กำจัดปลาเน่า! เด้ง34ตำรวจ ให้ออกอีก5 เซ่นคดีโกงเงินสหกรณ์ตร.เลย

กำจัดปลาเน่า! เด้ง34ตำรวจ ให้ออกอีก5 เซ่นคดีโกงเงินสหกรณ์ตร.เลย

Publish 2018-10-06 14:20:08


จากกรณีที่วันนี้(6 ต.ค.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ออกมาเปิดเผยถึงกลุ่มข้าราชการตำรวจ ที่ได้เข้ายื่นหนังสือร้องเรียน ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เรื่องการทุจริตโครงการกู้รวมหนี้ สหกรณ์ออมทรัพย์ภูธรจังหวัดเลย ขณะนี้ออกหมายเรียกพยาน 300 คน สอบปากคำ เริ่มนัดหมายในสัปดาห์หน้า กำหนดสถานที่เข้าพบ ภาคเหนือ ที่เชียงใหม่, ภาคใต้ ที่สุราษฎร์ธานี, ภาคตะวันออก ที่ชลบุรี และภาคอีสาน ที่ขอนแก่น เพื่ออำนวยความสะดวกการเดินทางให้กับพยาน
 

 

ทั้งนี้หลังจากที่มีคำสั่งให้ พล.ต.ต.สุทิพย์ ผลิตกุศลธัช อดีตผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเลย และพวกรวม 5 นายออกจากราชการไว้ก่อน พร้อมตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง ต่อมามีการตรวจสอบพบข้าราชการตำรวจอีก 15 นาย มีส่วนเกี่ยวข้อง โดยรับโอนเงินจากกลุ่มบุคคลที่กระทำความผิดในคดีนี้ ไม่ว่าจะเป็นบัญชีตนเองหรือบัญชีบุคคลใกล้ชิด ซึ่งทางตำรวจจึงมีคำสั่งให้ข้าราชการตำรวจทั้ง 15 นาย มาปฏิบัติหน้าที่ที่ ศปก.ตร.

 

 

  

“มีการตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว วันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา มีการจับกุมผู้เกี่ยวข้องอีก 12 ราย ส่วนหนึ่งเป็นข้าราชการกระทรวงยุติธรรม และมีคำสั่งให้ข้าราชการตำรวจมาปฏิบัติหน้าที่ยัง ศปก.ตร.และตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติม ประกอบด้วย ข้าราชการตำรวจ 8 นาย กรณีพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องรับโอนเงินจากกลุ่มบุคคลที่กระทำความผิด และพนักงานสอบสวนในคดีนี้อีก 11 นาย กรณีละเว้นการปฏิบัติหน้าที่”

 

 

นอกจากนี้รองโฆษกสตช. ยังกล่าวอีกว่าผู้ต้องหาที่เข้ามอบตัวขณะนี้ 25 คน พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาในความผิด ร่วมกันกู้ยืนเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาขน ตามพระราชกำหนด การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ. 2527 ยังเหลืออีก 12 คน จะติดตามตัวมาดำเนินคดีต่อไป อย่างไรก็ตามได้ยึดทรัพย์ไปแล้ว 2 ครั้ง มูลค่าทรัพย์สินประมาณ 180 ล้านบาท และมีผู้นำเงินสดมาคืนแล้ว 12 ล้านบาท คาดว่าเงินที่ได้มาเข้าข่ายผิดกฎหมายจะนำมาเฉลี่ยทรัพย์คืนให้ผู้เสียหายต่อไป

 

 

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว