หัวใจฮีโร่ ชาวอินโดฯยกย่องจนท.หอการบินสละชีวิตทำภารกิจสำคัญ เสี้ยวนาทีเกิดแผ่นดินไหวสึนามิถล่ม

หัวใจฮีโร่ ชาวอินโดฯยกย่องจนท.หอการบินสละชีวิตทำภารกิจสำคัญ เสี้ยวนาทีเกิดแผ่นดินไหวสึนามิถล่ม

Publish 2018-09-30 12:30:18

จากกรณีเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 7.7 เขย่าเกาะสุลาเวสี ของประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันศุกร์ที่ 28 ก.ย.61 ที่ผ่านมา พร้อมกับเกิดคลื่นสึนามิ ซัดเข้า เกาะสุลาเวสี ทางตอนกลางของอินโดนีเซีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตอพุ่ง 420 ราย และบาดเจ็บกว่า 500 คน
 


หัวใจฮีโร่ ชาวอินโดฯยกย่องจนท.หอการบินสละชีวิตทำภารกิจสำคัญ เสี้ยวนาทีเกิดแผ่นดินไหวสึนามิถล่ม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ด่วนๆ แผ่นดินไหวเขย่าเกาะสุลาเวสี อินโดนีเซีย ขนาด7.4-7.5 มีประกาศเตือนสึนามิ

 

 

 

 

ขณะที่สำหนักข่าวรอยเตอร์ ระบุว่า สำนักอุตุนิยมวิทยาและธรณีวิทยาอินโดนีเซียได้แจ้งเตือนให้ประชาชนระวังสึนามิ หลังจากเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.5 เขย่าเกาะสุลาเวสี แต่ได้ประกาศยกเลิกในอีก 34 นาทีต่อมา จนทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เพราะได้เกิดสึนามิซัดถล่มเมืองปาลู

 

ซึ่งทางด้านนายราห์มัต ตรีโยโน หัวหน้าศูนย์แผ่นดินไหวและสึนามิ  กล่าวว่า ได้ปฏิบัติตามขั้นตอนตามมาตรฐานทุกอย่าง โดยเครื่องวัดคลื่นทะเลมีการบันทึกเพียงว่ามีคลื่นลูกเล็ก ประมาณ 6 เซนติเมตร เท่านั้น

 

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : เคลื่อนไหวแล้ว สำนักอุตุฯอินโดแจงเหตุยกเลิกเตือนคลื่นยักษ์สึนามิถล่ม ก่อนเกิดเหตุโศกนาฏกรรม
 


และล่าสุดในเหตุการณ์ภัยธรรมชาติในครั้งนี้ ทางเว็บไซต์รัสเซียทูเดย์ ได้เปิดเผยว่า นายอันโตนิอัส กูนาวาน อากุง หนุ่มชาวอินโดนีเซียวัย 21 ปี เจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรทางอากาศ ยอมสละชีพปฏิบัติหน้าที่จนนาทีสุดท้าย เพื่อให้อีกหลายชีวิตได้ปลอดภัย ในขณะที่เกิดแผ่นดินไหวเขย่าอาคาร แต่เขากลับยอมอยู่เป็นคนสุดท้ายในตึก เพื่อช่วยให้เครื่องบินลำสุดท้ายขึ้นได้อย่างสำเร็จปลอดภัย ก่อนตนเองจะเสียชีวิต

 

 

 

 

โดยอากุง เป็นเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศ สื่อสารกับนักบินจนนาทีสุดท้ายเพื่อให้ ทางสายการบิน Batik Airways เที่ยวบิน 6321 ซึ่งจอดอยู่บนพื้นรันเวย์ที่กำลังแตกแยกออกจากกันเป็นร่องลึกด้วยผลของแผ่นดินไหว  พร้อมผู้โดยสารหลายร้อยคน ขึ้นจากสนามบินปลอดภัย ในขณะที่แผ่นดินไหวไล่หลัง เจ้าตัวจึงกระโดดลงจากหอชั้น 4 เสียชีวิต ก่อนเฮลิคอปเตอร์จะไปช่วย เป็นเหตุให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส กระดูกขาหัก และอวัยวะภายในได้รับความเสียหาย ก่อนจะถูกพาตัวส่งโรงพยาบาลใกล้เคียง

 

 

 


และยิ่งกลายเป็นเรื่องเศร้าทวีคูณ เพราะในระหว่างที่ถูกพาตัวขึ้นเฮลิคอปเตอร์ อากุงหมดลมหายใจจากไป ก่อนที่จะไปถึงโรงพยาบาลอีกแห่งในเมืองปาลู และแพทย์ไม่สามารถยื้อชีวิตเขาไว้ได้ อากุงเสียชีวิตลงในวัยเพียง 21 ปี และเพียงอีก 1 เดือน จะถึงวันครอบรอบวันเกิดปีที่ 22 

 

 

 

Cr.ทวิตเตอร์ @AirNav_Official

 

 

Cr.ทวิตเตอร์ @AirNav_Official

 

Cr.ทวิตเตอร์ @AirNav_Official

 

 


ขณะที่ทางโฆษกสำนักการจราจรทางอากาศของอินโดนีเซีย ได้กล่าวยกย่องในความกล้าหาญและเสียสละของอากุง เขายอมสละชีพของตัวเอง เพื่อคนอื่นอีกหลายร้อยชีวิต โดยจากเหตุการณ์ครั้งนี้ มีการเลื่อนตำแหน่งให้อากุง 2 ขั้น และศพของเขาถูกขนย้ายโดยทหาร พาเดินทางไปทำพิธีทางศาสนาต่อไป 

 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน