เราลืมเขาหรือยัง 11 ปีแล้วคนไทยสูญเสีย "ผู้กองแคน" นายตร.น้ำดีพลีชีพปะทะโจรใต้

Publish 2018-09-30 11:00:18

เฟซบุ๊กแฟนเพจ "กองปราบปราม" ได้มีการโพสต์ข้อความอาลัยพร้อมคลิปวิดีโอรำลึก 11 ปีขอการจากไปของ "วีรบุรุษเขื่อนบางลาง" ร.ต.อ.ธรณิศ ศรีสุข หรือผู้กองแคน พวกเราตำรวจกองปราบปราม...ขอสดุดีความกล้าหาญปฏิบัติหน้าที่การรักษาดินแดนและชีวิตพี่น้องประชาชนดินแดนปลายด้ามขวานของประเทศไทยจนหมดลมหายใจ...คุณงามความดีของท่านจะถูกจารึกในความทรงจำของคนไทยตลอดไป

 ทั้งนี้ ย้อนเหตุการณ์ไปเมื่อเวลา 08.40 น.ของเช้าวันเสาร์ที่ 29 กันยายน 2550 เกิดเหตุปะทะระหว่างกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ และตำรวจหน่วยรบพิเศษพลร่ม ตำรวจตระเวนชายแดน โดยจุดปะทะเกิดขึ้นที่บริเวณเนินเนาวรัตน์ หรือเนิน 9 ศพ เส้นทางระหว่างบ้านสายสุราษฎร์ – บ้างภักดี หมู่ที่ 3 ต.เขือนบางลาง อ.บันนังสตา จ.ยะลา หลังได้รับแจ้งมีเหตุปะทะ พ.ต.อ.สมเพีย พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา (ปัจจุบันเลื่อนยศเป็น พล.ต.อ.)ผกก.สภ.อ.บันนังสตาจ.ยะลา ในขณะนั้นสั่งระดมกำลังตำรวจจากหลายหน่วย เข้าไปช่วยเหลือ 

 

 

 


ผ่านไปกว่า 30 นาที กำลังหน่วยสนับสนุนที่นำโดย พ.ต.อ.สมเพียร ก็ถึงจุดเกิดเหตุ โดยทันทีที่เข้าถึงจุดปะทะ พบตำรวจตระเวนชายแดนหน่วยรบพิเศษ พลร่ม ลูกน้องของ ร.ต.อ.ธรณิศ ที่เหลืออยู่ในสภาพการเตรียมพร้อมสู้รบ แต่น่าเศร้าเมื่อพบศพ ร.ต.อ.ธรณิศ ศรีสุข หรือ ผู้กองแคน อายุ 30 ปี รอง ผบ.ร้อยรบพิเศษ 1 (รพศ 1) กก.1 กองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ (ตชด.) ค่ายนเรศวร จ.เพชรบุรี สภาพศพนอนเสียชีวิตในชุดลายพรางของพลร่มมีแผลถูกยิงที่ใบหน้าและลำตัว เจ้าหน้าที่ต้องประสานขอสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ตำรวจ จากศปก.ตร.เพื่อรับศพออกจากพื้นที่ปะทะ

 

 


หน่วยรบพิเศษที่รอดชีวิตให้ข้อมูลกับผู้บังคับบัญชาว่า ขณะที่ ร.ต.อ.ธรณิศ นำตำรวจพลร่มของหน่วยรบพิเศษ 1 จำนวน 12 นาย ออกลาดตระเวนดูแลความปลอดภัยตามปกติ แต่ทันทีที่ลาดตระเวนมาถึงจุดเกิดเหตุคนร้ายไม่น้อยกว่า 20 คน ที่ซุ่มอยู่บนเนินสูงใช้อาวุธสงคราม ทั้ง อาร์ก้า เอ็ม 16 และลูกซอง กราดยิง ตำรวจทั้ง 12 นาย ก่อนจะเกิดการปะทะกว่า 20 นาที คนร้ายได้อาศัยความชำนาญพื้นที่และป่าทึบ หลบหนีไป


เพราะจากข้อมูลการสืบสวนของตำรวจพบว่ากลุ่มคนร้ายเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวของ ผู้กองแคน เพราะ”ผู้กองแคน” เป็นนักรบจู่โจมที่มีผลงานยอดเยี่ยม ทั้งด้านยุทธการ และการเข้าถึงมวลชนในพื้น ทำให้มวลชนเริ่มให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่รัฐมากขึ้น ผู้กองแคน จึงกลายเป็นเป้าหมายสำคัญที่กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบต้องการจัดการให้พ้นทาง และทันทีที่เริ่มเปิดฉากปะทะกลุ่มคนร้าย ล็อกเป้าสังหารไปที่ผู้กองแคนเป็นเป้าหมายแรก 

 

 

 

หลังเหตุการณ์นี้ ร.ต.อ.ธรณิศ ศรีสุข ได้รับพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานเลื่อนยศขึ้น 3 ชั้นยศ จากยศเดิม ร.ต.อ. เลื่อนเป็น พ.ต.อ. และเกิดเป็นกระแสที่ทำให้คนไทยทั้งประเทศ โดยเฉพาะเยาวชนและเด็กหนุ่มจากทั่วประเทศต่างยกย่องการเสียสละของผู้กองแคน และยกผู้กองแคนเป็นแบบอย่างของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ 

 

ขอบคุณ : กองปราบปราม


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน