อยากกินไก่ไม่ต้องกลัวเกาต์! เปิดตัว "ไก่ 3 โลว์" ไร้ยูริก-ไขมัน-คอเลสเตอรอล

ติดตามรายละเอียด www.tnews.co.th

อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มหาวิทยาลัยขอนแก่น นายวัฒนจักร พุ่มวิเศษ นักวิชาการจากสำนักงานเลขานุการคณะกรรมการส่งเสริมกิจการอุทยานวิทยาศาสตร์ (สอว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) ได้เปิดเผยถึงความคืบหน้า โครงการผลิตไก่ 3 โลว์ (LOW) ซึ่งเป็นไก่ที่มีพิวรีน หรือยูริกต่ำ รวมทั้งไขมันและคอเลสเตอรอลต่ำด้วย

เนื่องจากปัจจุบัน คนไทย หันมาสนใจเรื่องสุขภาพมากยิ่งขึ้น ขณะที่เนื้อไก่ ที่คนทั่วไปรับประทานกันนั้น ถือเป็นอาหารหลักบนโต๊ะอาหาร มีพิวรีนหรือยูริกสูง ประมาณ 6 มิลลิกรัมต่อกรัม ทำให้ผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยมีปัญหา เป็นกรดยูริกสูง หลายคนจำต้องงดบริโภคไก่ ทั้งๆ ที่ชอบ

ดังนั้น จึงได้วิจัยเพื่อที่จะพัฒนาพันธุ์ไก่ให้มีกรดยูริกต่ำ รวมทั้งไขมันและคอเลสเตอรอลต่ำด้วย โดยนำไก่พื้นเมืองพันธุ์ชี ซึ่งเป็นไก่ที่มีขนสีขาว มาผสมกับไก่พันธุ์ปกติที่ใช้ในทางการค้า และใช้เทคโนโลยีชีวภาพ มาทำเครื่องหมายพันธุกรรม โดยการเจาะเลือดดูพันธุกรรมของไก่ก่อน

 

อยากกินไก่ไม่ต้องกลัวเกาต์! เปิดตัว "ไก่ 3 โลว์" ไร้ยูริก-ไขมัน-คอเลสเตอรอล

 

อยากกินไก่ไม่ต้องกลัวเกาต์! เปิดตัว "ไก่ 3 โลว์" ไร้ยูริก-ไขมัน-คอเลสเตอรอล

โดยไก่จะต้องมีระดับเลือดที่ 25% และใช้กระบวนการทางเทคโนโลยีชีวภาพ พัฒนาเพื่อให้ได้ไขมันต่ำและยูริกต่ำ ซึ่งปัจจุบัน ไก่พันธุ์ 3 โลว์ ผลิตได้สัปดาห์ละ 2,000 ตัว มีเป้าหมายที่จะผลิตให้ได้ตรงความต้องการของตลาด ที่ให้ความสนใจกับไก่พันธุ์นี้จำนวนมาก คือ สัปดาห์ละ 20,000 ตัว และมีเป้าหมาย ที่จะนำไก่ดังกล่าวไปแปรรูปเป็นอาหาร สำหรับคนที่ต้องการทำสปาหรือลดน้ำหนัก

 

อยากกินไก่ไม่ต้องกลัวเกาต์! เปิดตัว "ไก่ 3 โลว์" ไร้ยูริก-ไขมัน-คอเลสเตอรอล

 

อยากกินไก่ไม่ต้องกลัวเกาต์! เปิดตัว "ไก่ 3 โลว์" ไร้ยูริก-ไขมัน-คอเลสเตอรอล