ดูแล้วมีกำลังใจ คุณยายร้อยเอ็ดวัย 90 กว่าอยู่ลำพังปลูกผักขายสู้ชีวิต

ดูแล้วมีกำลังใจ คุณยายร้อยเอ็ดวัย 90 กว่าอยู่ลำพังปลูกผักขายสู้ชีวิต

Publish 2018-10-02 12:28:37


จากที่โลกโซเชียลได้มีการแชร์เรื่องราวของคุณยายสู้ชีวิตรายหนึ่ง ชื่อ คุณยายรำไพร สุนทรวัฒน์ อายุ 95 ปี อยู่ บ้านเหล่ากล้วย ซอย 7 ต.เหนือเมือง อ.เมืองร้อยเอ็ด บ้านเดิมอยู่แถว อ.อาจสามารถ โดย ไพร วันโพนทอง นายกสมาคมวิชาชีพวิทยุกระจายเสียง-โทรทัศน์ฯจังหวัดร้อยเอ็ด เล่ารายละเอียดเรื่องของคุณยายว่า ผมถามคุณว่า คุณยายอายุมากแล้วทำไมไม่หยุดพักผ่อนอยู่บ้านให้ลูกหลานแล คุณยายเล่าให้ฟังว่าไม่ทำจะเอาอะไรกินล่ะ เพราะว่ายายอยู่คนเดียว ไม่มีลูก ไม่มีหลาน มีก็อยู่ไกลเกรงใจเขา ผมจึงได้ถามยายต่อว่าชีวิตคุณยายไปยังมายังลองเล่าให้ผมฟังบ้างจะได้มั้ย 

 
คุณยายถามผมว่าผมใครเป็นใครถึงอยากรู้เรื่องคุณยายเป็นตำรวจหรือเปล่า ผมจึงได้แนะนำตัวว่าผมชื่อทรภูไพร วันโพนทอง นายกสมาคมวิชาชีพวิทยุกระจายเสียง-โทรทัศน์ฯจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นกรรมการมูลนิธิพระมหาอุดร ธมฺปญฺโญ เป็นนักจัดรายการวิทยุฯชมรมคนมีบุญวัดบ้านอ้น และสวท.ร้อยเอ็ด สักพักหนึ่งก็พูดขึ้นว่า ชื่อเรามีคำว่า "ไพร" เหมือนกันเนาะ จากนั้นคุณยายจับแขนไปนั่งอยู่ริมฟุธปาต พร้อมถอนหายใจ จากนั้นคุณยายก็เริ่มเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ให้ฟัง…

 

 

 คุณยายอายุ 95 ปีสู้ชีวิต ปลูกผักขายที่ร้อยเอ็ด  ช่วงสาย ๆ ของวันหนึ่งหลังจากทานอาหารที่ร้านแอ๋วไข่กะทะ หลังโรงพักร้อยเอ็ดเสร็จแล้ว ผมกำลังจะเดินทางไปทำภารกิจต่อ ขณะที่ผมกำลังขับรถจะผ่านบริเวณสถานีตำรวจเมืองร้อยเอ็ด เหลือบไปเห็นยายคนหนึ่งน่าจะอายุมากแล้ว มือทั้งสองข้างกำลังถือตะกร้าเดินเท้าเปล่าที่จะหนักเอาการเลยทีเดียว ผมจึงจอดรถแล้วสอบถามคุณยาย จึงได้รู้ว่าคุณยายมาขายพืชผลการเกษตร เช่นแตงร้าง พริกหวาน ฯลฯ ผมจึงมาสอบถามเพราะเห็นยายอายุมากแล้วทำไมจึงต้องลำบากทำงานอยู่อีกทำไมไม่พักอยู่บ้าน ให้ลูกหลานดูแลล่ะ จากนั้นผมจึงมานั่งพูดกับคุณยายใกล้ ๆ อยู่ริมถนนไกล้โรงพักเมืองร้อยเอ็ดตรงนั้นเอง

 

 

 

 

ทั้งนี้ ยังมีการเปิดเผยจากคนที่อาศัยอยู่ในละแวกนั้นว่า เคยอุดหนุนคุณยายรำไพรอยู่บ่อยครั้ง เห็นคุณยายต่อสู้ชีวิตตามลำพังก็รู้สึกสงสารมานานหลายปี ช่วยเหลือคุณยายในการช่วยซื้อผักบ้างให้เงินบ้าง ไม่ได้ อยากจะให้ทุกคนที่รับรู้เรื่องราวของคุณยายรำไพรเอาไปเป็นแบบอย่างในการดิ้นรนต่อสู้ชีวิต ถึงแม้คุณยายรำไพรจะอายุมากถึง 95 ปีแล้วแต่คุณยายก็ไม่ท้อต่อสู้ในสิ่งที่ตนเองมีกำลังและไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใคร ซึ่งสังเกตเห็นอีกด้วยว่าบ่อยครั้งที่คุณยายลดราคาให้ลูกค้าที่มาอุดหนุนผัก เพราะยายมักชอบพูดว่าแบ่ง ๆ กันไปกิน ผักปลูกเอง โดยใช้พื้นที่หลังบ้านเป็นที่ปลูกผัก

 

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน