พูดเล่นแต่อยากให้จริง! ชาวเน็ตอยากขอระฆังยักษ์ลอยน้ำ ไปใช้วัดไทร คอนโดฯจะว่าไง?

Publish 2018-10-05 13:37:43


จากกรณีผู้เฟซบุ๊กชื่อว่า Last Stand ได้โพสต์ภาพและข้อความ ระบุว่า เขตบางคอแหลม กรุงเทพมหานคร ได้ส่งหนังสือถึง เจ้าอาวาสวัดไทร ย่านพระราม 3 อ้างว่า ประชาชนแจ้งเรื่องร้องทุกข์ได้รับความเดือดร้อน กรณีวัดไทรตีระฆัง ส่งเสียงดังรบกวน ตั้งแต่เวลา 03.30 น. -04.00 น. เป็นประจำทุกวัน สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้พักอาศัยบริเวณดังกล่าว สำนักงานเขตบางคอแหลม จึงขอความร่วมมือวัดไทร ลดเสียงให้เหมาะสม ป้องกันการสร้างความเดือดร้อนแก่ผู้พักอาศัย 

 

ทั้งนี้พลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อม นายอนันต์ กายพรรณ ผู้อำนวยการเขตบางคอแหลมคนใหม่ ได้เดินทางเข้านมัสการ พระอธิการปรีชา ปุณณโล เจ้าอาวาสวัด เพื่อมอบกระเช้าและกราบขออภัยในกรณีที่เขตบางคอแหลมได้ส่งหนังสือให้ทางวัดลดเสียงการตีระฆัง ที่บริเวณหอระฆังในยามวิกาล โดย พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่าเข้าใจ การตีระฆังของพระเป็นจารีตประเพณีมาตั้งแต่สมัยโบราณ เพื่อให้มีการปฏิบัติกิจของสงฆ์ และยืนยันว่า เหตุการณ์เช่นนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก

 

 

ขณะที่พระอธิการปรีชา กล่าวถึงเหตุแต่เริ่มแรกว่า มีผู้หญิงโทรศัพท์มาที่วัด และก็มีผู้ชายมาหา บอกว่าเช่าคอนโดให้ฝรั่งเช่า แล้วขอให้หยุดตีระฆังได้หรือไม่ เพราะฝรั่งจะหนีแล้ว ถ้าฝรั่งหนีทางตนต้องจ่ายค่าเช่าเอง คือ ต้องออกเงินคนเดียว ถ้าฝรั่งอยู่ฝรั่งก็ช่วยออก ซึ่งทางเจ้าอาวาสก็ได้อธิบายให้เข้าใจว่าประเพณีมีอย่างนี้มา จะหยุดไม่ได้ ทำอย่างไรก็อธิบายให้ทางนั้นได้เข้าใจ

 

  

 

นอกจากนี้ผู้ว่าฯกทม. ยังกล่าวยอมรับว่า หนังสือของเขตฯที่ออกมาไม่สมควร เมื่อช่วงเช้าตนได้กำชับกับผู้อำนวยการเขตฯ ทั้ง 50 เขตแล้วว่าเรื่องอย่างนี้มันเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต้องใช้หลักรัฐศาสตร์ ไม่ใช่เอาหลักนิติศาสตร์อย่างเดียวมาจับอะไรผิดถูกก็ว่าไปตามตัวบทกฎหมายไม่ใช่ บางครั้งเรื่องมันละเอียดอ่อนมากกว่านั้น ไม่ใช้หลักนิติศาสตร์ปรองดอง ถ้าเรียกมาคุยกันก็ถือว่าเป็นการปรองดอง ออกหนังสือไปอย่างนี้ไม่ใช่ปรองดอง ตนให้รองผู้อำนวยการเขตฯทำหนังสือชี้แจงขึ้นมาว่าทำไมถึงออกหนังสือ ต้องเล่ามาทั้งหมดว่าเป็นเพราะอะไร

 

 

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้มีการแชร์คลิป ระฆังยักษ์ลอยน้ำ ที่วัดป่าโนนแพง อ. บ้านแพง จ. นครพนม ที่ชาวบ้านเชื่อในอภินิหาร พญานาคช่วยประคองระฆังยักษ์เอาไว้ ไม่ให้ระฆังเหล็กที่มีน้ำหนักถึง 8.5 ตัน จม ต่อมามีการเปิดเผยว่า หลวงปู่บุญอุ้มอาภัสสโร วัดป่าโนนแพง อ.บ้านแพง จ.นครพนม พร้อมด้วยคณะลูกศิษย์ ได้คิดวิธีการนำระฆังยักษ์ลอยน้ำเข้า ด้วยวิธีการนำถังสุญญากาศผูกติดที่ส่วนหัวของระฆัง ซึ่งเป็นส่วนที่หนักที่สุด ประคองหัวไม่ให้จมน้ำ ที่มีระดับความลึกราว 5 เมตร ระฆังจึงลอย และใช้กำลังแรงคนช่วยกันดึง พอไปถึงที่บริเวณวัด จึงใช้เครนยกขึ้นจากน้ำอีกครั้งหนึ่ง

 

 

ทั้งนี้เรื่องราวได้ถูกเปิดเผยโดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า พิสะนุโอะ ฮิโระคุง  ซึ่งได้โพสต์ข้อความพร้อมวีดีโอ โดยระบุว่า

28 สิงหาคม · Ban Phaeng

#ระฆังใหญ่

#ระฆังชีวิต

#ระฆังพญานาคสร้าง

ลอยน้ำเข้าวัดป่าโนนแพง

เนื่องจากประตูโขง มีขนาดเล็ก และมีน้ำท่วมขัง รถเครนไม่สามารถวางตืนเป็ดเพื่อยกได้

ต้องลอยน้ำออมประตูโขงแล้วยกขึ้นรถเพื่อเข้าวัดต่อไป...น้ำมาช่วยไว้ได้เยอะ ให้การทำงานง่ายขึ้น ถ้าไม่มีน้ำมาช่วย

ความยากลำบากคงมากกว่านี้...

ขอบคุณทุกแรงใจ แรงสติปัญญาทุกท่านครับ สาธุๆๆ

 

 

ปล.ออกเดินทางจากโรงหล่อดังกังวาน.อ.พิบูลมังสาหารจ.อุบลราชธานี.

เวลา 19.00 น.26/8/61

ถึงวัดเวลา 19.00 น. 27/8/61

ใช้เวลาการเดินทาง 24 ชั่วโมงเต็ม เพื่อถวายวัดป่าโนนแพง ตามความประสงค์ของคณะเจ้าภาพและศิษยานุศิษย์ เพื่อบำรุงและสืบทอดพระพุทธศาสนาเป็นถาวรวัตถุคู่วัดสืบไป

ข้อมูลระฆังใหญ่

ทำจากเหล็ก

กว้าง 5.11 เมตร

สูง 11.11 เมตร

หนัก 8.5 ตัน

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : พิสะนุโอะ ฮิโระคุง  

Cr.ภาพ คลิป อ.น้อย/หมอเล็กติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน