ เหตุเกิดช่วงเย็น เมื่อวันที่ 15 ก.ย.ที่ผ่านมา

 

 

 

 


นาทีช่วยชีวิต 14 นักท่องเที่ยวชาวสเปน

โดยเจ้าหน้าที่ได้โยนห่วงยางลงไป แล้วให้นักท่องเที่ยวเกาะลอยคอ มาขึ้นเรือทีละคน ด้วยความยากลำบาก ใช้เวลากว่า 1ชั่วโมง เนื่องจากคลื่นลมแรง สูง 2-3 เมตร เจ้าหน้าที่ต้องทำอย่างระมัดระวัง เพื่อไม่เรือชนกัน

 

 

นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาร-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ เปิดเผยว่า เรือลำดังกล่าว เดินทางมาจาก จ.ภูเก็ต เพื่อมาเที่ยวในทะเล จ.กระบี่ แต่ระหว่างที่กำลังจะเดินทางกลับ จ.ภูเก็ต ได้ประสบเหตุเครื่องยนต์ขัดข้องกลางทะเล บริเวณระหว่างเกาะพีพีดอนกับเกาะพีพีเล. ม.7 ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ซึ่งระหว่างประสบเหตุอยู่ในจุดอับสัญญาณ ไม่สามารถติดต่อได้


 

 

จนกระทั่งผ่านไปนานกว่า 1 ชม. ทางเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานเกาะพีพี ได้รับแจ้งเหตุและขอความช่วยเหลือ จึงนำเรือตรวจการณ์และเรือนำเที่ยวเอกชน เข้าไปช่วยเหลือและลากเรือที่ประสบเหตุ กลับเข้าฝั่งเกาะพีพี ได้อย่างปลอดภัย
 

 

 

 

ขณะนี้กลุ่มนักท่องเที่ยว ที่โดยสารมากับเรือใบแชนกานี 14 คน ยังคงพักอยู่ที่เกาะพีพี โดยพักอยู่ที่โรงแรมพีพีคาบาน่า เมื่อคืนที่ผ่านมา ภายใต้การดูแลของบริษัทนำเที่ยว ส่วนเรือลำที่ประสบเหตุ เจ้าหน้าที่และบริษัทเอกชน ได้ลากไปจอดที่ทุ่นจอดเรืออ่าวต้นไทร เกาะพีพีดอน ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ อยู่ระหว่างรอช่างจาก จ.ภูเก็ตมาซ่อมแซม

 

 

ขณะที่ทางด้าน น.ต.ชัยศิริ ขุนดำ ผอ.สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขากระบี่ กล่าวว่า สำหรับชาวเรือขอให้ระมัดระวังในการเดินเรือ  เรือเล็กทุกชนิดควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้ ฝากเตือนเจ้าของเรือผู้ควบคุมเรือแต่ละลำ ขอให้ตรวจสอบสภาพอากาศให้รอบคอบก่อนนำนักท่องเที่ยวออกไปในทะเล โดยเฉพาะปัจจุบัน รายงานอากาศมีความแม่นยำ ขอให้ตรวจสอบและเชื่อฟัง นอกจากนั้นต้องตรวจเช็คสภาพความพร้อม เครื่องเรือ และเสื้อชูชีพ ต้องมีครบและต้องเอาออกมาให้นักท่องเที่ยวใส่เวลาออกทะเล.

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน