เปิดภาพล่าสุดเกาะสุลาเวสี เจอแผ่นดินไหวคลื่นยักษ์ซัดถล่ม ยอดเสียชีวิตพุ่ง30

Publish 2018-09-29 10:19:10

จากกรณีที่สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่าเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 7.7 เขย่าเกาะสุลาเวสี ของประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันศุกร์ที่ 28 ก.ย.61 ที่ผ่านมา พร้อมกับเกิดคลื่นสึนามิซัดเข้าเกาะสุลาเวสี ทางตอนกลางของอินโดนีเซีย ขณะเดียวกัน ก่อนหน้านั้นไม่กี่ชั่วโมงเพิ่งเกิดแผ่นดินไหวในบริเวณเดียวกัน ขนาด 6.1 ลึกจากผิวดินเพียงแค่ 18 กม.เท่านั้น เป็นเหตุให้เบื้องต้น ด้าน สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหวอินโดนีเซียได้แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้ชายฝั่งควรรีบขึ้นที่สูง จากคลื่นสึนามิ ก่อนหน้านี้แผ่นดินไหวหลายระลอกที่เกาะลอมบอกของอินโดนีเซียเมื่อฤดูร้อนที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตราว 500 คน และทำให้มีผู้อพยพอยู่ในศูนย์พักพิงและเต้นท์อีกหลายแสนคน

 ล่าสุด สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 30 ศพ หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาดรุนแรง 7.5 และเกิดคลื่นยักษ์สึนามิ ซัดเมืองปาลู เกาะสุลาเวสี ภาคกลางของอินโดนีเซีย โดยพบร่างผู้เสียชีวิตบางส่วนใกล้ชายฝั่ง ขณะที่ภาพถ่ายวิดีโอ บันทึกภาพผู้คน กำลังวิ่งกระเจิดกระเจิงออกจากบ้านเรือนขึ้นที่สูง คลื่นสึนามิ ได้ซัดอาคารและบ้านเรือนของประชาชนไปหลายหลังคาเรือน ห้างร้านแห่งหนึ่งได้รับความเสียหายอย่างหนัก และคลื่นน้ำยังได้ท่วมมัสยิดขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง ทั้งยังพบรอยแยกขนาดใหญ่ตามพื้นผิวถนนหลายแห่งที่อยู่ในเมือง

 

 

 


หลายครอบครัวสูญหาย หลังบ้านเรือนหลายหลังถูกคลื่นพัดถล่ม ส่วนการสื่อสารและไฟฟ้าในพื้นที่ก็ใช้การไม่ได้ กลายเป็นอุปสรรคใหญ่ในการเข้าถึงข้อมูล โดยในเช้าวันนี้ ทางการจะส่งเฮลิคอปเตอร์ ไปให้ความช่วยเหลือในพื้นที่ประสบภัยสึนามิ นอกจากนี้ ประชาชนที่อาศัยอยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวหลายร้อยกิโลเมตร ทั้งที่เมืองมากัสซาร์ ซึ่งมีขนาดใหญ่สุด และเกาะกะลิมันตัน ซึ่งอยู่ใกล้เคียง ยังรู้สึกได้ถึงแรงสั่นสะเทือนครั้งใหญ่ ผู้คนที่อยู่ในเมืองปาลู ราว 350,000 คนต่างอยู่ในภาวะตื่นตระหนก สนามบินในเมืองปาลู ต้องปิดทำการ คาดว่า จะใช้เวลาอย่างน้อย 24 ชั่วโมง

 

 

 

 

ทั้งนี้ นายสุโตโป ปูร์โว นูโกรโฮ โฆษกสำนักงานป้องกันภัยพิบัติของอินโดนีเซีย กล่าวว่า คลื่นสึนามิซัดถล่มเมืองปาลู เมืองเอกของจังหวัดสุลาเวสี ภาคกลางของประเทศ และเมืองดองกาลา ซึ่งเป็นเมืองที่เล็กกว่า ซึ่งกองทัพได้ส่งกำลังทหารเข้าไปยังเมืองปาลู และดองกาลา และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็จัดส่งกำลังพล ไปให้ความช่วยเหลือฉุกเฉินเช่นกัน และยังมีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานค้นหาและกู้ภัยและภัยพิบัติร่วมด้วย ส่วนสนามบินเมืองปาลู ยุติการให้บริการเป็นเวลา 24 ชั่วโมง เนื่องจากเกิดความเสียหายจากแผ่นดินไหว

 

 

 

 

ด้านดีวีโกรีตา คาร์นาวาตี หัวหน้าสำนักงานอุตุนิยมวิทยาและธรณีฟิสิกส์ กล่าวว่า คลื่นสึนามิ สูงถึง 3 เมตรซัดเมืองปาลู บนเกาะสุลาเวสี ไม่นานหลังจากเจ้าหน้าที่ยกเลิกคำเตือนสึนามิหลังแผ่นดินไหวครั้งใหญ่

 

อย่างไรก็ตาม เคยเกิดสึนามิรุนแรงในปี 2547 หลังเกิดแผ่นดินไหวนอกชายฝั่งเกาะสุมาตราของอินโดนีเซีย ขนาด 9.1 คร่าชีวิตผู้คนไป 226,000 รายในหลายสิบประเทศทั่วมหาสมุทรอินเดีย ซึ่งรวมทั้งกว่า 120,000 ราย ในอินโดนีเซีย โดยอินโดนีเซียมักเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงบ่อยครั้ง เนื่องจากตั้งอยู่ในบริเวณที่เรียกว่า “วงแหวนแห่งไฟ” ในมหาสมุทรแปซิฟิก ขณะที่เมื่อต้นปีก็เพิ่งเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่เกาะลอมบอก ทางตะวันออกของเกาะบาหลี ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 550 คน บาดเจ็บราว 1,500 คน ประชาชนไร้ถิ่นฐาน 400,000 คน และบ้านเรือนหลายหลังถล่มทลาย

 

 

 

ก่อนหน้านั้นมีรายงานจากทวิตเตอร์ชื่อ news1005fm รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.1 และ 7.5 บนเกาะสุลาเวสี อินโดนีเซีย วานนี้ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย ล่าสุดทางการอินโดนีเซียประกาศยกเลิกการเตือนภัยคลื่นสึนามิ ชาวไทยสามารถติดต่อสถานทูตไทยหมายเลขฉุกเฉิน+62 811 186253 และสถานกงสุลกิตติมศักดิ์ ณ เมืองเดนปาซาร์ +62 813 37316669

 

 

ขอบคุณ : MrVop  news1005fm  ramadhaniep  daeng_info  Safrillahanwar1  


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน