คลิประทึก "ไต้ฝุ่นมังคุด" เขย่าเกาะฮ่องกง ยอดเสียชีวิตฟิลิปปินส์พุ่ง 30

Publish 2018-09-16 13:40:13

เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่อันตรายอย่างมาก สำหรับพายุไต้ฝุ่นมังคุด เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศ และรอยเตอร์ เกาะติด ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นสุดอันตราย มังคุด ซึ่งเคลื่อนตัวมุ่งหน้าไปยังฮ่องกง และชายฝั่งทางภาคใต้ของจีน หลังถล่มเกาะลูซอนทางภาคเหนือของฟิลิปปินส์ สร้างความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินอย่างหนัก (ชมคลิปวิดีโอพายุไต้ฝุ่นมังคุดถล่มฮ่องกงด้านล่าง)

 

ไต้ฝุ่นกำลังมุ่งหน้าถล่มฮ่องกงจนท้องฟ้ามืด


สิ่งก่อสร้างย่าน Tai Kok Tsui

 

ทั้งนี้ สำนักอุตุนิยมวิทยาฮ่องกง ได้ยกระดับเตือนภัยอันตรายจากไต้ฝุ่น มังคุด พายุรุนแรงที่สุดแห่งปีที่ฮ่องกงจะเผชิญในรอบ 56 ปี เป็นระดับสูงสุด T10 ขณะพายุมุ่งหน้าเคลื่อนตัวถล่มฮ่องกงด้วยความเร็วลมอาจสูง 250 กม./ชม. จนส่งผลให้เกิดลมกระโชกรุนแรงมาก อาคารบ้านเรือนได้รับความเสียหาย โดยทางการฮ่องกงได้เตือนประชาชนควรอยู่แต่ในอาคารที่พักอาศัย พร้อมทั้งต้องระวังอันตรายจาก การเพิ่มสูงขึ้นของระดับน้ำทะเล คลื่นสูงซัดฝั่ง และน้ำท่วมฉับพลัน ซึ่งสมาชิกทวิตเตอร์ @motorwars ได้ทวีตวิดีโอจาก South China Morning Post เป็นภาพพายุไต้ฝุ่นมังคุดถล่มฮ่องกงในวันนี้ (16 ก.ย.) ซึ่งภาพดังกล่าวจะเห็นได้ว่าในพื้นที่ดังกล่าวเกิดลมกระโชกรุนแรงมาก จนบ้านเรือนพังเสียหายและมีน้ำท่วมฉับพลัน

 

 

 

 

ล่าสุด ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์คลิปวิดีโอนาทีพายุไต้ฝุ่นมังคุดที่ ฮ่องกง เป็นเหตุให้สิ่งก่อสร้างย่าน Tai Kok Tsui ล้มลงมาระเนระนาด ท่ามกลางความตกใจของผู้อาศัยบริเวณดังกล่าวอย่างมากมาย (ชมคลิปวิดีโอด้านล่าง)

อาคาร Two Harbourfront ย่าน Hung Hom เสียหาย

 

 

ขณะเดียวกัน ทางเพจเฟซบุ๊ก ข่าวฮ่องกง ก็ได้เผยนาทีผลกระทบจากพายุไต้ฝุ่นมังคุเช่นเดียวกัน ส่งผลทำให้ อาคาร Two Harbourfront ย่าน Hung Hom หน้าต่างของอาคารได้รับความเสียหายอย่างมาก

 

 

 

ด้านทางการท้องถิ่นฮ่องกงประกาศเตือนภัยพายุที่ระดับสูงสุด พร้อมแนะนำให้ประชาชน รวมทั้งนักท่องเที่ยวอยู่ห่างจากริมชายฝั่ง คาดว่าระดับน้ำบริเวณอ่าววิกตอเรีย และหมู่บ้านประมง แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของฮ่องกง จะเพิ่มขึ้นกว่า 4 เมตร ขณะที่กาสิโนทั้งหมด 42 แห่งบนเกาะมาเก๊าปิดให้บริการเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ภายหลังทางการประกาศเตือนว่าจะมีน้ำท่วมสูงกว่า 2.5 เมตร

 

 


อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านั้น จากสายการบินไทยแอร์เอเชียแจ้งว่า ตามที่คาดการณ์ว่าพายุไต้ฝุ่นมังคุดจะเข้าสู่ฮ่องกง และเขตพื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำเพิร์ล (Pearl River Delta) หรือพื้นที่จีนตอนใต้ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเที่ยวบินที่ให้บริการในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ทำให้สายการบินแอร์เอเชียจึงมีความจำเป็นต้องยกเลิกบางเที่ยวบินในเส้นทางตอนใต้ของจีน ในวันที่ 16ก.ย. รวมจำนวนทั้งสิ้น32 เที่ยวบินโดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

FD624 ภูเก็ต มาเก๊า 
FD625 มาเก๊า ภูเก็ต 
FD508 ดอนเมือง ฮ่องกง
FD509 ฮ่องกง ดอนเมือง
FD760 ดอนเมือง มาเก๊า
FD761 มาเก๊า ดอนเมือง
FD850 ดอนเมือง ซัวเถา
FD851 ซัวเถา ดอนเมือง
FD515 เชียงใหม่ ฮ่องกง
FD516 ฮ่องกง เชียงใหม่
FD450 อู่ตะเภา มาเก๊า
FD451 มาเก๊า อู่ตะเภา 
FD762 ดอนเมือง มาเก๊า 
FD763 มาเก๊า ดอนเมือง 
FD504 ดอนเมือง ฮ่องกง 
FD505 ฮ่องกง ดอนเมือง 
FD764 ดอนเมือง มาเก๊า 
FD765 มาเก๊า ดอนเมือง 
FD524 ภูเก็ต ฮ่องกง 
FD525 ฮ่องกง ภูเก็ต 
FD752 เชียงใหม่ มาเก๊า 
FD753 มาเก๊า เชียงใหม่ 
FD502 ดอนเมือง ฮ่องกง 
FD503 ฮ่องกง ดอนเมือง 
FD766 ดอนเมือง มาเก๊า 
FD767 มาเก๊า ดอนเมือง 
FD530 ดอนเมือง กวางโจว 
FD531 กวางโจว ดอนเมือง 
FD596 ดอนเมือง เซินเจิน 
FD597 เซินเจิน ดอนเมือง 
FD594 ดอนเมือง เซินเจิน 
FD595 เซินเจิน ดอนเมือง

ทั้งนี้ สายการบินจะติดต่อเเจ้งผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบโดยตรง เพื่อให้ทราบถึงตารางบินใหม่

 


สำหรับประเทศฟิลิปปินส์ ที่ถูกพายุไต้ฝุ่นมังคุดเข้าถล่ม ล่าสุด เอเอฟพี และ บีบีซี ได้รายงานถึงสถานการณ์พายุซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุดซึ่งพัดถล่มทางตอนเหนือของฟิลิปปินส์ตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา ว่า ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 28 ราย ส่วนใหญ่เสียชีวิตจากเหตุดินถล่ม นอกจากนี้ยังมีเด็กหญิงจมน้ำตาย เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยถูกต้นไม้ทับดับอนาถ และมากกว่า 105,000 คนอพยพไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราว.

 

 

 

 

ขอบคุณ FB FM91Trafficpro, ข่าวฮ่องกง, AFP, twitter #พายุไต้ฝุ่นมังคุด ฮ่องกง


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน