ศาลพิพากษาจำคุก อดีตผอ.สำนักอุทยานฯ บุกรุกป่า เขามิสก๊อก

ศาลพิพากษาจำคุก "อดีตผอ.สำนักอุทยานฯ" บุกรุกป่า "เขามิสก๊อก"

Publish 2018-09-28 10:33:20


ภายหลังจากที่ศาลจังหวัดตาก มีคำพิพากษาคดีนายสมัคร ดอนนาปี อดีตข้าราชการในกรมอุทยานแห่งชาติฯ บุกรุกป่ามิสก๊อก ในความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ เป็นเวลา 3 เดือน ปรับ 5,000 บาท สาเหตุเหตุบุกรุกยึดถือครอบครองป่า ก่อสร้างสิ่งปลูกสร้าง บ้านพักตากอากาศ และปลูกพืชผลอาสิน บริเวณเขามิสก๊อก บ้านประดาง ม.3 ต.ประดาง อ.วังเจ้า จ.ตาก เนื้อที่ 4-1-17 ไร่ ศาลชี้ว่า นายสมัคร จำเลยมีความผิดตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ. 2484 มาตรา 54 ห้ามมิให้ผู้ใดก่อสร้าง แผ้วถาง หรือเผาป่า หรือ กระทำด้วยประการใด ๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือหรือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่น โดยโทษจไอคุก ให้รอลงอาญาไว้เป็นเวลา 2 ปี โดยให้จำเลยและบริวารออกจากพื้นที่นั้น

 
ต่อมา นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 (อุดรธานี) อดีตหัวหน้าชุดเฉพาะกิจพญาเสือ พรัอมเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ร่วมแถลงผลคำพิพากษาของศาล จ.ตาก คดีอาญากรณี นายสมัคร โดยจำเลยมีความผิด ตามพระราชบัญญัติป่าไม้ 2484 มาตรา 54 ห้ามมิให้ผู้ใดก่อสร้าง แผ้วถาง หรือเผาป่า หรือเข้ายึดถือหรือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่น โทษจำคุก 3 เดือน ปรับ 5,000 บาท โทษจำคุกรอลงอาญาเป็นเวลา 2 ปี โดยให้จำเลยและบริวารออกจากพื้นที่

 

 

 นายชัยวัฒน์ ระบุว่า การแถลงข่าววันนี้เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริง หลังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ร่วมตรวจสอบบ้านพักตากอากาศ บริเวณเขามิสก๊อก บ้านประดาง ม.3 ต.ประดาง อ.วังเจ้า จ.ตาก เนื้อที่ 4 ไร่ 1 งาน 17 ตารางวา เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเคยต้องคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 6 เมื่อปี 2543 ให้จำเลย คือนางเสาวนีย์ ปิยะวี จำคุก 4 เดือน ปรับ 20,000 บาท โทษจำคุกรอลงอาญา 2 ปี และให้จำเลยออกจากพื้นที่ และเมื่อวันที่ 20 ก.ย.2560 พร้อมแจ้งกล่าวโทษกับสถานีตำรวจภูธรวังเจ้า และได้ทำการสั่งฟ้องนายสมัคร โดย ศาล จ.ตากได้มีคำพิพากษารุกป่าเขามิสก็อก

 

 

 

 

หลังศาลพิพากษาแล้วเป็นสิทธิ์ของนายสมัคร ในการยื่นอุทธรณ์ต่อสู้ในชั้นศาล โดยขั้นตอนต่อไป กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชจะดำเนินการคัดคำสั่งศาลหมายเลขดำที่ 300/2561 ส่งเรื่องให้ ปปช.พิจารณาความผิดตามมาตรา 54 เพื่อดำเนินการฐานทุจริตต่อหน้าที่ พร้อมยืนยันไม่ได้กลั่นแกล้ง แต่ดำเนินการให้เป็นมาตรฐานเพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หลังจากนี้จะดำเนินการฟ้องร้องกลับข้อหาหมิ่นประมาท ที่ผ่านมายื่นแล้ว 5-6 คดี

 

"ส่วนตัวจะแจ้งความกล่าวโทษนายสมัครกลับ จากกรณีที่นายสมัครฟ้องร้องตน กล่าวหาว่าปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และหมิ่นประมาท โดยโยงเป็นการขัดแย้งส่วนตัว แต่คดีทั้งหมดศาลชั้นต้นยกฟ้องแล้ว พร้อมจะนำสำนวนคำสั่งของศาลมอบให้กับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ต่อไป เพื่อพิจารณาความผิดฐานนายสมัครเป็นข้าราชการระดับสูง"

 

 

ก่อนหน้านั้น นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ ตรวจสอบพบพื้นที่บุกรุกยึดถือครอบครองเมื่อปี 2543 ทวงคืนป่าเขามิสก๊อก จ.ตาก มีหลักฐานชี้ชัดว่าบ้านพักตากอากาศของนายสมัคร ดอนนาปี อดีต ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โดยพบว่าการบุกรุกเพิ่มเติมจาก 3 ไร่ 2 งาน 98 ตารางวา เป็น 4 ไร่ 2 งาน บริเวณด้านทิศใต้ของแปลงตรวจยึดเดิม จรดแนวถนนทางขึ้นที่ทำการสถานีควบคุมไฟป่าลานสาง-ต้นกระบากใหญ่ และยังมีสิ่งปลูกสร้างใหม่ 2 รายการคือ โรงจอดรถพื้นปูนโครงสร้างเหล็ก 1 หลัง และแท็งน้ำโครงสร้างปูน

 

ชุดพญาเสือ ได้ดำเนินการแจ้งความเพิ่มเติมในคดีเก่าที่เคยแจ้งไว้เมื่อวันที่ 20 ก.ย.2560 เพื่อดำเนินคดีนายสมัคร ดอนนาปี ในข้อหา ยึดถือครอบครองพื้นที่รัฐ ตามมาตรา 2 แห่งกฎหมายที่ดิน เป็นการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน
HASTAG : ป้า

;