ด่วน! ศาลพิพากษาประหารชีวิต ไซซะนะ แก้วพิมพา เจ้าพ่อค้ายารายใหญ่

ด่วน! ศาลพิพากษาประหารชีวิต "ไซซะนะ แก้วพิมพา" เจ้าพ่อค้ายารายใหญ่

Publish 2018-09-26 12:10:32

ที่ ศาลอาญา พิพากษาประหารชีวิตนายไซซะนะ แก้วพิมพา และนายชุมพล พนมไพร จำเลยที่ 1-2 สมคบกันค้ายาเสพติด 1 ล้านเม็ดเมื่อช่วงเดือนสิงหาคม 2559 หลังจากมีพยานหลักฐานข้อมูลการใช้โทรศัพท์ติดต่อกันให้จัดหารถกระบะมือสองซุกยาบ้ารับจาก สปป.ลาวไปส่ง 

 
ซึ่งคำให้การชั้นสอบสวนและคำเบิกความบางส่วนของจำเลยที่ 1-2เป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาอยู่บ้างจึงลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกทั้งสองไว้ตลอดชีวิต และให้นับโทษนายไซซะนะต่อจากยาบ้าคดีแรกจำนวน 1.2 ล้านเม็ดที่ศาลตัดสินให้จำคุกตลอดชีวิตไปแล้วด้วย

 

 

 


โดยพิพากษายกฟ้องนายรัชพล จำเลยที่ 3 ที่ถูกกล่าวหารับโอนเงินค้ายา เนื่องจากพยานหลักฐานโจทก์ยังมีข้อสงสัยตามสมควร และศาลพิพากษายกฟ้องจำเลยทั้งสามในส่วนที่ถูกกล่าวหาสมคบค้ายาบ้าจำนวน 2,381,400 เม็ดด้วยเนื่องจากพยานหลักฐานโจทก์ยังมีข้อสงสัยตามสมควร

 

 

 

โดยก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 20 มี.ค.61 ศาลอาญาได้มีคำพิพากษาให้ประหารชีวิตนายไซซะนะ ฐานนำเข้าเมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า ซึ่งเป็นเสพติดให้โทษประเภท 1 จำนวน 1.2 ล้านเม็ด เข้ามาในราชอาณาจักรเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต อย่างไรก็ตามชั้นสอบสวนนายไซซะนะ ให้การรับสารภาพ ศาลลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกไว้ตลอดชีวิต

 

 

 

ทั้งนี้ กรณีดังกล่าวสืบเนื่องจากเมื่อระหว่างวันที่ 24 ก.ค.- 16 ก.ย 2558 จำเลยที่ 1-2 กับพวกอีกหลายคนที่ยังไม่ได้ตัวมาฟ้อง บังอาจสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปโดยแบ่งหน้าที่กันทำในรูปขบวนการเครือข่ายยาเสพติดโดยจำเลยที่ 1กับพวกที่อยู่ใน สปป.ลาว ร่วมกันจัดหาเมทแอมเฟตามีน หรือยาบ้า และจัดหาเงินเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการลักลอบขนส่งลำเลียงยาเสพติดและจัดหารถยนต์สำหรับซุกซ่อนยาเสพติดจำนวน 2,381,400 เม็ดไปส่งให้กับเครือข่ายทางภาคใต้ของไทย และมาเลเซีย

 

 

 

 

ต่อมาระหว่างวันที่ 17 – 22 ส.ค. 2558 จำเลยทั้งสาม ร่วมกันสมคบกันลักลอบส่งยาบ้าจำนวน 1 ล้านเม็ดส่งให้เครือข่ายทางภาคใต้โดยติดต่อกับนายไซนุเด็ง มะ ที่ประเทศมาเลเซียโดยจำเลยที่ 3 ทำหน้าที่ธุรกรรม ในการรับโอนเงินค่ายาเสพติดจากนายไซนุเด็ง หลายครั้งหลายหนจำนวน 144 ล้านบาท ไปส่งมอบให้เพื่อนของจำเลยที่1 ที่ สปป.ลาว เพื่อสะดวกในการกระทำผิด

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน