ด่วน ๆ สภาทนายฯมีมติเอกฉันท์สอบทนายตั้มเรียกรับเงินวิ่งล้มคดี

ด่วน ๆ สภาทนายฯมีมติเอกฉันท์สอบ"ทนายตั้ม"เรียกรับเงินวิ่งล้มคดี

Publish 2018-09-28 14:15:34


นายสรัลชา ศรีชลวัฒนา เลขาธิการสภาทนายความ เปิดเผยผลการประชุมของสภาทนายความ กรณีที่ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้ร้องเรียน นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือ ทนายตั้ม เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ ว่ามีการแอบอ้างเรียกเงินช่วยคดี 5 แสนบาท ของสามีภรรยาคู่หนึ่งใน จ.สมุทรสาคร โดยมีหลักฐานเป็นคลิปเสียง

 โดยที่ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์ 23 ต่อ 0 เสียง เห็นว่า ให้ส่งรายชื่อนายษิทรา ให้คณะกรรมการมรรยาททนาย ตรวจสอบโดยจะมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และเรียกผู้ถูกล่าวหาและผู้กล่าวหามาสอบสวน เพื่อดูว่าบทลงโทษจะหนักหรือเบา และทันทีที่ผลตรวจสอบออกจะต้องส่งมาให้ที่ประชุมใหญ่พิจารณามีความเห็น ภายใน 30 วัน

 

 

 

 

 ทั้งนี้ ก่อนหน้านั้น นายสรัลชา ยืนยันว่า นายอัจฉริยะเข้ามายื่นหนังสือร้องเรียนถึงนายกสภาทนายความ เพื่อขอให้ความตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของนายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ กรณีข้อกล่าวหาเรียกเงินจาก 2 สามีภรรยา นักธุรกิจส่งออกกุ้ง เป็นเงิน 5 แสนบาท เพื่อช่วยเหลือทำคดีให้

 

 

 

เบื้องต้นจะนำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสภาทนายความ ให้พิจารณาว่ามีมูลหรือไม่ หากคณะกรรมการเห็นว่ามีมูลจริง จะส่งเรื่องให้ประธานกรรมการมรรยาท พิจารณาตรวจสอบตามลำดับ ส่วนบทลงโทษทนายความ ที่กระทำผิดข้อบังคับว่าด้วยมรรยาททนายความ มีอยู่ 3 ระดับ คือ 1.ภาคฑัณท์ 2.พักใบอนุญาตว่าความไม่เกิน 3 ปี 3.ถอนชื่อการประกอบวิชาชีพทนายความ ซึ่งเป็นบทลงโทษสูงสุด

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน