เศร้าซ้ำ หนุ่มชุมพรทีมกู้ซากเรือฟินิกซ์จมทะเลภูเก็ต  วูบหมดสติตกน้ำเสียชีวิต

เศร้าซ้ำ หนุ่มชุมพรทีมกู้ซากเรือฟินิกซ์จมทะเลภูเก็ต วูบหมดสติตกน้ำเสียชีวิต

Publish 2018-10-02 13:03:27

จากกรณีที่เกิดเหตุการณ์เรือล่มที่กลางทะเลอันดามัน จ.ภูเก็ต เมื่อเย็นวันที่ 5 ก.ค. 2561 ที่ผ่านมา จำนวน 3 เหตุการณ์ ได้แก่ เรือท่องเที่ยวฟีนิกซ์ มีผู้ประสบเหตุจำนวน 105 คน เรือท่องเที่ยวเซเรนาต้า มีผู้ประสบเหตุจำนวน 42 คน และเจ็ตสกีของนักท่องเที่ยว มีผู้ประสบเหตุ 2 คน  ซึ่งพล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (รอง ผบช.ทท.) ได้เปิดเผยในเบื้องต้น ว่า จากการตรวจสอบเรือทั้ง 3 ลำ ประกอบด้วย เรือฟินิกซ์ ทีจีไดวิ่ง ที่ล่มตรงเกาะเฮ , เรือซีเรนาต้า ที่ล่มตรงเกาะไม้ท่อน-เกาะเฮ และเรือเจ็ตสกี ที่ล่มตรงเกาะราชา พบว่าเป็นเรือที่ไม่ได้มาตรฐาน โดย 1 ใน 3 ลำ มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มทุนต่างชาติที่ประกอบกิจการทัวร์ศูนย์เหรียญ ที่ถูกจับกุมยึดทรัพย์ไปก่อนหน้านี้นั้น 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ฟันไม่เลี้ยง!! "บิ๊กโจ๊ก" เจอเส้นทางเงินแก๊งนอมินีจีน เปิดบริษัทเรือมรณะภูเก็ต ลูกจ้างคนไทยจู่ๆ รวยพันล้าน หลักฐานชัดโยง "บ.ทรานลี่" สุดแสบ 

 ล่าสุด นางบุษยา ใจเปี่ยม ประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต ได้รับแจ้งจาก นายวิวัธน์ ชิดเชิดวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต ถึงความคืบหน้าในการดำเนินการกู้เรือฟีนิกซ์จังหวัดภูเก็ต ว่าการกู้เรือฟีนิกซ์ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทที่ได้รับจ้าง คือ บริษัท สปิท เทค จำกัด ซึ่งจากสภาพของเรือฟีนิกซ์ตอนจมนั้น จมลงในลักษณะตะแคงข้างลงไปที่ระดับความลึกของน้ำ 45 เมตร แต่ในเวลาปัจจุบันนั้นได้ลอยตัวขึ้นจากเดิมประมาณ 10 - 20 เมตร 

 

 

 


โดยได้ใช้บอลลูนอัดอากาศ และใช้ลวดสลิงทำการดึงเรือขึ้น แต่ด้วยสภาพอากาศที่แปรปรวนและจุดที่เรือฟีนิกซ์จมนั้นมีความลึกมาก จึงทำให้เกิดอุปสรรคในการการกู้เรือ และส่งผลให้เจ้าหน้าที่ของบริษัทกู้เรือเสียชีวิต 1 ราย ทราบชื่อ นายนิพัฒน์ กลัดนาค อายุ 37 ปี  โดยกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อนายพิพัฒน์มีอาการวูบหมดสติตกน้ำ ขณะกำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ทางท้ายเรือ  ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ทำการช่วยเหลือและนำตัวส่งโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต แต่สุดท้ายนายนิพัฒน์ได้เสียชีวิตแล้วเมื่อวันที่ 29 กันยายนที่ผ่านมา

 

 

ทางด้าน นายนิพัฒน์ ผู้เสียชีวิตนั้นเป็นชาวจังหวัดชุมพร ได้เข้ามาปฏิบัติภารกิจช่วยค้นหาตำแหน่งเรือฟีนิกซ์จนเจอในครั้งแรก และได้ช่วยค้นหาทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวที่เสียชีวิต ก่อนจะนำส่งคืนให้กับทางราชการ และอยู่ช่วยจนภารกิจสุดท้ายนั่นคือ การกู้เรือ เบื้องต้นทางญาติได้นำร่างผู้เสียชีวิตไปประกอบพิธีทางศาสนาที่ วัดชลธีพฤกษาราม ต.ปากตะโก อ.ทุ่งตะโก จังหวัดชุมพร

 

 

ส่วนของการปฏิบัติการกู้เรือฟีนิกซ์นั้น ทางเจ้าหน้าที่จะกลับมากู้เรืออีกครั้งในวันที่ 4 - 5 ตุลาคม โดยจะมีการตรวจสอบบอลลูนและลวดสลิง สำหรับที่จะใช้ลากเรือและตรวจสอบลักษณะเรือว่าอยู่ในสภาพพร้อมหรือไม่ เพื่อจะลากเรือเข้าไปสู่บริเวณที่น้ำตื้นประมาณ 25 เมตร เพื่อจะอัดบอลลูนเพื่อเติมเข้าไป ซึ่งจะทำให้เรือลอยขึ้นสู้ผิวน้ำและจะลากไปยังอู่เรือ รัตนชัย ที่คลองท่าจีน

 

ทั้งนี้การกู้เรือฟีนิกซ์นั้น กำหนดตามเดิมจะต้องสามารถนำเรือขึ้นสู่ผิวน้ำได้ภายในวันที่ 12 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้ได้งานล่าช้ามากกว่า 1 เดือนแล้ว และยังมีเจ้าหน้าที่จากกรมเจ้าท่า ตำรวจ และผู้เชี่ยวชาญ ที่รอตรวจสอบสาเหตุการล่มของเรือฟีนิกซ์ต่อไป

 

 

ขอบคุณข้อมูล : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิตติพร ศรีโยธา