มีผลทันที!! เซ็นย้ายแล้ว "พยาบาล" กระชากลุงชรา เผยสัดส่วนดูแลผู้ป่วย1ต่อ15 !!

Publish 2018-09-26 15:57:32ถือว่าเป็นเรื่องราวที่ถูกแชร์ไปทั่วโลกโซเชียลในตอนนี้ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก "ปวรณา เกตุปาน" ได้โพสต์เรื่องราวความรุนแรงของพยาบาลรายหนึ่งกับคนไข้โดยมีเนื้อหาว่า 

 

 โดยเจ้าของคลิปได้โพสต์ข้อความโดยระบุว่า จรรยาบรรณของ พยาบาล แบบนี้หรอ ? ความผิดที่ตัวบุคคลใช่หรือไม่ !?!!? พ่อก้อเคยป่วยหนักแบบนี้ แต่แม่เฝ้าตลอด ถ้าไม่เฝ้าตลอดไม่รุ้ว่าจะเจอเหตุการแบบนี้รึป่าว แต่ที่เจออาจจะมีพูดจาห้าวหาญบ้าง แต่ไม่กระทำถึงขนาดนี้ เค้าไม่คิดว่าจะมีคนเห็นสิ่งที่เค้ากระทำบ้างหรอ ? กุจะไม่ยอมเห็นคลิปนี้คนเดียว !!!!

 

 

 

 

 

 ต่อมาในวันนี้ (26/09/2561) ผศ.อังคณา สริยาภรณ์ เลขาธิการสภาการพยาบาล กล่าวถึงกรณีพยาบาล รพ.พุทธชินราช จ.พิษณุโลก กระชากคนไข้สูงอายุด้วยความรุนแรง ว่า สภาการพยาบาลขอแสดงความเสียใจต่อญาติ และสังคมต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ยอมรับว่าเห็นจากคลิปวิดีโอแล้วรู้สึกตกใจมาก เรื่องนี้ทาง รพ.ต้นสังกัดอยู่ระหว่างการสอบสวน ส่วนสภาการพยาบาลเองก็จะมีการตั้งคณะกรรมการสอบจริยธรรมภายในวันศุกร์ที่ 28 ก.ย.นี้ แต่ยังบอกไม่ได้ว่าจะต้องใช้เวลาในการสอบจริยธรรมนานแค่ไหน ซึ่งการลงโทษมีตั้งแต่การว่ากล่าวตักเตือน ภาคฑัณฑ์ พักใช้ใบอนุญาตสูงสุดนานถึง 2 ปี และถ้ารุนแรงสุดคือการเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ แต่ยังบอกไม่ได้ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นจะเข้าข่ายเป็นความผิดแบบใดเพราะต้องพิจารณาข้อมูลอีกมากตามกระบวนการ อย่างไรก็ทุกการลงโทษมีผลต่อคนที่ถูกลงโทษทั้งสิ้นทั้งเรื่องเงินเดือน บำเหน็จบำนาญ และมีประวัติติดตัว

โดยทาง เลขาธิการสภาการพยาบาล กล่าวทิ้งท้ายว่า เบื้องต้นจากการสอบถามหัวหน้าหอผู้ป่วยวิกฤติบอกว่าพยาบาลคนนี้ทำงานดีมาตลอด รวดเร็ว ไม่มีกิริยารุนแรง ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงทำแบบนี้ ช่วงขณะเกิดเหตุเป็นช่วงที่พยาบาลเห็นคนไข้อยู่ขอบเตียง เกรงว่าจะตกจึงใช้แรงกระชากเพราะปกติการขยับคนไข้ต้องใช้พยาบาลช่วยกันถึง 2 คน และยังมีความเป็นห่วงจึงใช้หมอรองศีรษะ อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ขอให้รอผลการตรวจสอบเพื่อหามูลเหตุที่แน่ชัด 

 

ต่อมาในวันเดียวกัน นพ.สุชาติ พรเจริญพงษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพุทธชินราช จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า วันนี้ตนได้เสนอต่อผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ย้ายพยาบาลคนดังกล่าวออกนอกพื้นที่โรงพยาบาลก่อน เบื้องต้นน่าจะไปประจำอยู่ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด

ต่อมาที่โรงแรมเมฟาวเวอร์ ถนนสนามบิน อ.เมือง จ.พิษณุโลก นพ.สุชาติ ได้นำหนังสือคำสั่งย้ายที่เสนอนายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ให้ดำเนินการย้ายพยาบาลวิชาชีพรายดังกล่าวออกนอกพื้นที่แล้ว เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อผู้ป่วย และผู้มาใช้บริการที่โรงพยาบาล ซึ่งนายภัคพงศ์ได้เซ็นคำสั่งในทันที และมีผลนับตั้งแต่วันนี้ เป็นต้นไป

ทั้งนี้ ปัจจุบันโรงพยาบาลพุทธชินราช  มีแพทย์  และพยาบาลประมาณ 1,600 นาย และมีผู้มาขอรับการรักษาประมาณ 3,000 รายต่อวัน อัตราการดูแลของพยาบาลปัจจุบัน ใช้พยาบาล 1 รายต่อผู้ป่วย 12-15 ราย แต่ถ้าจะให้ทั่วถึงต้องใช้พยาบาลดูแล 1 รายต่อผู้ป่วย 2-3 ราย ทำให้การดูแลผู้ป่วยของพยาบาล ไม่เพียงพอต่อความต้องการในปัจจุบัน

 เรียบเรียงโดย

เอกสิทธิ์ ชูวารี