ยังไงก็ผิด! ผอ.การท่าฯแจงคลิปจนท.ดอนเมืองตบหน้านทท.จีน เริ่มต้นจากโดนป่วนหนัก

Publish 2018-09-29 15:48:13


สืบเนื่องจากกรณีที่โลกโซเชียลได้มีการแชร์คลิปวีดีโอที่อ้างว่า เป็นเหตุการณ์ขณะเจ้าหน้าที่สนามบินดอนเมืองกำลังพูดคุยกับนักท่องเที่ยวชาวจีนคนหนึ่ง แต่จังหวะที่กำลังโต้เถียงกันนั้น เจ้าหน้าที่ได้เหวี่ยงแขนใส่นักท่องเที่ยว แต่โชคดีที่ไม่โดน สร้างความไม่พอใจให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีนอย่างมาก 

 
โดยรายละเอียดเหตุการณ์ระบุว่า เกิดขึ้นวานนี้ 27 ก.ย.ที่ผ่านมา ชายชาวจีนรายหนึ่งได้มาขอวีซ่า on arrival (การตรวจลงตราขออนุญาตในการเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว เพื่อการท่องเที่ยวเป็นระยะเวลาไม่เกิน 15 วัน) แล้วตำรวจตรวจคนเข้าเมือง หรือ ตม.ไม่ให้ผ่าน โดยยังไม่ทราบว่าเพราะอะไร จึงมีคำสั่งให้ส่งตัวชายชาวจีนรายดังกล่าวกลับทันที เลยให้เจ้าหน้าที่ รปภ. และ ตม.กักตัว แล้วพาส่งขึ้นเครื่อง  แต่นักท่องเที่ยวรายนี้ไม่ยอมกลับ โวยวายและไม่ยอมให้ควบคุมตัวขึ้นเครื่อง จนเกิดการต่อสู้กัน จนกลายเป็นเหตุการณ์ตามคลิปที่แชร์กันในโลกโซเชียล

 

 

 เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุด นาวาอากาศโท สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง กล่าวว่า คลิปวีดีโอดังกล่าวเป็นภาพเหตุการณ์เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2561 เวลาประมาณ 22.27 น.โดย ทดม.ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่สายการบินไลอ้อนแอร์ ขอให้เจ้าหน้าที่ตระเวนระงับเหตุเข้าควบคุมพื้นที่บริเวณห้องพักรอผู้โดยสารส่งกลับเนื่องจาก มี Mr.Mei Ji ผู้โดยสารชาวจีน เดินทางด้วยสายการบินไลอ้อนแอร์ เที่ยวบิน SL 117 จากเมืองจากาตาร์ประเทศอินโดนิเซีย มายัง ทดม. ซึ่งถูกปฏิเสธการเข้าเมือง เพราะไม่แสดงเอกสารยืนยันการเข้าพักในประเทศไทยและแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง 

 

 

 

รวมทั้งไม่ยินยอมในการเข้าห้องพักรอผู้โดยสาร เมื่อเจ้าหน้าที่ตระเวนระงับเหตุมาถึง และปฏิบัติหน้าที่ตามขั้นตอนการปฏิบัติ แต่กลับถูกผู้โดยสารขัดขวาง ก่อความวุ่นวาย และพยายามหลบหนีไปทาง Bus Gate อาคารผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศ เจ้าหน้าที่ตระเวนระงับเหตุ จึงได้เข้าระงับเหตุการณ์ แต่ได้มีการใช้กำลังเกินกว่าเหตุ ซึ่งการกระทำดังกล่าว ถือเป็นความผิดวินัยอย่างร้ายแรง มีโทษถึงขั้นไล่ออก และ ทอท.จะดำเนินการสอบสวนในเรื่องนี้เพื่อให้ได้ข้อยุติโดยเร็ว

 

ทั้งนี้ จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทดม. บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) เสียใจเป็นอย่างยิ่งต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทย และยินดีบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อนักท่องเที่ยวชาวจีน รวมทั้งจะทำหนังสือผ่านสถานทูตจีนเพื่อขอโทษผู้เสียหายต่อไป อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองได้ให้สายการบินไลอ้อนแอร์ดำเนินการส่งตัว Mr.Mei Ji กลับด้วยเที่ยวบิน SL 038 เส้นทาง ทดม. กวางโจว เรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2561 เวลา 00.45 น.

 

 

 

"ทอท.ยินดีให้การต้อนรับและอำนวยความสะดวกกับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศไทย โดยปัจจุบัน ทอท.ได้ร่วมกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเปิดช่องทางพิเศษเป็นการเฉพาะให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีนใน 5 ท่าอากาศยานหลักตามด่านตรวจคนเข้าเมืองผู้โดยสารขาเข้า ประกอบไปด้วย ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเปิดช่องทางพิเศษ 18 ช่อง ท่าอากาศยานดอนเมืองเปิดช่องทางพิเศษ21 ช่อง,ท่าอากาศยานเชียงใหม่เปิดช่องทางพิเศษ 8 ช่อง ท่าอากาศยานภูเก็ตเปิดช่องทางพิเศษ 18 ช่องและท่าอากาศยานหาดใหญ่เปิดช่องทางพิเศษ 10 ช่อง อีกด้วย"
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน

;