ฟังน้ำตาซึม!หม่อง ทองดีเล่าความฝันต่อจากนี้ รอมา 9  ปีได้เป็นราษฎรไทยเต็มขั้น

ฟังน้ำตาซึม!"หม่อง ทองดี"เล่าความฝันต่อจากนี้ รอมา 9 ปีได้เป็นราษฎรไทยเต็มขั้น

Publish 2018-10-06 20:42:34


กลายเป็นข่าวโด่งดังอยู่สักพักหนึ่งเลยทีเดียว เมื่อ 9 ปีก่อนได้มี เด็กชายรายหนึ่งชื่อว่า หม่อง ทองดี ได้เป็นตัวแทนของโรงเรียนในประเทศไทยเข้าแข่งขันร่อนเครื่องบินกระดาษพับและได้รางวัลอันดับที่ 3 ประเภทบุคคลชายอายุไม่เกิน 12 ปี ที่จังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น

 

 

 

 

 

 

 

ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมและยินดี โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มอบทุนการศึกษาให้กับ หม่อง ทองดี แต่ติดอยู่ที่ว่า หม่อง ทองดี นั้นเป็นเด็กชาวเขาไม่มีสัญชาติไทย จึงได้มีการปรึกษาหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อทำการขอสัญชาติไทยให้กับ หม่อง ทองดี

 

 

 

 

 
โดยหลังจากที่ต้องเวลากว่า 9 ปี สำหรับการขอสัญชาติไทยนั้น ล่าสุดวันนี้ (6 ต.ค. 61) หม่อง ทองดี ก็ได้รับการยินยอมให้มีสัญชาติไทยเรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางความดีใจของผู้คนรอบข้างที่คอยช่วยเหลือ และลุ้นกับการให้ได้รับสัญชาติไทยในครั้งนี้ ปัจจุบัน หม่อง ทองดี มีอายุ 21 ปี ซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้เซ็นต์อนุมัติให้สัญชาติไทยแล้ว แต่อยู่ในขั้นตอนของเอกสารที่ทางอำเภอเมืองเชียงใหม่

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 ล่าสุด หม่อง ทองดี ได้เปิดเผยว่า ตนเองรู้สึกดีใจมาก หลังจากเมื่อเดือนที่ผ่านมาได้ไปยื่นเอกสาร และตรวจสอบข้อมูลต่างๆ ณ ที่ว่าการอำเภอเมืองเชียงใหม่ ซึ่งตอนนั้นแจ้งว่าไม่น่าจะเกิน 5 เดือนก็จะได้รับข่าวดี โดยตอนนี้ก็อยู่ในขั้นตอนของที่ว่าการอำเภอเชียงใหม่จะแจ้งเป้นลายลักษณ์อักษรกับการอนุมัติขอสัญชาติไทยในครั้งนี้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ทั้งนี้ยังเปิดเผยอีกว่า หลังจากได้รับสัญชาติไยในครั้งนี้แล้ว จะทำตามความฝันตนเองที่ตั้งใจไว้ คือ การตั้งใจเรียนให้จบในมัธยมศึกษาตอนปลาย และจะเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี ในสายการเรียนวิศวะโยธา เพื่อสานต่องานของครอบครัวและเป็นความใฝ่ฝันของตนเองอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 


อย่างไรก็ตามต้องขอแสดงความยินดีกับ หม่อง ทองดี ที่รอคอยมานานกว่า 9 ปีเต็ม ในที่สุดก็ได้มีสัญชาติไทยแล้ว และเป็นกำลังใจให้ทำตามความฝันได้อย่างประสบผลสำเร็จ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cr. : Thapanee Ietsrichai / Mong Thongdee 

 

 

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิตติพร ศรีโยธา

;