ด่วนล่าสุด "ศาลจันทบุรี" พิพากษาให้ชดใช้ 26 ล้าน คดีรถตู้เสียหลักพุ่งชนปิคอัพ คืนความเป็นธรรมครอบครัวผู้เสียชีวิต 25 ราย

Publish 2018-10-04 17:39:09

จากกกรณีอุบัติเหตุสุดสลด เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2560 ที่มีรถตู้โดยสาร กรุงเทพฯ - จันทบุรี บรรทุกผู้โดยสารมาเต็มคันรถ เมื่อรถได้วิ่งมาถึงถนนสาย 344 อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี ฝั่งขาเข้าเมืองระยอง รถตู้ก็เกิดเสียหลักพุ่งข้ามเลนไปชนกับรถกะบะของคนงานชาวกัมพูชาที่ขับผ่านมาพอดี จนทำให้เกิดไฟลุกท่วมรถตู้โดยสารทั้งคัน จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 25 ราย  

 

 ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยในพื้นที่เกิดเหตุ ได้เร่งเข้ามาระดมฉีดน้ำดับเพลิงที่กำลังลุกไหม้รถตู้โดยสาร สายกรุงเทพฯ - จันทบุรี ยี่ห้อโตโยต้า คอมมิวเตอร์ ทะเบียน 15-1352 กรุงเทพมหานคร ที่จอดอยู่นถนน ในสภาพถูกชนจนเกิดไฟลุกโหมทั้งคัน และที่น่าสลดใจคือ ทั้งคนขับรถตู้และผู้โดยสารกว่า 10 คน ยังติดอยู่ในรถตู้คันดังกล่าวและไม่สามารถออกมาได้ จึงถูกไฟคลอกดับสลดทั้งคันรถ 

 

 

ส่วนทางด้านรถกระบะคู่กรณี เป็นรถกระบะอีซูซุดีแมคซ์ แบบแค็บ ทะเบียน 1 ฒณ 2483 กรุงเทพมหานคร ซึ่งมีคนนั่งทั้งเก๋งด้านหน้าและกระบะหลัง อยู่ในสภาพพังยับเยิน มีเพลิงลุกไหม้ด้านหน้ารถพังเสียหาย และมีผู้เสียชีวิตหลายรายเช่นกัน 

 

เบื้องต้นได้เข้าตรวจสอบหลังเพลิงไหม้สงบลง พบผู้เสียชีวิตทั้งหมด 25 ศพ โดยเป็นผู้ที่มากับรถตู้จำนวน 14 ศพ เป็นชาย 4 ราย หญิงอีก 10 ราย ส่วนทางด้านรถกระบะนั้น มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 11 ศพ เป็นชาย 5 ราย หญิง 6 ราย และยังมีผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ 2 ราย โดยเป็นผู้ที่โดยสารมากับรถตู้ 1 ราย และโดยสารมากับกระบะ 1 ราย 

 

 


ส่วนสาเหตุยังไม่สามารถสรุปได้ ทราบเพียงแต่ว่า รถตู้ที่วิ่งขับมาจากจันทบุรีมุ่งหน้าสู่กรุงเทพมหานครนั้น มีร่องรอยการชนด้านหน้า จึงอาจะเป็นไปได้ ที่เสียหลักตกร่องถนนแล้วหักขึ้นกระทันหัน ทำให้พุ่งไปประสานงากับรถกระบะที่ขับมาพอดี จนเกิดเป็นเหตุสลดใจดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่จึงเร่งทำการตรวจสอบเพื่อหาผู้รับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

 

 

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ (4 ต.ค. 61) ศาลจังหวัดจันทบุรี ได้นัดอ่านคำพิพากษาคดีแพ่ง ในคดีของรถตู้โดยสาร สายกรุงเทพฯ - จันทบุรี ที่บรรทุกผู้โดยสารมาเต็มคันรถเกิดเสียหลักข้ามเลนพุ่งไปชนประสานงากับรถกระบะ จนไฟลุกท่วมรถตู้ ย่างสดทั้งหมด 25 ศพ 

 

(ศาลจังหวัดจันทบุรี)

 

ทางด้าน นายโสภณ หนูรัตน์  ทนายความมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ได้โพสต์คลิปแสดงรายละเอียดผลคำพิพากษาของ ศาลจังหวัดจันทบุรี โดยพิพากษาให้ บขส.จำเลยที่ 3 ทายาทของโชเฟอร์รถตู้ ในฐานะจำเลยร่วมที่ 1 และ 2 รับผิดชอบ ชดใช้ค่าเสียหายให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิต เป็นเงินกว่า 26 ล้านบาท โดยศาลได้กำหนดค่าเสียหายเชิงลงโทษผู้เสียชีวิต ในฐานะโจทก์รายละ 5 แสนบาท  เนื่องจากเห็นว่าเป็นความผิดของผู้ขับรถตู้กระทำการโดยประมาท ทำให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตเป็นจำนวนมาก ส่วนห้างหุ้นส่วนและผู้ประกอบการเจ้าของวินรถตู้นั้นศาลยกฟ้อง

 

 

ด้าน นายสงัด หนุนเกื้อกูล พ่อของ นางสาวศิริพร หนุนเกื้อกูล ผู้ตายจากเหตุการณ์นี้ ที่เป็นเจ้าหน้าที่ของธนาคารแห่งประเทศไทย ระบุว่า หลังสูญเสียลูก ก็ได้รับความช่วยเหลือจากบริษัทประกันและ พ.ร.บ.เท่านั้น ส่วนบริษัทรถตู้ ส่งแค่พวงหรีดมา ขณะที่ทนายความ ได้ระบุว่า หากทางบริษัทรถตู้ดูแลรับผิดชอบฝั่งครอบครัวผู้เสียชีวิตดี ก็อาจจะไม่มีการฟ้องร้อง แต่เนื่องจากแต่ละครอบครัวมีความเสียหายมาก จึงต้องมีการฟ้องร้องเกิดขึ้น

 

สำหรับผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้นั้น มีทั้งนิสิตแพทย์และบุคคลากรในคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย , เจ้าหน้าที่จากธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งทั้งหมดล้วนแต่เป็นเสาหลักของครอบครัวทั้งหมด 

 

ขอบคุณข้อมูล : มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน